Họ mặc gì khi chuyện ấy xảy ra?
14:01 25/05/2023

Khi đối mặt với một vụ quấy rối tình dục, câu hỏi thường xuất hiện là: "Họ mặc gì khi chuyện đó xảy ra?". Với Thanh Nhã và đội tuyển Việt Nam, khi chuyện ấy xảy ra, họ không "ăn mặc hở hang", mà đang khoác trên mình chiếc áo thi đấu còn đẫm mồ hôi và cát bụi sân cỏ.

Hạ nhiệt cho tương lai
15:50 18/05/2023

Đợt nắng nóng cao điểm đầu tháng Năm khiến chúng ta cảm nhận được sức nóng của một mùa hè này. Thêm một lần nữa, bài toán về quy hoạch đô thị, kiến trúc xanh, hồ điều hòa… lại được nhắc đến. Kiến trúc sư Sơn Đặng trên Báo Dân trí đã đưa ra một lời khuyên: "Chúng ta cần thay đổi tư duy và hành động về chính sách đô thị trước hiện tượng báo động của đảo nhiệt đô thị. Chúng ta cũng cần những giải pháp nhà ở có tính đến đối lưu không khí, thoáng gió và ánh sáng, ít phải sử dụng điều hòa; tăng cường làm mái xanh, vườn trên mái và sân trồng cây".

Rap Việt mùa 3: Nếu Trấn Thành tiếp tục...
10:42 18/05/2023

Ai cũng có nhược điểm và ưu điểm cả và Thành chắc chắn không phải ngoại lệ. Trấn Thành là một MC giỏi, thông minh nhưng nếu biết khắc phục các nhược điểm kể trên, Trấn Thành sẽ còn tiến bộ hơn nữa. Và chắc chắn, nếu Trấn Thành tiếp tục ở Rap Việt mùa 3 với sự trau chuốt chính mình, nghiêm khắc hơn với mình, anh sẽ giúp cho chương trình này có thêm một mùa nữa thành công rực rỡ.

Độc, lạ nhưng vẫn phải hợp lý, hợp tình
10:36 18/05/2023

Được đầu tư trên 240 tỷ đồng và đưa vào sử dụng được vài năm, bất ngờ Nhà hát Quan họ Bắc Ninh trở nên "nổi tiếng" khắp cõi  mạng vì hình ảnh những hàng ghế gỗ giả cổ "hoành tráng" của làng nghề Đồng Kỵ sử dụng làm ghế cho người ngồi xem.

Tục bắt vợ: chẳng của riêng ai
10:41 11/05/2023

Tục “bắt vợ”, “cướp vợ”, “kéo dâu” là những cặp từ mang sắc thái khác nhau chỉ một tục phổ biến trên khắp thế giới từ xưa tới nay, trong tiếng Anh gọi là tục “bắt cóc cô dâu” hay “hôn nhân nhờ bắt cóc”.

Trẻ em và nỗi đau đuối nước
07:00 11/05/2023

Chớm hè, nắng nóng trên diện rộng ở nhiều nơi gây ra bức bối khó chịu. Trong điều kiện như thế, thú vui được bơi lội tắm mát tăng cao và đó cũng là khi chúng ta không thể thờ ơ với tình trạng trẻ em đuối nước.

Dự báo và trách nhiệm
15:54 10/05/2023

Theo các nhà khoa học, mỗi ngày trí óc con người sản sinh ra khoảng 30.000 đến 50.000 ý nghĩ, trong đó bao gồm các loại: tự tin, lạc quan, yêu thương, bao dung, đoàn kết, tự ti, ganh tỵ, mặc cảm, ích kỷ… (Theo Chân Từ Phương-Chungta.com). Trong các loại cảm xúc ấy, dần hình thành nên các xu thế cảm xúc phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Tiếng Việt đẹp lắm
14:35 10/05/2023

Việc nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công liên tục chỉ ra các lỗi mắc phải trong chương trình “Vua tiếng Việt” của VTV và kéo theo nhiều tranh luận xoay quanh đó đã cho thấy người Việt yêu tiếng Việt tới mức nào.

Môi trường của niềm tin
09:33 05/05/2023

Suy cho cùng, văn hóa đọc hay các nền tảng mạng xã hội đều là những phương tiện, công cụ giúp ích cho chúng ta. Việc chúng có tạo nên thứ oxy trong lành hay gây "ô nhiễm" đều có nguyên nhân từ nhận thức, từ động cơ, mục đích của từng người.

Ai kiểm duyệt OTT?
09:10 04/05/2023

Cách đây 10 năm, làng showbiz Việt ồn ào về một bộ phim đề tài xã hội đen phải nhận quyết định cấm chiếu từ Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch. Ngay sau lệnh cấm, bản DVD lậu của bộ phim ấy bất ngờ được tung ra thị trường và tạo nên tranh cãi nên cấm hay không. Đó là "Bụi đời Chợ Lớn", bộ phim cuối cùng của Johnny Trí Nguyễn trong vai hành động tính cho tới hôm nay.

Thuốc chữa căn bệnh “3 không”
08:04 04/05/2023

Báo cáo tại buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cho thấy: Động lực tăng trưởng chính trong nền kinh tế đất nước đang có dấu hiệu hụt hơi, khi mà TP Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước, được xem là năng động, luôn đi đầu trong đổi mới, sáng tạo và phát triển, nhưng trong quý I năm 2023, tăng trưởng của thành phố chỉ đạt 0,7%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Văn hóa ứng xử trên không gian mạng: Cần chế tài mạnh hơn
16:24 27/04/2023

Nếu tìm kiếm từ khóa “ứng xử kém văn minh” thì ngay lập tức kết quả trả về trên Google là 17.400.000 trong vòng 0,36 giây. Theo khảo sát mới được công bố của Microsoft, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI). Đó là một thực trạng đáng báo động nhiều năm nay của Việt Nam đang được đưa ra bàn thảo tại Hội thảo về “Văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ- Likeday” ở Hà Nội.

Chuyện của "nước sơn"...
15:40 27/04/2023

Ngày bé, hè nào về thăm bà ngoại tôi cũng được đi ăn kem bờ hồ, được đi chơi ở công viên Thủ Lệ và tất nhiên có thêm mấy bộ quần áo mới. Lúc quay trở về xóm núi, thấy tôi mặc áo mới đi lao động (vì muốn khoe với bạn), miệng thì luôn kể những chuyện chỉ có ở Thủ đô, nhiều đứa bạn liền chê cười.

Là công dân trước khi là nghệ sĩ
15:06 27/04/2023

Được sống dưới thời bình, trong một xã hội an ninh và bình yên đã là một hạnh phúc. Vậy thì nếu chưa phải thực hiện các bổn phận liên quan đến an ninh quốc gia (như nhập ngũ chẳng hạn), có lẽ, những người của công chúng nên tự hiểu đừng tạo thêm sự bất ổn nào khác cho xã hội mà họ đang kiếm sống nhờ nó, đang thành danh nhờ đó.

Vững bước tiến lên những tầm cao mới
14:58 27/04/2023

“…Qua hết rồi những năm thương đau/ Xa ba mươi năm nay đã gặp nhau/ Vui sao nước mắt lại trào…” là những câu trong ca khúc "Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh" của nhạc sĩ Xuân Hồng, cảm xúc từ sự kiện ngày 30/4/1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nghĩ về lòng tốt
07:00 20/04/2023

Trong lễ khai mạc Trại sáng tác cuộc thi viết về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống lần thứ 5, nhà văn Nguyễn Bình Phương đã có bài phát biểu, trong đó có đoạn: “Văn học của chúng ta ở giai đoạn trước, dù có những hạn chế về phương pháp sáng tác, quan điểm nhưng người tốt chiếm vai trò thượng phong. Họ đấu tranh với cái xấu, cái ác, kiềm chế nó, có thể khiến cái ác xấu hổ, cái xấu chùn bước, nhưng bây giờ họ vắng bóng dần. Đây là điều rất đáng suy nghĩ".