Vẻ đẹp của cuộc sống
15:37 19/07/2024

Thú thật, khi nghe tin nhà giáo Nguyễn Minh Thúy, nhân vật trong bức tranh nổi tiếng "Em Thúy" của họa sĩ Trần Văn Cẩn vừa qua đời, tôi thật sự tiếc nuối. Giờ đây, cả họa sĩ và nguyên mẫu đã thành người thiên cổ nhưng những giá trị nghệ thuật mà họ để lại sẽ mãi được các thế hệ người Việt trân trọng. Nghệ thuật có một sức sống bất diệt, vượt qua những giới hạn của cuộc sống.

Từ sai phạm của nghệ sĩ: Nghĩ về vai trò cơ quan quản lý
10:15 12/07/2024

“Cơ quan chức năng cho biết, hiện vẫn chưa liên lạc được với vợ chồng ca sĩ Ngọc Mai - Quốc Nghiệp. Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch làm việc khi cặp đôi này về nước sau ngày 26/6”. Đó chính là một dòng tin được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin truyền thông trong những ngày đầu tháng 7. Sở VHTT TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch mời họ lên làm việc sau khi họ trở về vào ngày 26/6 từ Mỹ.

Thử "bắt bệnh" chữa lành...
07:55 12/07/2024

Dạo này, cũng vì bận rộn công việc và nhàm chán với trend "chữa lành" nên tôi chẳng bận tâm đến những biểu hiện của xu thế này trên mạng xã hội. Dù vậy, người viết vẫn cảm nhận được những tổn thương ấy một phần xuất phát từ nhu cầu bản thân nhưng một phần còn đến từ chính sức "lây lan" của nó. Thử "bắt bệnh" chữa lành, thoạt nghe vô lý mà có lý.

Số hóa để phục vụ thính giả tốt hơn
07:08 12/07/2024

Theo kế hoạch, lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 (do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp UBND tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức) sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 11/7. Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào 20 giờ ngày 13/7 tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Chú trọng phát triển ngành công nghiệp văn hóa
09:13 07/07/2024

Quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc và du lịch đến các thế hệ công dân Việt Nam cũng như thế giới đang được Đảng, Nhà nước ta đẩy mạnh và mở rộng, sử dụng đa dạng các hình thức như: Sách, báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình, qua các tác phẩm văn học - nghệ thuật, mạng xã hội... Tất cả các hình thức trên đều nhằm mục đích chung là tôn vinh và xây dựng nền văn hóa dân tộc, thu hút khách du lịch, dần hình thành ngành công nghiệp văn hóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Người trẻ có cần chia sẻ?
09:52 06/07/2024

Dù sớm hay muộn, sự tập trung dân cư ở các đô thị vẫn là một thách thức với nhiều quốc gia trên thế giới. Và, đến lúc chúng ta phải thừa nhận, sự cộng cư của các đô thị sẽ tạo nên một nét văn hóa mới. Văn hóa chung cư, văn hóa của những người sử dụng phương tiện công cộng.

Ngôn ngữ GenZ: đừng nên vui quá
08:18 05/07/2024

Thế hệ trẻ, với sự vô tư, với đầu óc cởi mở, với cả sự hóm hỉnh đầy thú vị của mình luôn tạo ra ngôn ngữ riêng của họ trong sinh hoạt thường ngày. Thoạt nghe, những người ở thế hệ trước chắc chắn sẽ không hiểu những người trẻ nói gì. Song, khi đã hiểu ra rồi, có khi thế hệ trước sẽ bật cười và thậm chí còn bắt chước sử dụng những ngôn ngữ mới ấy.

Khi bằng lăng bớt tím...
11:31 28/06/2024

Dù dài hay ngắn, vạn vật đều đi hết vòng đời của mình. Bằng lăng cũng thế! Hoa bắt đầu bung nở vào đầu tháng 5 và chỉ dâng hiến vẻ đẹp mộng mơ, lãng mạn cho phố phường trong khoảng thời gian chưa đầy hai tháng. Từ giữa tháng 6, sắc hoa nhạt dần đi, những cánh hoa mỏng nhẹ trở nên bợt bạt, xơ xác, hệt như một phụ nữ xinh đẹp vừa bước qua tuổi xuân thì.

Vui cũng phải có trách nhiệm
08:14 28/06/2024

Kể từ khi ra mắt vào năm 2005, YouTube đã tạo ra những thay đổi cực lớn đối với xã hội nói chung và ngành công nghiệp giải trí nói riêng. Nó không còn dừng lại ở một nền tảng chia sẻ video cá nhân đơn thuần nữa mà giờ đây được xem như một trong các kênh phát hành nội dung chính thức. Đặc biệt, đối với ngành công nghiệp âm nhạc, YouTube được xem như một kênh âm nhạc ngang hàng với những Apple music, Spotify...

Từ tự luận đến... tự lập
10:05 23/06/2024

Chủ đề hôm nay người viết muốn bàn tới xuất phát từ đoạn trích trong cuốn sách có tên "Dám bị ghét" của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake, NXB Dân trí 2024: "Nghe này, chúng ta không sống để đáp ứng mong đợi của người khác. Cậu không sống để đáp ứng mong đợi của người khác. Tôi không sống để đáp ứng mong đợi của người khác. Chúng ta không cần đáp ứng mong đợi của người khác".

Rap Việt: sáng và tối
13:55 19/06/2024

Khoảng 4-5 năm trở lại đây, rap đã trở thành một phần chủ đạo của diện mạo nhạc nhẹ Việt Nam chứ không còn chỉ ở vai trò của dòng chảy ngầm (underground) như ngày xưa nữa. Rap đã lên dòng chủ lưu, với việc nhiều nghệ sĩ rap đầu quân cho các hãng đĩa, với sự xuất hiện của rap trong các hòa nhạc lớn, với một lượng khán giả đông đảo...

Nghệ thuật truyền thống là vốn quý của văn hóa dân tộc
13:53 19/06/2024

Kịch hát dân tộc như tuồng, chèo, cải lương, quan họ, hát bội, hát ví dặm, đờn ca tài tử... đều là tinh hoa của văn hóa truyền thống, được cha ông ta sáng tạo, bồi đắp và được truyền nối theo dòng chảy lịch sử của dân tộc, đã ghi những dấu ấn đậm nét trong đời sống tinh thần và thẩm mỹ của các thế hệ người Việt.

Báo chí Cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh
07:22 16/06/2024

Việt Nam đang có hơn 800 cơ quan báo chí với đủ loại hình từ báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Khoảng 40 nghìn người đang công tác tại các cơ quan báo chí; hơn 40 hãng truyền thông quốc tế có mặt ở Việt Nam, trong đó có nhiều hãng lớn như CNN, Reuters, AP, AFP đến được với công chúng Việt Nam mà không có bất kỳ rào cản công nghệ hay pháp lý nào. Các nhà báo quốc tế được Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi để tác nghiệp.

Nghệ sĩ trẻ cần gì khi “ra khơi”
11:36 15/06/2024

Hội họa đương đại Việt Nam đang đứng trước những cơ hội khi thế giới rộng mở và số lượng nhà sưu tập trong nước ngày càng tăng. Nhưng để "ra khơi" đến với thị trường khu vực và quốc tế, nghệ sĩ Việt Nam đứng trước nhiều thách thức, do đó, việc trang bị những hành trang là vô cùng cần thiết, giúp nghệ sĩ có những hình dung rõ ràng, chủ động để "ra khơi" một cách vững vàng.

Tôn trọng niềm tin cá nhân
09:59 14/06/2024

Bắt đầu từ năm 2017 đến 2024, ông Lê Anh Tú (trên mạng xã hội gọi là thầy, là sư Thích Minh Tuệ) tự tu, thực hành hạnh khất thực bằng hình thức đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại, trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông diễn ra thuận lợi.

Bất cập trong chế độ đãi ngộ đối với văn nghệ sĩ: Vất vả mưu sinh để giữ nghề
07:48 14/06/2024

Đến bây giờ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới có báo cáo gửi Quốc hội, đề cập một số tồn tại, hạn chế trong cơ chế, chính sách và giải quyết việc làm cho người lao động trong lĩnh vực nghệ thuật. Đó là một tồn tại từ nhiều năm nay đối với các nghệ sĩ nhưng chưa/không được giải quyết. Rõ ràng, các nghệ sĩ cần sự đãi ngộ xứng tầm để yên tâm cống hiến, bởi ai cũng hiểu văn hóa nghệ thuật là một lĩnh vực đặc thù, cần được đối xử đúng với tính chất đặc thù đó.

Thận trọng khi tìm hiểu lịch sử
07:29 14/06/2024

Khoảng chục năm trở lại đây, khi mạng xã hội đã và đang cho phép người dùng tạo ra cộng đồng chung mối quan tâm thông qua những nhóm (group), trang (page), lịch sử là một đề tài thu hút rất nhiều người mà trong số đó, người trẻ chiếm số đông.