Nghiêng nghiêng nắng tròng trành hương phố
15:42 15/09/2023

Tôi đã có lần suýt ngã xe khi đi qua dốc Hàng Than chỉ vì mải nhìn gánh hàng hoa từ trên đê xuống. Hàng Than có con dốc ở đầu phố khá cao. Đã từ lâu trong dân gian gọi đây là phố Dốc bụi than. Ngay tại dốc còn có nẻo rẽ phải về phố Phạm Hồng Thái tạo nên đường cong kỳ thú. Xe cộ đi lại hối hả leo dốc. Thi sĩ Hạnh An cảm tác: “Hương lúa cốm thơm từ dốc gió/ Nhỡ bãi sông xưa bến đò đầy/ Đường hoa vương tà áo ai bay…”.

Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Nguyễn Hải Yến - Người có thể phân biệt tranh thật - giả
10:34 10/09/2023

Nghe danh Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Nguyễn Hải Yến đã lâu, lại có trong tay cuốn “Hội họa Hà Nội- Những ký ức còn lại”, một cuốn sách rất quý, “điểm danh một cách sâu sắc” những tên tuổi lớn của Hội họa Việt Nam thời kỳ (1930-1945) ở góc nhìn của người có nhiều năm làm việc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Thế giới ngôn ngữ thơ của Trần Quang Quý trong thơ Namkau
15:41 09/09/2023

Giữa bạt ngàn tác giả thơ Việt đang lan tỏa và tìm cách lập ngôi cho ngôn ngữ thơ của mình, thì giới văn chương Việt Nam đã minh định nên tầm vóc Trần Quang Quý qua tài năng thi ca và sức lao động không mệt mỏi của ông sau nhiều năm bền bỉ cùng câu chữ!

Thơ chữ Hán Nguyễn Trãi - những triết lý nhân thế!
10:16 09/09/2023

Tình cảm cố hương trong thơ thời trung đại, có lẽ thơ Nguyễn Trãi nói sâu sắc mà đau xót hơn cả: “Kỷ thác mộng hồn tầm cố lý/ Không tương huyết lệ tẩy tiên uynh” (Bao lần nhờ mộng tìm về làng cũ/ Chỉ biết đem nước mắt pha máu để rửa mộ tổ tiên - “Quy Côn Sơn chu trung tác”).

Những hủ tục điềm nhiên
06:30 09/09/2023

Video vụ xô xát giữa người thả cá phóng sinh và những kẻ chích điện cá phóng sinh ở chùa Diệu Pháp - Bình Thạnh - TP Hồ Chí Minh đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Ở một nơi thanh tịnh và tôn nghiêm như nhà chùa, nơi những việc thiện lành thường diễn ra, chẳng ai ngờ con người lại lấy cái ác để đáp trả cái ác.

Tiểu thuyết lịch sử: Những chuyển động tích cực
08:12 07/09/2023

Cuối tháng 8 vừa qua, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức tọa đàm "Tiểu thuyết lịch sử - Những chuyển động" thu hút sự quan tâm của nhiều người đọc, người viết. Ở Việt Nam, tiểu thuyết lịch sử vốn vẫn được xem là một lãnh địa khó, với số người viết không nhiều. Những chuyển động tích cực về số lượng tác phẩm ra đời và sự tham gia của những cây bút đang được "trẻ hóa" trong thời gian gần đây là một tín hiệu vui cho văn giới.

“Chiều mùa thu gió về rộng trên phố phường”
15:34 05/09/2023

Trời sang thu. Sau cơn mưa, những làn gió đông hắt về đầu phố Hàng Bồ se lạnh. Tôi giật mình vì tiếng còi xe từ phía Hàng Ngang rẽ vào. Một nhóm khách tây ba lô ngập ngừng trên vỉa hè. Giao cắt ngã tư Lương Văn Can-Hàng Cân và Hàng Bồ xe cộ đi lại như mắc cửi. Tôi chạy ào sang bên cửa hàng bán hương vòng dù phố chỉ rộng chừng vài bước chân. Phố Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dài 272 mét nhưng lúc nào cũng "hớt hải" như vậy.

Khu lăng mộ của những huyền thoại
22:24 03/09/2023

Chìm trong khu rừng khộp thưa lá thâm u ven con sông Sêrêpôk, nơi yên nghỉ của những huyền thoại săn voi phủ màu rêu phong, đổ nát, tĩnh mịch. Trong nắng quái chiều tà, câu chuyện kỳ bí về những chàng Đam San của núi rừng một thời vẫn in đậm trong dấu ấn đại ngàn, trong ký ức hậu duệ "vương quốc voi" Buôn Đôn.

Thế nào là một người đọc chuyên nghiệp?
15:19 03/09/2023

Một nền văn học chuyên nghiệp là một nền văn học có được sự đọc chuyên nghiệp. Nhưng, như thế nào là đọc chuyên nghiệp? Nói cách khác: đọc chuyên nghiệp là đọc như thế nào? Sẽ có nhiều bình diện để xác lập và mô tả cơ chế đọc chuyên nghiệp. Ở đây, trước hết, tôi muốn đề cập các phương diện liên quan đến văn bản mà một người đọc chuyên nghiệp có thể xem xét trong quá trình tiếp cận của mình.

Về gối đầu lên mùa thu
22:19 02/09/2023

Một chiều mùa thu, tôi về lại quê nhà, ngang qua cánh đồng nơi những thửa lúa đã gặt trơ trụi còn lại gốc rạ, nghe gió phơ phất quyện hương đồng mùi bùn ngai ngái thấy trái tim mình xốn xang ngân lên từng nhịp đập.

Ngô Mai Phong và lễ hội
15:09 02/09/2023

Đọc lại trang thơ vùng Đông Bắc, ở phần Phụ trang Thơ Báo Văn nghệ số 13 (tháng 7 năm 2004), thấy có bài "Lễ hội" của tác giả Ngô Mai Phong, bỗng nhiên thấy thích thú. Xưa đã đọc rồi, nhưng mà bận rộn việc công chức cho nên cũng mới chỉ đọc lướt thôi. Giờ thì thư thả hơn, đọc kỹ hơn, mới lại thấy thấm.

Hoài niệm trung thu xưa
19:21 01/09/2023

Hằng năm, cứ đến mùa trung thu là lòng tôi rất vui khi nhìn thấy đâu đâu cũng tràn ngập những loại đèn lồng trung thu điện tử có rất nhiều âm thanh và màu sắc, xinh xắn được bày bán khắp nơi cho trẻ em.

Trứng - hơn một biểu tượng về sự sống
08:38 01/09/2023

Một giả thuyết có sở cứ cho rằng Hai Bà Trưng xuất thân từ làng dệt lụa truyền thống nên nghề nghiệp in dấu trong cái tên Trứng Chắc (tổ kén có trứng chắc), Trứng Nhì (tổ kén có trứng thứ nhì). Danh từ Trưng Trắc, Trưng Nhị có thể được gọi phiên theo âm tiếng Hán.

Phan Huy Chú - “Văn chương nết đất...”!
21:30 27/08/2023

Ngành nhân học văn hóa chứng minh, để trở thành nhân tài chủ yếu là do quá trình "tự lực cánh sinh", "gien" di truyền là tiền đề, truyền thống văn hóa gia đình, quê hương là quan trọng. Yếu tố thứ ba đóng vai trò nâng đỡ để đôi cánh tài năng bay cao bay xa vào bầu trời thời đại.

Nhà văn Phan Thái - Hồn lúa tình rừng
11:17 27/08/2023

Phan Thái đến với văn chương qua bài thơ đầu tiên được đăng báo năm 1982 (Tạp chí Văn nghệ Quân đội) đó là bài "Nhớ về những cánh rau rừng". Kể từ đó ông viết thơ đều đặn hơn. Cho đến nay ông đã in 2 tập thơ: "Về sông xưa", NXB Hội Nhà văn, 2011 và "Quẩy nắng vào đêm", NXB Hội Nhà văn, 2012.

Vũ điệu Sóc Trăng trong rừng cây
11:30 26/08/2023

Thành phố Sóc Trăng xinh xắn, ấm áp như bàn tay Phật nằm giữa những dòng sông bao quanh. Có một hợp lưu ba con sông ở trung tâm thành phố nối với sông Hậu chạy ra biển Đông. Sóc Trăng mang âm hưởng huyền diệu bởi tiếng chuông chùa luôn ngân nga khi hoàng hôn ửng hồng.

Nhà văn Sơn Nam: Cuộc đời và trang viết
10:37 25/08/2023

"Ông già đi bộ" - Sơn Nam đã rời trang viết 15 năm (1926 - 2008), nhưng kho tàng văn hóa mà ông để lại vẫn không vơi đi... Theo năm tháng, dường như kho tàng ấy còn được làm giàu thêm lên nhờ sự lan tỏa từ cuộc đời và tác phẩm của ông.