“Trần Khánh ăn xôi, Lê Lôi trả tiền”

Thứ Hai, 06/06/2022, 10:20

NSND Trần Khánh - giọng hát vàng một thời và nhạc sĩ Lê Lôi - tác giả những ca khúc vượt thời gian. Lúc còn sống, cả Lê Lôi và Trần Khánh đều làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Lê Lôi là Phó rồi Trưởng Ban Biên tập Âm nhạc.

Trần Khánh là diễn viên hát ở Đoàn Ca nhạc của Đài. Trần Khánh rất hay đãng trí nên thường xuyên không mang theo tiền bên người khi ra khỏi nhà. Làm việc ở địa điểm 128 phố Đại La là địa chỉ của Đoàn Ca nhạc nhưng mỗi khi thu thanh, các diễn viên phải lên phòng thu ở 58 phố Quán Sứ. Hôm ấy, Trần Khánh đến thu thanh tại đây. Ông vội nên không ăn sáng ở nhà như mọi bữa mà đến ăn xôi ở một quán gần Đài. Ăn xong, lấy tiền trả thì trong túi chẳng có xu nào. Ông khá nổi tiếng và được mọi người yêu mến nên bà chủ quán xôi vui vẻ nói:

- Thôi, khi nào có, chú trả cũng được. Ai chẳng có lúc quên.

Trần Khánh xấu hổ, chỉ biết xin lỗi bà bán xôi.

Vì cuốn theo công việc và luôn được mời đi hát ở khắp nơi trên toàn quốc, lại chỉ khi thu thanh mới đến số 58 phố Quán Sứ nên qua đi nhiều ngày, Trần Khánh quên bẵng việc trả tiền xôi. Bà chủ quán cũng không còn nhớ. Việc nhỏ tưởng đã qua.

Một lần, ca sĩ Huy Hùng (đã qua đời) cùng làm ở Đoàn Ca nhạc và là lứa đàn em của Trần Khánh cũng vào ăn xôi ở đúng cái quán Trần Khánh đã ăn chịu. Anh ăn xong, còn mua hộ mấy suất nữa cho một số đồng nghiệp nên cũng vét hết tiền trong túi. Biết anh cũng là ca sĩ, bà chủ quán lúc này mới sực nhớ ra mấy tháng trước, Trần Khánh từng mua chịu xôi của bà và kể việc này cho Huy Hùng nghe. Bà kể với tinh thần lấy làm thú vị trước sự đãng trí của người ca sĩ nổi tiếng quên tiền mà vẫn cứ vào quán ăn xôi một cách rất hồn nhiên.

Nhưng vì trong túi của Huy Hùng do mua nhiều suất xôi nên không đủ tiền để có thể trả nốt hộ Trần Khánh. Lúc vào làm việc, anh kể lại câu chuyện vui cho Lê Lôi nghe. Ngay lập tức, Lê Lôi ra quán tìm bà bán xôi, trả tiền cho Trần Khánh. Bà không thể biết Lê Lôi là ai (vì không để ý đến giới sáng tác). Khi Lê Lôi nói rõ thì bà đã từ chối: “Trời. Đáng là bao mà anh phải trả hộ. Không lẽ tôi không biếu anh ấy được gói xôi hay sao?”. Nhưng Lê Lôi vẫn nhất quyết trả, nói nếu bà không nhận thì anh em sẽ không bao giờ mua xôi của bà nữa (xôi của bà này vừa ngon lại vừa rẻ nên rất đông khách).

Từ đó, anh em nghệ sĩ làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam mới lan truyền một câu cứ như trong dân gian: “Trần Khánh ăn xôi, Lê Lôi trả tiền”.

Nguyễn Đình San
.
.