Tổng thống Putin sẵn sàng thảo luận với Ukraine về ngừng tấn công mục tiêu dân sự
Nga sẵn sàng xem xét đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc ngừng các cuộc tấn công của cả hai bên vào cơ sở hạ tầng dân sự của nhau, Điện Kremlin thông báo ngày 22/4.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đây là một chủ đề phức tạp mà Tổng thống Vladimir Putin đã sẵn sàng thảo luận. Tuy nhiên, ông cũng nói với các phóng viên rằng hiện tại không có kế hoạch cụ thể nào cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.
Cả hai bên đều đang chịu áp lực phải chứng minh tiến triển hướng tới việc chấm dứt cuộc chiến, hiện đã bước sang năm thứ tư, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước đe dọa sẽ từ bỏ các nỗ lực trung gian đàm phán hòa bình.
Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 21/4 khẳng định rằng Ukraine đã sẵn sàng cho bất kỳ hình thức thảo luận nào để chấm dứt các cuộc tấn công vào các cơ sở dân sự. “Ukraine vẫn giữ nguyên đề xuất không tấn công ít nhất là các mục tiêu dân sự. Và chúng tôi đang mong đợi một phản ứng rõ ràng từ Moscow. Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ cuộc thảo luận nào về cách thức đạt được điều này”, ông Zelensky nói.
Khi được hỏi về phản ứng của Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết chủ đề này cần được thảo luận kỹ lưỡng, có tính đến lệnh ngừng bắn trong lễ Phục sinh kéo dài 30 giờ mà ông Putin tuyên bố vào cuối tuần qua.
Ông không nêu rõ mối liên hệ giữa hai vấn đề. Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau phá vỡ lệnh ngừng bắn Phục sinh vô số lần và liên tục vi phạm lệnh tạm hoãn tấn công các mục tiêu năng lượng như lưới điện và nhà máy lọc dầu do Mỹ làm trung gian vào tháng trước.
“Trên thực tế, Tổng thống Putin đã giải thích về sự phức tạp của chủ đề này ngày hôm qua, khi trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Nghĩa là, nếu chúng ta nói về các cơ sở hạ tầng dân sự, chúng ta cần phân biệt rõ ràng trong những tình huống nào các cơ sở này có thể trở thành mục tiêu quân sự và trong những tình huống nào thì không thể”, ông Peskov nói thêm. Ông trích lời của Tổng thống Putin nói rằng một cơ sở dân sự có thể trở thành mục tiêu quân sự nếu các binh sĩ địch tụ họp tại đó.
Tổng thống Zelensky ngày 21/4 cho biết rằng nhiệm vụ chính tại các cuộc đàm phán giữa Ukraine, Mỹ và các nước châu Âu tại London trong ngày 23/4 sẽ là thúc đẩy lệnh ngừng bắn vô điều kiện.
Tháng trước, Ukraine đã đồng ý với nguyên tắc ngừng bắn hoàn toàn trong 30 ngày nhưng phía Nga đã trả lời bằng một danh sách dài các câu hỏi và điều kiện liên quan đến việc thực hiện lệnh này.