Trí thông minh nhân tạo

Thứ Sáu, 25/08/2023, 10:15

Lư vừa mới kết thúc bốn năm học tập tại trường đại học và nhận tấm bằng cử nhân loại khá. Chuyên ngành của anh ta là tiếp thị truyền thông. Mới vào đời, Lư cũng gặp khó khăn giống như nhiều sinh viên mới tốt nghiệp khác, đó là tìm việc. Mặc dù yêu cầu nhân lực về ngành tiếp thị truyền thông của thị trường việc làm hiện tại đang rất cao, nhưng sau sáu tháng tìm việc ròng rã thì Lư vẫn ăn dầm nằm dề.

Nguyên nhân thực chất đến từ sự lười nhác và kén chọn của anh ta. Công ty này thì làm tăng ca nhiều quá, công ty kia thì đãi ngộ không cao. Đến khi được người quen giới thiệu cho vào làm trong một công ty quảng cáo, thì Lư mới kết thúc chuỗi ngày ăn không ngồi rồi.

Công việc sếp giao cho Lư là lên ý tưởng thiết kế các đợt chiến dịch quảng cáo cho nhãn hàng. Nhưng vì lười biếng không chịu suy nghĩ, anh ta cứ bị cuốn theo những trò chơi game, những bộ phim, nên sắp đến hạn rồi mà một chút ý tưởng cũng không có.

Trí thông minh nhân tạo -0
Minh họa Lê Tâm

Đợt đó rộ lên phong trào sử dụng trí thông minh nhân tạo trong công việc, Lư cũng thử đăng ký tài khoản AI và gõ lệnh "Hãy cho tôi ý tưởng thiết kế chiến dịch quảng cáo cho nhãn hàng". Chỉ trong vài giây, trí thông minh nhân tạo đã cho ra hàng chục ý tưởng hay ho. Lư bê nguyên những ý tưởng đó nộp lên cho sếp và nhận được lời khen vì đã hoàn thành công việc. Lư ngạc nhiên và hạnh phúc không tả nổi.

Thế là chuỗi ngày lười biếng của anh ta bắt đầu. Cứ mỗi khi được giao việc, Lư đều giao hết cho trí thông minh nhân tạo làm thay mình. Đến cuối mỗi tháng lại tà tà nhận lương. Cuộc sống không còn gì tuyệt vời hơn đối với một con người như Lư.

Nhưng rồi mọi chuyện không thể suôn sẻ mãi. Vào một ngày, ông sếp đi tới vỗ vai Lư và nhẹ nhàng nói:

- Cậu Lư, cậu vào văn phòng của tôi. Tôi có chút chuyện muốn trao đổi với cậu.

Trong lòng Lư đột nhiên cảm thấy có chuyện xấu sắp xảy đến. Đi vào văn phòng, sếp hỏi anh ta một câu:

- Những ý tưởng cậu trình lên là do tự cậu nghĩ ra sao?

Lư cảm thấy chột dạ, mồ hồi ướt nách nhưng vẫn trả lời một cách tỉnh bơ:

- Vâng, thưa sếp!

Sếp nhìn Lư bằng một ánh mắt thất vọng. Một hồi sau ông ta mới mở lời.

- Từ ngày mai cậu không cần phải đi làm nữa.

Lư sửng sốt:

- Ơ, sao lại thế ạ?

- Cậu còn hỏi tại sao? Tôi biết thừa là cậu lấy những ý tưởng đó từ trí thông minh nhân tạo. Khi xem qua nội dung ý tưởng, thì một người làm lâu trong ngành sẽ phân biệt được ngay. Tôi vì nể tình quen biết nên mới nhắm mắt bỏ qua và mong cậu thay đổi. Nhưng thất vọng thay là cậu càng ngày càng lún sâu. Đó là lý do thứ nhất mà tôi đuổi việc cậu. Lý do thứ hai chính là vì sự không trung thực của cậu. Thôi, đi đi. Chút nữa nộp lên cho tôi đơn thôi việc.

Lư há hốc miệng không nói được gì. Anh ta cúi gằm mặt đi ra và sau đó gửi lên đơn thôi việc.

Hiếu Văn (dịch)

Truyện vui của Miêu Vân (Trung Quốc)
.
.