Tổng thống Nga Putin tái khẳng định cam kết về xung đột ở Ukraine

Thứ Bảy, 19/07/2025, 06:45

Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ rằng ông sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/7 (giờ địa phương) đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và thảo luận về xung đột Ukraine, cũng như tình hình leo thang gần đây ở Syria, theo một tuyên bố được Điện Kremlin công bố cùng ngày.

Tuyên bố do văn phòng báo chí Điện Kremlin đăng tải nêu rõ: "Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin tái khẳng định cam kết nguyên tắc của mình trong việc tìm ra giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột".

Tổng thống Nga Putin tái khẳng định cam kết về thỏa thuận hòa bình ở Ukraine -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh:  Sputnik/Vyacheslav Prokofiev

Theo tuyên bố, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập đến khả năng tổ chức vòng đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine tại Istanbul. 

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày xác nhận cuộc gọi, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương Thổ Nhĩ Kỳ - Nga, cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng nước này sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán tại Istanbul "một khi thời gian phù hợp được xác định cho các bên".

Trước đó, đại diện Nga và Ukraine đã gặp nhau trong 2 vòng đàm phán trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm nay, tái khởi động các cuộc thảo luận mà Kiev đã đơn phương từ bỏ vào năm 2022.

Tại vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 6, các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã trao đổi các đề xuất dự thảo, phác thảo tầm nhìn cho một thỏa thuận hòa bình tiềm năng và nhất trí về việc trao đổi tù binh tiếp theo. Kể từ đó, Moscow đã khẳng định sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Kiev.

Theo RT, hai tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thảo luận về các cuộc đụng độ dữ dội giữa lực lượng chính phủ và cộng đồng dân tộc thiểu số Druze đã diễn ra tại thành phố Sweida của Syria trong nhiều ngày qua. 

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ quan ngại về sự leo thang căng thẳng và "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ổn định tình hình thông qua đối thoại càng sớm càng tốt", theo Điện Kremlin. 

An Nhiên
.
.