Kỳ vọng ở phim truyền hình Việt 2024
10:24 03/03/2024

Khép lại năm 2023, phim truyền hình Việt được đánh giá là "giữ vững phong độ" với một số bộ phim hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả. Sự tiếp nối xứng đáng của những bộ phim đang phát sóng như "Chúng ta của 8 năm sau", "Gặp em ngày nắng"... chính là cơ sở để hy vọng vào một năm rộn ràng của phim Việt giờ vàng.

Trang phục dân tộc trong sân chơi sắc đẹp: Giới hạn nào cho sự sáng tạo?
14:19 24/02/2024

Sự nở rộ của các cuộc thi sắc đẹp khiến phần thi trang phục dân tộc trở thành điểm nhấn đặc biệt. Không chỉ giúp các cuộc thi cạnh tranh nhau, tạo dấu ấn riêng với khán giả mà phần thi này còn thúc đẩy sự sáng tạo của các nhà thiết kế, góp phần tôn vinh bản sắc Rồng Tiên. Nhưng khi biên độ sáng tạo không giới hạn, những bộ trang phục gây sốc, phi thẩm mỹ ngày càng lấn át.

Hoàng Đăng Khoa - “Tôi không ngừng khám phá, cơi nới mình...”
14:31 23/02/2024

Miệt mài và say mê, gắn mình với nghiệp đọc và viết, Thượng tá - nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa (Trưởng ban Lý luận phê bình - Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ủy viên Hội đồng Lý luận phê bình - Hội Nhà văn Việt Nam) đã không ngừng tìm tòi và sáng tạo.

Chương trình Táo Quân đổi diện mạo mất giá trị
14:03 23/02/2024

Chương trình Táo Quân đêm giao thừa Tết Giáp Thìn đã khiến nhiều người thất vọng. Thật sự, những người yêu mến chương trình Táo Quân hơn hai thập niên qua ít ai ngờ một điểm hẹn mang ý nghĩa “gặp nhau cuối năm” trên truyền hình quốc gia lại bị thay đổi diện mạo đến mức giảm hẳn giá trị đã tạo dựng rất lâu trong lòng công chúng. Vì sao tiếng cười lại biến thành lời chê với chương trình Táo Quân 2024?

“Mai” của Trấn Thành
13:17 23/02/2024

Gần đây, Trấn Thành với tư cách là một nhà sản xuất phim, kiêm đạo diễn, anh đã rất thành công khi ra mắt liên tục 3 bộ phim thị trường ăn khách “Bố già”, “Nhà bà Nữ” và mới đây nhất là “Mai”. Trấn Thành tâm huyết với điện ảnh có lẽ bởi đây chính là cái nôi nghệ thuật sinh ra anh - một nghệ sĩ được đào tạo bài bản về diễn xuất.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22: "Bản hòa âm" đa sắc màu
11:43 23/02/2024

Theo thông báo của Hội Nhà văn Việt Nam, "Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22" trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng với chủ đề "Bản hòa âm đất nước" sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - nơi đã diễn ra "Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21".

Doanh thu: Phim dở, phim thất bại vẫn luôn áp đảo?
14:56 22/02/2024

Tình trạng chung của phim là những tác phẩm nghệ thuật thì thường đòi hỏi trình độ thưởng thức cao hơn, kén người xem, doanh thu thấp còn những tác phẩm dễ xem, dễ hiểu, dễ đông khán giả, dễ đạt doanh thu cao thì thường chất lượng chỉ ở mức bình thường, phổ thông, đại chúng, thậm chí là phim thị trường.

Âm nhạc Việt với sân chơi toàn cầu
14:34 21/02/2024

Không chỉ sôi động và đa sắc trong thị trường trong nước, âm nhạc Việt ngày càng có nhiều hoạt động cho thấy khát vọng bước vào sân chơi toàn cầu. Dù đường tới thành công còn dài và không ít trở ngại nhưng sự nỗ lực của mỗi nghệ sĩ cùng xu hướng tất yếu sẽ mang đến không ít hy vọng.

Sách đặc biệt - sách S xuất ngoại
14:07 21/02/2024

Lần đầu tiên dòng sách đặc biệt (thường được gọi chung là sách S - viết tắt của từ special) của Việt Nam tham gia Hội chợ Nghệ thuật Sách hàng đầu thế giới, CODEX tại Mỹ.

“Nhảy lửa” - Những vũ điệu kỳ bí?
13:29 13/02/2024

Chỉ xét trong tiếng Việt, "lửa" là một tín hiệu thẩm mỹ luôn bập bùng óng ánh những sắc màu đa dạng về nghĩa: lửa tình yêu, lửa tâm hồn, lửa nhiệt tình, lửa chiến tranh, lửa căm hờn, lửa tàn ác... Dễ hiểu, hầu hết các ngôn ngữ đều khuôn "lửa" vào hai nhóm: tái sinh và huỷ diệt.

Nhà văn tuổi Rồng viết như... Rồng cuốn
09:57 13/02/2024

Xuất thân là sinh viên ngành Triết học, nên sau này trong những trang viết của mình, Lại Văn Long có được ưu thế của sự suy tư, nghiền ngẫm đời sống trong những mặt đối lập, trong những xung đột, trong các quy luật để thấu thị từ những hiện tượng nhỏ nhất đến bản chất của xã hội và con người thời hiện đại.

Chiếng chèo Nam nức danh thiên hạ
09:16 13/02/2024

Nam Định là cái nôi của nghệ thuật truyền thống, trong đó không thể không nhắc đến nghệ thuật chèo như một thứ đặc sản của miền đất thuộc trấn Sơn Nam Hạ. Nam Định là trung tâm của chiếng chèo Nam, một trong tứ chiếng chèo nức danh thiên hạ.

Sách tết 2024: Hoài niệm xuân xưa, yêu thêm xuân nay
12:04 12/02/2024

Bắt đầu từ xuân 2019, sách Tết hồi sinh và dần trở thành món ăn tinh thần quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Thay cho bao lì xì xanh đỏ, sách Tết là món quà mừng tuổi ý nghĩa mà cũng đầy thi vị khi hình thức lẫn chất lượng nội dung ngày càng được các đơn vị xuất bản chăm chút, gửi gắm tinh thần “ôn cố tri tân”.

Hình tượng rồng trong âm nhạc dân tộc
13:25 11/02/2024

Theo quan niệm truyền thống dân tộc ta, rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh gồm: long, ly, quy, phượng. Rồng cũng là biểu tượng cho sự cao sang, quyền lực tối cao. Đối với âm nhạc, rồng được khai thác nhiều nhưng hiện hữu theo cách riêng. Nhân ngày đầu xuân, cùng mạn bàn đôi chút về rồng trong âm nhạc dân tộc cổ truyền.

Về miệt vườn có còn nghe đờn ca tài tử?
09:07 11/02/2024

Dòng nhạc tài tử - ngoài việc sử dụng một số bài nhạc lễ - đã phát triển nhờ nguồn dân ca Nam bộ, từ một số bản nhạc cổ Huế và Trung bộ, và đặc biệt là sáng tác mới từ âm điệu dân ca... Các bài bản có cấu trúc tương đối hoàn chỉnh, có bản nhạc riêng cho từng nhạc cụ để khi hòa tấu thành một tổng thể mà vẫn thấy rõ sắc thái của từng nhạc cụ. Nội dung các bài bản thể hiện được tình cảm phong phú, đời sống lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của người Nam bộ.