Cục trưởng và kẻ trộm

10:14 20/12/2021

Cục trưởng có một căn nhà ở ngoại ô nhưng Cục trưởng rất ít đến, chỉ khi hẹn hò với tình nhân thì Cục trưởng mới đến đó, dăm bữa nửa tháng đến một lần, còn những thời gian khác thì ngôi nhà vắng tanh.

Một ngày nọ có tên trộm đột nhập vào nhà, hắn rất thất vọng, tuy rằng trong nhà thứ gì cũng có, trong phòng ngủ có giường, phòng khách có tivi và sôfa, trong buồng tắm có bình nóng lạnh nhưng những thứ này không thể mang đi dược. Kẻ trộm thường thích lấy tiền hoặc những thứ có giá trị. Lục tung cả căn nhà cũng không thấy gì, tên trộm biết rằng ngôi nhà này không có chủ. Tên trộm không đi mà ở lại tắm rửa, sau đó xem tivi, khi trời tối thì lên giường ngủ. 

Cục trưởng và kẻ trộm -0
Minh họa Hùng Dingo.

Ngày hôm đó không phải là tên trộm không có thu hoạch, ở đầu giường phòng ngủ hắn thấy một chùm chìa khóa, đây là chìa khóa của căn nhà và hắn mang chùm chìa khóa đi để lần sau đến không phải lén lén lút lút mà cứ đoàng hoàng mở cửa đi vào. Có chìa khóa rồi tên trộm thường đến đây nghỉ ngơi, không những thế hắn còn đưa cả vợ hắn đến. Cô vợ hắn khi bước vào nhà kêu lên: "Ngôi nhà thật đẹp, nhà của ai đấy?". "Đây là nhà người bạn của tôi".

Vợ của tên trộm mơ ước có một ngôi nhà như thế này, cô ta đi khắp các phòng trong căn nhà nhìn chỗ này, ngó chỗ kia. Cô ta xem tivi rồi đi tắm và lên giường ngủ. Cô ta nói với tên trộm: "Nếu chúng ta có ngôi nhà như thế này thì thật là tuyệt!". "Em cứ coi như là của chúng ta".

Trong thời kỳ này Cục trưởng cùng người tình cũng có đến ngôi nhà này nhưng họ chưa gặp tên trộm bao giờ. Khi Cục trưởng và tình nhân hẹn hò nhau thường là cô người tình đến trước mở cửa và ngồi chờ. Cục trưởng rất thận trọng khi đến khi đi cũng lén lút như tên trộm vì sợ người ta phát hiện mình hò hẹn với tình nhân. Cô tình nhân ngồi trong nhà thấy Cục trưởng lặng lẽ đi vào bao giờ cũng nói: "Anh đến không một tiếng động". "Không nên làm ầm lên!". "Đây là nhà của anh, anh sợ cái gì?". "Anh sợ rằng người khác biết rằng tôi có một người phụ nữ ở bên ngoài". "Anh giống như một tên trộm". "Cũng được, nhưng anh không ăn trộm đồ, anh trộm em. Những người đàn ông đều là những tên trộm".      

Hôm nay Cục trưởng lại hẹn hò với người tình và như thường lệ cô người tình lại đến trước, nhưng có điều là hôm nay tên trộm cũng đưa vợ hắn đến. Cô vợ tên trộm đã đến đây nhiều lần nên cô ta có cảm giác đây là nhà của mình. Khi người tình của Cục trưởng mở cửa thì vợ của tên trộm đang ngồi trên sôfa xem tivi, còn tên trộm đang ở trong buồng tắm. Vợ của tên trộm còn trẻ mà thực sự rất ưa nhìn. Người tình của Cục trưởng nhìn thấy cô vợ tên trộm lập tức nổi cơn ghen, trừng mắt hỏi: "Cô là ai?". Cô vợ tên trộm nhìn người tình của Cục trưởng hỏi lại: “Cô là ai?". Người phụ nữ này dám vênh mặt hỏi mình, người tình của Cục trưởng biết nội tình có vấn đề, cô ta càu nhàu rồi quay người đi ra. Khi đi xuống cầu thang, cô gọi điện cho Cục trưởng: "Sao ông thay lòng đổi dạ nhanh thế?". "Sao em lại nói thế?". "Trong nhà ông có một người phụ nữ, cô ta là niềm vui mới của ông phải không?". "Trong nhà anh làm sao có phụ nữ được?". "Tôi tận mắt nhìn thấy mà ông vẫn còn chối?". "Chuyện này không thể có được, chắc là em nhầm rồi!".

Người tình không thèm nghe nữa, cô ta tắt điện thoại.

Cục trưởng vội đến nhà mở cửa và đúng là có một người phụ nữ đang ngồi trên sôfa xem tivi. Vợ tên trộm nhìn thấy Cục trưởng hỏi: "Ông tìm ai?". Cục trưởng tưởng là mình vào nhầm nhà vội vàng lùi lại. Sau khi ra khỏi nhà, Cục trưởng đầu óc choáng váng đi lên lầu trên đến trước một căn nhà tra chìa khóa vào mở cửa nhưng không mở được. Đúng lúc đó người chủ cũng vừa về đến nhà thấy có người đang mở cửa nhà mình lập tức kêu lên "Bắt trộm!" và lao đến quật Cục trưởng ngã xuống đất...

Nguyễn Thiêm (dịch)

Truyện vui của Hoàng Thắng (Trung Quốc)
.