Đáp án của Cục trưởng

Thứ Sáu, 22/01/2021, 12:35
Buổi liên hoan do cô thư ký Tiểu Ngư dẫn chương trình đang diễn ra rất sôi nổi và hào hứng. Gần đến giờ kết thúc, Tiểu Ngư lấy ra một tờ giấy, đây là nội dung vui chơi giải trí được đặc cách bố trí cho Cục trưởng và chỉ cần Cục trưởng giải được đáp án trên tờ giấy đó thì sẽ nhận được giải đặc biệt của Ban Tổ chức.


Toàn thể hội trường tĩnh lặng đi trong vài giây. Tiểu Ngư với giọng ngọt ngào như mía lùi đọc nội dung ghi trên tờ giấy: “Một cộng một là mấy?”.

Toàn thể mọi người nín thở, hồi hộp chờ đợi lời nói thốt ra từ mồm Cục trưởng và sau đó sẽ là những tràng pháo tay nổ như sấm chúc mừng đáp án đúng. Cục trưởng đứng dậy ưỡn cái bụng phệ tự hào nhận lấy giải thưởng, sau đó phát biểu ý kiến với hội nghị, đó là điều mà mọi người đang mong đợi.

Cục trưởng bắt đầu nói nhưng lại không phát ra âm thanh. Từ lâu mọi người đã rất khâm phục phong thái chín chắn và đàng hoàng của Cục trưởng. Có lẽ Cục trưởng không thèm trả lời câu hỏi quá là đơn giản này. Trong cơ quan, Cục trưởng là người lãnh đạo cao nhất nói một là một. Mỗi một cử chỉ, mỗi một câu nói hay mỗi một hành động của Cục trưởng đều là cái gậy chỉ huy và là vũ khí sát thương rất lớn đối với nhân viên. Chỉ số IQ của Cục trưởng là chỉ số thông minh của toàn đơn vị và lúc này mọi người đang mong đợi Cục trưởng “vẽ rắn thêm chân”.

“Một cộng một bằng một!” - Cuối cùng thì Cục trưởng cũng thốt ra lời. Toàn thể hội trường nín thở và sau đó thì hít thật mạnh để lấy lại tinh thần. Cục trưởng giải thích: “Nếu có một đàn dê rồi thêm vào một đàn dê nữa thì nó vẫn chỉ là một đàn dê”. Mọi người rất khâm phục tư duy sâu rộng của Cục trưởng, nhưng mọi người đều biết rằng câu trả lời của Cục trưởng là không đúng. Người dẫn chương trình phân tích rằng đáp án của Cục trưởng là rất sáng tạo, nhưng ở đây cần một đáp án cụ thể không trìu tượng. Sau sự gợi ý này Cục trưởng lại bắt đầu suy nghĩ. Lúc này, có người nắm chặt tay, có người nghiến răng nghiến lợi chỉ để chờ đợi đáp án của Cục trưởng phóng ra như mũi tên bật khỏi dây cung. Cục trưởng ngập ngừng một lúc rồi trả lời: “Một cộng với một là ba. Giữa vợ và chồng là một cộng một, sau đó sinh con trở thành 3”.

Người dẫn chương trình nói: “Ở cuộc vui này không được nói về cuộc sống riêng tư”. Mọi người đều cười ồ lên.

Tất nhiên câu trả lời của Cục trưởng là không đúng, chương trình của chúng ta vẫn cần được tiếp tục và chúng ta vẫn còn chờ câu trả lời đúng của Cục trưởng.

Người dẫn chương trình đã cảm thấy rất khó xử. Ánh mắt của mọi người một lần nữa lại đổ dồn về phía Cục trưởng háo hức chờ đợi. Người dẫn chương nhìn Cục trưởng đọc lại câu hỏi: “Một cộng với một là mấy?”.

Cả hội trường lại lặng đi trong giây lát, trên trán Cục trưởng đã lấm tấm mồ hôi. Đúng lúc này có một đứa trẻ mới 3 tuổi không biết theo ai vào trong hội trường bỗng thốt lên với giọng non nớt, ngây thơ: “Một cộng một bằng hai”. Người dẫn chương trình phản ứng rất nhanh: “Thư ký nhỏ của Cục trưởng đã trả lời thay Cục trưởng, mọi người nhiệt liệt chúc mừng Cục trưởng lên nhận giải thưởng”.

Cuối cùng trong hội trường cũng nổ ra một tràng pháo tay và bây giờ thì Cục trưởng có thể đàng hoàng lên nhận giải thưởng.

Nguyễn Thiêm (dịch)

Truyện vui của Hoàng Thắng (Trung Quốc)
.
.