Mở két sắt ở đồn Cảnh sát

Thứ Hai 30/05/2022 10:59

Bố của Jack là một thợ khóa và cả đời sữa chữa không biết bao nhiêu là loại khóa. Từ khi lên 6 tuổi, bố Jack đã chú ý dạy anh cách chữa và mở các loại khóa nên khi đến năm 20 tuổi thì khóa nào anh cũng mở được.

Dần dần những người giàu vùng đất này cảm thấy rằng sự an toàn mỗi ngày một xa, người giàu bị trộm hỏi thăm thường xuyên hơn, những tên trộm cao tay dường như cố tình nhạo báng họ, luôn khắc bốn chữ "FOOL" trên cánh cửa két sắt mà bọn chúng đã mở. Áp lực đối với Cảnh sát trưởng tăng lên rất nhiều, mỗi ngày đều phải nghe những lời cằn nhằn không dứt của những người nổi tiếng, thậm chí cả tiếng chửi mắng trên điện thoại. Các cảnh sát điều tra cũng bất lực, họ biết rằng những vụ này là do Jack thực hiện nhưng không có bằng chứng xác thực, không có dấu giày, không có dấu vân tay và không có nhân chứng, tất cả chỉ còn lại bốn chữ cái đơn giản trên cánh cửa của két sắt.

Mở két sắt ở đồn Cảnh sát -0
Minh họa: Lê Tâm

Một ngày, Jack được mời đến đồn cảnh sát để "uống cà phê", không giống như thường lệ, không có cảnh sát nào hỏi anh những câu hỏi ngớ ngẩn và vô vị, các cảnh sát đều rất bận và hình như Jack không tồn tại. Đột nhiên, Jack nghe thấy từ cuộc họp ở phòng bên cạnh nói về vấn đề két sắt, hình như có người đang hướng dẫn các học viên phương pháp tìm các vết cạy và cách mở két sắt. Jack cảm thấy phương pháp của người hướng dẫn không đúng lắm, còn nhiều sơ hở, theo phương pháp này thì không thể mở két sắt được nhưng các học viên vẫn cứ thục mạng vỗ tay.

"Sao lại có một người hướng dẫn ngu ngốc như vậy?". Jack không thể chịu được nữa và lặng lẽ chuồn sang phòng bên đúng lúc một học viên đang làm theo phương pháp của người sĩ quan hướng dẫn, người học viên toát mồ hôi mà vẫn không thể mở được cái két sắt thông thường. 

"Này anh bạn, nếu anh bạn làm như vậy thì đến mai cũng không mở được đâu?". 

Viên sĩ quan hướng dẫn tức giận nói: "Anh là ai mà dám ăn nói như vậy? Anh có mở được không?".

Jack không nói không rằng cầm dụng cụ ở trên cái bàn và chỉ trong không đầy một phút cái két sắt đã được mở ra. Các học viên trợn tròn mắt vỗ tay ngưỡng mộ làm cho Jack quên mất rằng mình hiện đang ở đâu? 

Liền sau đó mấy ngày Jack đều được mời đến đồn công an để hỗ trợ công tác điều tra. Một ngày nọ, Jack nghe người hướng dẫn ở đồn cảnh sát nói: "Loại két sắt mới này một khi quên mật khẩu thì ngay cả kỹ sư thiết kế nó cũng không thể mở được và trên thế giới này không ai có thể mở được nó".

Câu nói này đã khơi dậy trí tò mò của anh thợ khóa, Jack bước tới nhìn thấy đó là loại két sắt đã từng làm mình sẩy tay. Jack nói với người hướng dẫn: "Có thể để cho tôi thử xem sao?".

Người hướng dẫn đắc ý nói: "Không cần phải thử, không ai có thể mở cái két sắt này".

Jack nói: "Cho tôi hai tiếng tôi sẽ mở được nó".

Người hướng dẫn vẻ khinh thường nói: "Tôi cuộc 100 đôla, anh không thể mở được đâu?". Hơn một tiếng đồng hồ nhanh chóng trôi qua, Jack dùng mọi kỹ xảo nhưng không thể mở được chiếc két sắt. Người hướng dẫn nói với học viên: "Tôi đã nói là không ai mở được thì không ai có thể mở được nó".

Jack dừng tay ngồi xuống ghế, nhắm mắt và nhớ lại từng chi tiết mở khóa. Đột nhiên, hắn nghĩ đến có một lần hắn nghe đươc âm thanh của mật mã và liên tục nghe hai lần tiếng "cạch, cạch", âm thanh lần thứ hai rất nhỏ, thường là không nghe thấy.       Âm thanh đầu tiên có thể là giả? Âm thanh thứ hai mới là thật? Jack quên đi sự mệt mỏi và bắt đầu phấn khích trở lại.

Chỉ một phút sau Jack phấn khích thốt lên: "Tôi thành công rồi!". Sau đó, anh ta cầm dụng cụ mở khóa trên bàn khắc cửa chiếc két sắt bốn chữ "FOOL"... 

Nguyễn Thiêm (dịch)     

Truyện vui của Michael Siegel (Mỹ)
.
.