Đâu chỉ một màu hoa
14:45 25/05/2024

Một ngày, tôi nhận ra thành phố của mình tràn ngập hoa bằng lăng. Hóa ra, ở rất nhiều thành phố khác, sắc tím thơ mộng của loài hoa này cũng tạo ra một "cơn sốt" trên mạng xã hội.

Để xanh lại tâm hồn
09:31 18/05/2024

Dạo gần đây, hai từ “chữa lành” đã len lỏi vào dòng trạng thái của nhiều người, nghiễm nhiên được số đông dung nạp trong vốn từ tiêu dùng của mình. Chúng ta có đủ mọi cung bậc cảm xúc để chữa lành, bởi suy cho cùng, đời người cũng chỉ xoay quanh chuyện đứng lên, ngồi lại rồi mải miết đi, đi đến khi nhận ra cần sống chậm lại... Nhưng, đằng sau tất cả những điều đó, bạn sẽ có được điều gì cho riêng mình?

Bội thu tác phẩm viết về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống
12:10 17/05/2024

Trại sáng tác "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" tổ chức tại TP Vũng Tàu có 32 nhà văn tham dự, nhưng có đến 34 tác phẩm được hình thành, triển khai, hoàn thiện. Chưa nói tới chất lượng tác phẩm, nhưng nhìn vào kết quả số lượng cũng đủ thấy sự háo hức, tưng bừng khí thế sáng tác...

Đòn bẩy để văn hóa phát huy “sức mạnh nội sinh”
08:25 17/05/2024

Thông tin vui đối với lĩnh vực văn hóa là tại Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ ngày 13 đến 15/5), Thường vụ Quốc hội sẽ dành ngày 14/5 để cho ý kiến về 2 nội dung quan trọng, trong đó có chủ trương đầu tư “Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035”.

Còn ai cần xin lỗi?
10:39 16/05/2024

Hôm 4/5 vừa rồi, live concert “Ngày em thắp sao trời” của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra với nhiều tiết mục chất lượng về âm nhạc. Đêm diễn kỷ lục với số lượng ca khúc (tính cả các ca khúc được ghép trong màn mashup) lên tới khoảng 50 bài lẽ ra đã có thể trọn vẹn đúng nghĩa nếu như Đàm Vĩnh Hưng không mắc lỗi trong một phần tiết mục với trang phục lựa chọn gây nhiều tranh cãi.

Nghĩ từ truyền thống
13:20 12/05/2024

Tháng 5, những đợt nắng nóng đang lập nên các mốc kỷ lục mới về sản lượng tiêu thụ điện năng, về lượng người đổ tới các khu du lịch trong kỳ nghỉ lễ... Nhưng, có lẽ, tất cả những thách thức đó không làm chùn bước những dòng người tìm về Điện Biên và các di tích lịch sử.

Để Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn
14:27 10/05/2024

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh tranh cãi giữa bà Nguyễn Thị Thành - người bán hàng rong đã bán 3 quả dứa cho 2 du khách nước ngoài ở khu phố cổ Hà Nội.

Tài liệu học tập trong nhà trường - phải cẩn trọng
05:34 08/05/2024

Cuối tuần qua, dư luận xôn xao tranh cãi xoay quanh tâm thư của một phụ huynh học sinh Trường quốc tế ISHCMC tại TP Hồ Chí Minh. Tâm thư bày tỏ sự thất vọng của phụ huynh này với đường lối giáo dục của nhà trường khi các em học sinh lớp 11 được giao đọc, cảm nhận cuốn tiểu thuyết “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” của nhà văn hải ngoại Ocean Vương mà trong cuốn tiểu thuyết đó, có khoảng 4-5 trang mô tả khá chi tiết về cảnh quan hệ tình dục một cách trần trụi.

"Friends with benefit" - trào lưu gây nhiều tranh cãi
10:57 03/05/2024

Họ "bắt cặp" với nhau không cần tình yêu, cũng chẳng cần tiền. Chỉ cần trao đổi qua tin nhắn, gặp mặt, đi ăn uống đôi lần, hoặc ngay từ lần đầu tiên, sau khi ưng ý và thỏa thuận vài "điều khoản thuộc vùng cấm" trong mối quan hệ, thì giữa hai người đã có thể tiến tới bước quan hệ thể xác. "Phong cách bạn bè" này mới xuất hiện trong giới trẻ, mang cái tên rất Tây: "Friends with benefit".

Khi người của công chúng “say”
14:07 02/05/2024

Nghệ sĩ, nhân vật giải trí, người của công chúng say rượu bia là chuyện thường tình. Say cũng là một đề tài xuất hiện khá phổ biến trong thi ca, nhạc họa và thật sự quá dễ để kiếm tìm một ca khúc, một câu thơ nói về cái thú "nâng chén tiêu sầu" ấy. Và, phàm ở đời, những người từng dùng bia rượu hiếm ai chưa từng say bao giờ. Thế nên, nghệ sĩ, nhân vật giải trí có say cũng là chuyện chẳng đáng bàn.

Nghệ sĩ có nghèo không?
15:22 27/04/2024

Nghệ sĩ có nghèo không? Đây là một câu hỏi cũ rích, thực sự cũ rích nhưng đáp án thì lại rất khác nhau.

Xây dựng môi trường văn hóa nơi công cộng
11:11 27/04/2024

Việc ứng xử văn hóa nơi công cộng luôn được xem là một hành vi văn minh, biểu thị sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng. Đó cũng thể hiện sự phát triển của xã hội, đồng thời góp phần vào việc quảng bá hình ảnh đẹp của đất nước ra thế giới. Việt Nam đang từng bước hướng tới mục tiêu đó.

Phát triển công nghiệp văn hóa - cần cơ chế ưu đãi chuyên biệt
09:35 26/04/2024

Những năm gần đây, công nghiệp văn hóa có đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế nói chung và ngành văn hóa nói riêng. Được đánh giá là tiềm năng và ngành mũi nhọn để phát triển nhưng các doanh nghiệp phát triển công nghiệp văn hóa còn nhiều khó khăn do những vướng mắc vì thiếu cơ chế ưu đãi chuyên biệt.

Gameshow hài đi vào ngõ cụt
09:09 26/04/2024

Một thời tung hoành với vô số gameshow lớn nhỏ, hài kịch trên truyền hình giờ đây thoi thóp trước "bão" gameshow ngoại nhập mới mẻ. Ngoài hàng loạt gameshow hài bị khai tử, số chương trình còn sót lại cũng dần bị khán giả quay lưng vì chất lượng thảm hại.

Nghịch lý đội ngũ “trọng tài” phim
12:42 21/04/2024

Một bộ phim ra rạp, vô số ý kiến khen chê tràn ngập trên truyền thông và mạng xã hội. Với những bộ phim được PR rầm rộ và gây tranh cãi trái chiều, điều công chúng cần là những bài phê bình giàu tính chuyên môn, công tâm và khách quan. Nhưng đỏ mắt tìm, dáng dấp của nhà phê bình chuyên nghiệp vẫn chìm nghỉm giữa những hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại của cộng đồng mạng.

Từ chuyện thú cưng...
10:55 20/04/2024

Gần đây, khi lướt mạng xã hội, chúng ta đã quen với hình ảnh một chú mèo Anh, chú chó cảnh con hay rồng Nam Mỹ, chim, chuột hamster, nhím kiểng, rùa... trên sofa, trên cửa sổ, thậm chí trên giường với danh xưng thú cưng. Bắt đầu từ chỗ độc lạ, các loại thú này bước vào đời sống hiện đại của chúng ta, nhất là với người nhàn nhã hoặc độc thân và kéo theo các dịch vụ như bán thức ăn, thuốc, cát vệ sinh, lồng, áo... thậm chí tổ chức cả tiệc sinh nhật.

Khoảng trống phê bình điện ảnh Việt
10:41 19/04/2024

Liên hoan phim (LHP) quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất (HIFF 2024) đã kết thúc với nhiều dư vị trái ngược. Khen có, chê có song tựu trung lại, HIFF 2024 cũng không khác bất kỳ LHP nào ở Việt Nam hiện nay ở một điểm: sự thiếu vắng những tiếng nói phê bình.