Sự phán xét bất khả thi

Chủ Nhật, 27/08/2023, 19:17

Ba thương gia có tên lần lượt là Charles Azarini, Peter Scannati và Jerom Avellino, đã tìm đến nhà của một công dân đáng kính ở Palermo, Sicily, để nhận công chứng mười ngàn miếng vàng họ gửi vị này giữ hộ. Ông già đã đồng ý bằng văn bản, để trông chừng số tiền vàng trên và không giao số tài sản cho bất kỳ ai trong số họ trừ khi có sự chứng kiến của hai người kia. Thỏa thuận được công chứng hợp lệ.

Số vàng được canh giữ cẩn thận cho đến vài tháng sau đó, thì Avellino bất thình lình tới nhà ông già trên khẩn cấp gõ cửa trong đêm, nói rằng đang rất cần tiền. Azarini, Scannati và anh ấy, đang có cơ hội mua một loại hàng hóa có giá trị nếu mọi thứ diễn ra nhanh chóng.

0a9289cca114734a2a054.jpg -0
Minh họa Lê Tâm

"Nhưng người dường như quên rằng, ta không thể đưa tiền cho ngươi, theo hợp đồng giữa chúng ta, trừ khi tất cả 3 người đều có mặt"- Ông già trông giữ số vàng nói. "Tôi thực sự nhớ điều này", Avellino giãi bày, "nhưng cả Azarini và Scannati đang bị ốm liệt giường nên không thể đến được. Ngài cứ giao tiền cho tôi, vì chúng ta quen biết từ lâu, và tôi là một người đàn ông trung thực". Lúc đầu, ông già phân vân không chắc mình nên làm gì; nhưng cuối cùng ông đã vượt qua nỗi sợ hãi của mình và giao vàng cho Avellino.

Avellino, tất nhiên sau đó đã kiếm được tiền và cao chạy xa bay. Chuyện ngay sau đó tới tai Azarini và Scannati, thì họ đã kiện ông già để lấy lại số vàng của họ. Vụ án đã được xét xử bởi Công tước Ossuna - Thống đốc của Sicily, người sau khi nghe các nguyên đơn trình bày, đã yêu cầu ông già Giannetino trả lời về số phí trông nom vàng được trả.

"Không sao cả, thưa ngài". Vị Công tước trả lời:

Ông già giữ vàng hộ đã không trả lời được gì. Ông ấy chấp nhận rằng, ông ấy nợ các người mười nghìn miếng vàng, và ông ấy đã sẵn sàng làm như vậy. Theo các điều khoản của thỏa thuận. Tuy nhiên, ông ta chỉ có thể trả tiền cho các người nếu và khi cả ba người cùng có mặt. Do đó đưa Avellino ra tòa, và số tiền sẽ được trả cho các người.

Long Nguyễn (dịch)

Truyện vui của KD (Anh)
.
.