Nhà văn Học Phi với những tác phẩm sân khấu phục vụ ba kỳ đại hội
09:15 19/09/2021

Trong đời văn nghệ sĩ nói chung và kịch tác giả nói riêng chỉ cần có một vở kịch được phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng cũng là quá vinh dự nhưng nhà văn, nhà viết kịch Học Phi lại chiếm kỷ lục: ba lần Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc có ba vở diễn phục vụ ba kỳ đại hội. Chắc tác giả phấn khởi không chỉ gấp ba lần mà gấp mười lần hơn. Đúng như nhà văn Học Phi đã bộc bạch cảm xúc trên báo Văn nghệ (cơ quan của Hội Nhà văn số 22/6/1996).

Nghệ thuật dùng từ cũ
14:59 09/09/2021

Viên Mai nói: “Không có từ cũ từ mới, từ nào dùng đúng chỗ thì đều mới tinh như mặt trăng mặt trời”. Gần đây có nhà văn phương Tây cũng nói rằng điều quan trọng nhất là dùng những từ cũ.

Trúc Thông: Thi sĩ của ân tình
14:53 09/09/2021

Đã gần chục năm nay, nhà thơ Trúc Thông sau cơn tai biến đã phải nằm liệt một chỗ. Ông chỉ còn có thể giao tiếp với mọi người xung quanh bằng ánh mắt. Nhưng những khi có bạn văn đến chơi, môi ông vẫn mấp máy điều gì. Bà Nguyệt, vợ nhà thơ Trúc Thông nói với khách rằng: Đó là ông vẫn đang nói về thơ đấy.

Đọc thơ bằng một trái tim yêu
09:54 03/09/2021

Thuở đôi mươi, tôi say mê thơ Lưu Quang Vũ - những vần thơ khắc khoải cô đơn, đầy suy tư và đau đớn về tình yêu, về cuộc đời. Lúc đó đọc thơ Xuân Quỳnh lại có cảm giác hơi nhàn nhạt, hay lòng thiếu nữ chưa thâm trầm, sâu sắc để thấm đủ vị mặn mòi?

Mùa thu cách mạng - mùa thu âm nhạc
08:23 02/09/2021

Nếu như mùa Thu năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) thì mốc son ấy cũng đã "khai sinh" ra một mùa Thu khác, đó là chính là mùa Thu trong âm nhạc. Suốt 76 năm qua, mỗi độ Thu về lòng người lại chan chứa niềm tự hào, biết ơn khi được sống trong "quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"; lại rạo rực, bồi hồi khi được thưởng thức những giai điệu, lời ca hòa cùng sông núi đất trời.

Tiếng đàn cứu rỗi
16:59 27/08/2021

Những người yêu thích cây đàn ghita hẳn nhiều người biết đến NSƯT Văn Vượng, trước hết bởi tiếng đàn của ông rất truyền cảm, có sức lay động lòng người. Thêm nữa ông bị khiếm thị từ năm lên 4 tuổi sau khi bị bệnh đậu mùa rất nặng.

Lã Thanh An - Hai trong một
16:03 27/08/2021

Cuộc thi truyện ngắn tuần báo Văn nghệ năm 2006 - 2007 xuất hiện một đám 5 gã cựu binh ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đều vào chung khảo nhưng chỉ một người được giải. Cả năm người sau cuộc thi ấy cho đến nay vẫn viết đều đặn trên các báo Trung ương và địa phương. Có người đã trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Nhưng... lại nhưng nữa, nếu giờ hỏi rằng ở Hải Hậu có người nào viết văn thì đa số bảo rằng chỉ có Lã Thanh An.

NSƯT Văn Hóa: Tiếng đàn bầu trên mọi nẻo biên cương
15:48 26/08/2021

Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Văn Hóa gây ấn tượng với tôi không chỉ bởi tiếng đàn, sự say mê mà còn bởi tình yêu, khát khao được đem tiếng đàn bầu đến phục vụ cán bộ, chiến sĩ và bà con các dân tộc thiểu số trên mọi nẻo biên cương, hải đảo. Với anh, mỗi đồn Biên phòng chính là nhà, mỗi vùng biên cương, hải đảo chính là quê hương ấm áp nghĩa tình luôn thôi thúc, giục giã, mời gọi đôi chân và cả trái tim anh.

Dòng chảy âm nhạc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
12:43 20/08/2021

Trong dòng chảy âm nhạc ca ngợi chân dung một con người ở nước ta, sau Bác Hồ thì có lẽ hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được các nhạc sĩ đưa vào khuông nhạc nhiều thứ hai. Chưa có một thống kê đầy đủ nhưng nếu tính đến thời điểm đầu năm 2017, khi PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội) tuyển chọn và biên soạn tập sách nhạc “Vị tướng của lòng dân” (NXB Quân đội nhân dân) thì đã có đến 91 ca khúc và 8 bản hợp xướng (tuyển chọn từ 127 tác phẩm) viết về Người.

Đạo diễn - NSƯT Bùi Như Lai: Luôn làm mới chính mình
09:47 20/08/2021

Đạo diễn - NSƯT Bùi Như Lai là một nghệ sĩ nổi tiếng từ khá sớm và được biết đến là một nghệ sĩ sân khấu đương đại năng động, luôn tìm tòi những lối đi mới mẻ. Anh từng là Trưởng đoàn kịch Hình thể, sau đó là Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ. Hiện anh là Phó trưởng khoa Sân khấu - Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội. Có vẻ như với sân khấu, đạo diễn - NSƯT Bùi Như Lai luôn là nghệ sĩ của nhiều khát vọng trong việc chinh phục những đỉnh cao mới, không ngừng làm mới chính mình...

Nghệ sĩ Giang "Còi" gửi lại điều gì trong bộ phim “Những quỷ sứ học đường”?
15:08 19/08/2021

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời ngày 4/8 ở tuổi 60 vì bạo bệnh, chưa kịp chứng kiến bộ phim đầu tay do mình làm đạo diễn có tên gọi “Những quỷ sứ học đường” được chính thức phát sóng ngày 8/8. Nghệ sĩ Giang Còi chưa từng được giải thưởng hay danh hiệu gì, nhưng hình ảnh của ông đã có chỗ đứng trong giới mộ điệu, với nụ cười vừa giản dị vừa lấp lánh.

Phác thảo tiến trình văn học Công an nhân dân Việt Nam
08:26 19/08/2021

Vào đầu những năm 1960, 1970… khi các cuốn sách như “Vụ án Ôn Như Hầu” (1960) của nhà văn Lê Tri Kỷ, “Trung với Đảng - hiếu với dân” (1965) và “Bên dòng Păng Pơi” (1971) của chú bộ đội biên phòng Trần Hữu Tòng, rồi cuốn truyện “Nhóm rắn lục” (1971) của ông Công an Văn Phan được thiếu niên, thanh niên và một số người lớn tuổi xếp hàng chờ mua cho được từ các Hiệu sách nhân dân tại các thị trấn, thị xã đem về tíu tít đọc, thì cái ý niệm về một thể dạng sách mới, khác với các cuốn như “Vụ lúa chiêm” (Đào Vũ), “Mùa lạc” (Nguyễn Khải)… đã xuất hiện.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân: "Mong muốn đóng góp cho CAND bằng những ca khúc"
13:00 12/08/2021

Xuất thân là cán bộ Công an Nhân dân (CAND) vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) rồi về công tác tại Công an tỉnh Lai Châu cho đến khi về hưu, hơn ai hết nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân thấu hiểu được sự vất vả của lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Với năng khiếu âm nhạc, ông đã sáng tác một số ca khúc thiếu nhi với lực lượng CAND được nhiều người biết đến, như: "Cháu yêu cô chú Công an giao thông", "Píp píp pô pô cháu tập lái ôtô" và đặc biệt là "Cô chú Công an với mái trường".

Quảng Bình là nhà tôi...
12:41 12/08/2021

"Quảng Bình là nhà tôi, khi nào rảnh việc nước thì tôi về nhà!". Ngày 13-10-2013, dân quê Quảng Bình đã đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nhà như ông hằng mong muốn. Ngôi nhà nhỏ của gia đình Đại tướng bình dị và khiêm nhường nằm bên sông Kiến Giang, thôn An Xá, xã Lộc thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Hàng chè tàu trước ngõ vẫn xanh. Và cây khế hơn 100 tuổi mỗi mùa sang vẫn đều đặn đơm hoa kết trái. Từ ngày Đại tướng về quê, con ngõ vào nhà không khi nào vắng tiếng những bước chân...

“Phố Hiến mùa nhãn” thấm đẫm tình quê, tình đất, tình người...
16:30 08/08/2021

Cầm trong tay cuốn tản văn, bút ký “Phố Hiến mùa nhãn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2021) của nhà thơ Lê Hồng Thiện vừa gửi tặng, tôi dù đang bận cho một tác phẩm sắp chào đời vẫn nôn nóng muốn đọc và đã đọc, thấy thực sự lý thú bởi cuốn sách mang đến cho tôi một cảm giác thân quen như gặp lại những cảnh, những người, những tình cảm quê hương, đất nước đã thấm vào máu thịt.

Khi giả tưởng biến thành hiện thực
15:45 30/07/2021
Sử dụng nghệ thuật để “nhũng nhiễu” sự thật không phải điều gì mới. Bất kỳ ai khi thưởng thức nghệ thuật cũng nên giữ trong lòng một ít sự hoài nghi để tránh bị tác giả “lôi kéo” vào những lời nói dối, tư tưởng sai trái.
Khóc cười với Nguyễn Danh Khôi
08:11 30/07/2021
Tôi nghiệm ra rằng, nhiều anh viết văn nóng tính thường rất hay cười và hay... khóc. Mấy ông làm thơ có lẽ ít khóc hơn. Nếu có bài được in, được giải thưởng thì Nguyễn Danh Khôi (1954 – 2014) cười đến vỡ giời. Nhưng sau đó ngồi với nhau để nghe Khôi đọc, phân tích cái tác phẩm ấy, thấy anh lại... khóc. Mà có điều rất lạ là khi nhìn Khôi khóc, tôi cứ như trông thấy cụ Nguyên Hồng vì cái dáng ngồi, bộ râu và cái nét... khóc hệt như ảnh cụ ấy.