Nạn nhân của quảng cáo

Thứ Bảy, 09/09/2023, 15:25

Claude là một chàng trai thật thà. Từ khi trưởng thành Claude bám vào một chủ trương: Kế hoạch trong cuộc sống của tôi đã được thiết lập, chỉ cần nhắm mắt lại và tiếp nhận những món quà tặng hấp dẫn của thời đại - Đó là mỗi buổi sáng xem quảng cáo trên báo và tivi rồi làm đúng những gì mà quảng cáo chỉ dẫn thì nhất định sẽ có được hạnh phúc.

Claude đã đưa các loại quảng cáo trở thành phương châm của cuộc sống và quảng cáo trở thành kim chỉ nam giúp Claude giải quyết mọi vấn đề: Mua những đồ dùng trong quảng cáo và làm theo quảng cáo, những trường hợp trên quảng cáo không có sức hấp dẫn thì anh ta không mua hoặc không làm theo

aeaaba02fd07285971165.jpg -0
Minh họa của Hùng Dingo

Nhà của Claude xây dựng theo phương pháp kết cấu kiến trúc mới nhất như quảng cáo của một công ty xây dựng nhưng khi hơi có gió là đu đưa, và khi trời đổ mưa là bụi rơi đầy nhà. Nhà bếp lắp loại máy hút khói mà trên tivi nói là tiên tiến nhất nhưng khói quẩn lại làm cho người ta nghẹt thở đến chết. Chuông cửa lắp loại cảm ứng từ theo như nhà sản xuất thì chỉ sờ vào là chuông kêu rất êm tai nhưng được mấy hôm thì đập tay nó cũng chẳng chịu kêu nữa. Nhà vệ sinh lắp loại bệt kiểu mới nhất nhưng cứ bước vào ngửi thấy mùi hôi đáng sợ. Ngăn kéo và cảnh cửa tủ lắp những loại bản lề loại đặc biệt nhưng mới dùng được dăm bữa thì đóng không được mà mở cũng không ra, còn cái két bảo hiểm nữa quảng cáo nói là đốt không cháy, khóa hiện đại kẻ gian không thể mở được nhưng vào một đêm mùa đông kẻ trộm nhẹ nhàng khuân đi mất.

Một ngày gần đây tôi gặp Claude thấy đầu anh ta chẳng còn sợi tóc nào cả, hỏi ra mới biết rằng Claude muốn mái tóc vàng của mình trở thành màu đen và đương nhiên lại theo sự hướng dẫn của quảng cáo Claude dùng một loại thuốc nước để nhuộm kết quả là tóc bị rụng hết. Mặc dù như vậy Claude vẫn rất vui bởi vì anh ta nói với tôi rằng chỉ cần bôi một loại thuốc lên đầu là nhất định một mái tóc đen nhánh sẽ mọc ra rất nhanh mà còn dài hơn cả mái tóc vàng ngày trước? ...

Claude uống rất nhiều loại thuốc, tôi không thể liệt kê hết được. Trước đây Claude là một người khỏe mạnh nhưng giờ đây anh ta rất ốm yếu hơi bỏ sức ra một tý là thở hồng hộc. Claude tin là mình đang có bệnh nên kiên trì chữa trị theo hướng dẫn trên quảng cáo, không những như thế quảng cáo còn làm cho trí lực của anh ta tổn hại đến mức đáng sợ.

Claude xếp các loại sách và báo chí quảng cáo đầy trên các giá và anh ta sắp xếp phân loại cũng theo giá trị của quảng cáo, anh ta còn cẩn thận dán lên gáy những quyển sách những lời quảng cáo về nó như vậy mỗi lần lấy sách là có thể biết trước được cảm xúc của anh ta cười hay khóc.

Bi kịch cuối cùng làm người ta đau lòng

Claude xem quảng cáo thấy một phụ nữ mộng du có thể chữa được bách bệnh và anh ta vội mời kẻ mộng du này đến chữa bệnh nhưng kỳ thực anh ta chẳng có bệnh gì cả. Kẻ mộng du vô cùng nhiệt tình ngoài giúp Claude chữa bệnh còn nói là có phương thuốc bí truyền có thể giúp Claude cải lão hoàn đồng trở về một người mới 16 tuổi. Phương pháp rất đơn giản là lấy nước sau khi tắm uống với một loại thuốc. Claude nghe theo bí quyết của kẻ mộng du ngâm mình trong bồn tắm và uống thuốc rồi sau đó không thấy anh ta đứng lên nữa.

Thậm chí sau khi chết, Claude vẫn còn là nạn nhân của những quảng cáo, anh ta lưu lại di chúc là dùng một hóa chất để phòng mục cho chiếc quan tài của mình, tuy nhiên, khi quan tài khiêng đến nghĩa trang thì bỗng nhiên nó bị gãy làm đôi.

Nguyễn Thiêm (dịch)

Truyện vui của Zola (Pháp)
.
.