Phu nhân thủ trưởng thích ăn cá

19:32 28/04/2022

Chỉ còn hai tháng nữa là Trưởng phòng sẽ nghỉ hưu, người ta nói rằng vị Trưởng phòng kế tiếp sẽ được đề bạt từ một trong số những người đang làm việc tại cơ quan. Lý Đông, Phó trưởng phòng biết rằng để có thể thành công, anh ta phải có được ý tưởng đặc biệt mới có thể tạo được sự chú ý đặc biệt. Nhưng, mình phải làm gì bây giờ?

Đang lo lắng chưa biết làm gì thì cậu em vợ đã gọi điện cho anh ta và hỏi vay tiền. Lý Đông đã toan từ chối, nhưng đột nhiên đổi ý định, đáp: "Tôi có thể cho cậu vay tiền, nhưng cậu phải giúp tôi làm một việc".

Việc Lý Đông giao cho em vợ rất đơn giản. Anh ta chỉ yêu cầu em vợ nghe ngóng dò hỏi và thu thập "tin tức tình báo" về những sở thích của Cục trưởng vì cậu ta có rất nhiều bạn bè ở "Thông tấn xã vỉa hè", rất nhanh nhạy và thông thạo đủ loại tin tức.

Phu nhân thủ trưởng thích ăn cá -0
Minh họa Lê Tâm.

Chỉ trong vòng vài ngày sau, em vợ của Lý Đông đã có hồi âm và chỉ với một câu ngắn gọn: "Phu nhân Cục trưởng rất thích ăn các món ăn chế biến từ cá".

"Ha ha, thế là ta đã có cách rồi!". Lý Đông lập tức đặt một bàn tiệc tại nhà hàng lớn nhất thành phố và mời một vài vị khách "tai to, mặt lớn" đi cùng, anh ta đặc biệt mạnh bạo, nhiệt tình mời vợ chồng Cục trưởng hạ cố đến dự tiệc.

Hôm đó, Cục trưởng và phu nhân là những người đến sau cùng, được Lý Đông nhiệt tình đón tiếp và mời vào phòng riêng, món ăn nhanh chóng được mang đến, các món chế biến từ các loại cá bày la liệt khắp bàn gồm cá sủ vàng tự nhiên, cá thu đao Trường Giang, cá lăng chấm vàng... đều là những món ăn quý hiếm và đương nhiên cũng rất đắt tiền. Lý Đông chăm chú quan sát thì thấy mọi người đều hào hứng nâng đũa, nhưng bà vợ Cục trưởng lại cau có, hầu như không thấy bà ta ăn gì. Điều đó khiến cho Lý Đông không khỏi đánh trống trong lòng, chẳng lẽ là thông tin tình báo của cậu em vợ anh ta không chính xác?

Ngay sau đó, quyết định về nhân sự từ trên Cục đã được gửi xuống và danh tính của người được chọn làm tân Trưởng phòng đã được công bố, người đó quả nhiên không phải là Lý Đông và điều cay đắng tiếp theo là, Lý Đông nhận được quyết định chuyển công tác tới một huyện nghèo.

Trước khi Lý Đông chuẩn bị đi nhận công tác mới, cậu em vợ lại gọi điện hỏi: "Anh rể, tình hình thế nào rồi?". Lý Đông rùng mình một cái, giận dữ nói: "Cậu đã hại tôi mất cả chì lẫn chài rồi, còn hỏi gì nữa. Bà vợ Cục trưởng xưa nay không ăn được cá, bà ấy bị dị ứng với cá!".

Em vợ Lý Đông kinh ngạc hỏi: "Thôi chết rồi, làm sao có thể như thế được? Mọi người đều nói bà vợ Cục trưởng rất thích ăn cá mà!".

Lý Đông tức giận nói: "Thông tin của cậu là vô giá trị vì đã quá lỗi thời rồi! Tôi cũng vừa mới biết được là Cục trưởng vừa mới tái hôn vào tháng trước, và bà vợ cũ của ông ấy mới là người thích ăn cá!".

Bảo Châu (dịch)

Truyện vui của Phùng Bảo Sinh (Trung Quốc)
.
.