Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha hỗn loạn chưa từng có vì mất điện diện rộng
Chính phủ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi cả hai nước châu Âu này ghi nhận sự cố mất điện diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người.
CNN rạng sáng nay (29/4, giờ Hà Nội) đưa tin, Bộ Nội Vụ Tây Ban Nha đã vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực Andalusia, Extremadura, Murcia, La Rioja và Madrid sau khi nước này ghi nhận sự cố mất điện diện rộng chưa rõ nguyên nhân trên quy mô toàn quốc.

Sau cuộc họp nội các đêm muộn 28/4 (giờ địa phương), Bồ Đào Nha cũng đã tuyên bố tình trạng khủng hoảng quốc gia về năng lượng. "Chúng tôi ghi nhận mất điện trên toàn bộ lưới điện, có nguyên nhân từ bên ngoài lãnh thổ, khả năng cao là từ Tây Ban Nha", Thủ tướng Bồ Đào Nha Luis Montenegro nói.
Hệ thống lưới điện tại các nước châu Âu có mức độ liên kết rất chặt chẽ. Sự cố mất điện bắt đầu xảy ra từ trưa 28/4 (giờ địa phương) ở Tây Ban Nha, sau đó lan sang nước láng giềng Bồ Đào Nha và một phần phía Tây Nam nước Pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng triệu người.

Hầu hết các dịch vụ di động, đèn giao thông và máy rút tiền ATM đều ngừng hoạt động do mất điện, gây ra tắc đường và hỗn loạn. Trong ngày 28/4, các chuyến tàu điện ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha không thể hoạt động, đường phố tắc nghẽn, các chuyến bay không thể cất-hạ cánh. Hầu hết người Tây Ban Nha được nghỉ làm do mất điện.
Tối 28 và rạng sáng 29/4, hàng triệu dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã phải thắp nến để sinh hoạt, một cảnh tượng mà giới truyền thông mô tả là chưa từng xảy ra ở châu Âu. Guardian nói rằng, Tây Ban Nha cũng triển khai 30.000 cảnh sát để giữ gìn trật tự.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez khẳng định nhà chức trách đang nỗ lực khôi phục điện. Ông cho hay, nhờ nguồn năng lượng tự sản xuất trong nước và các tuyến đường dây, ống dẫn khí đốt từ Pháp và Morocco, Tây Ban Nha có thể "sớm" trở lại bình thường.
Thủ tướng Tây Ban Nha không nêu nguyên nhân dẫn đến sự cố mất điện mà chỉ tiết lộ "một biến động kỹ thuật mạnh trong hệ thống điện châu Âu". "Để các bạn có thể hình dung, 15 gigawatt điện, tương đương với khoảng 60% nhu cầu của cả nước đã bị ngắt chỉ sau mấy giây", ông nói.

Nhà điều hành lưới điện Tây Ban Nha Red Electrica thì cho rằng, "sự cố kết nối với Pháp" là nguyên nhân gây ra mất điện, Guardian đưa tin. Công ty này gọi đây là sự kiện "chưa từng có tiền lệ và bất thường". Đáng chú ý, giới chức Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hội đồng châu Âu đều khẳng định họ chưa nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy tình trạng mất điện là do tấn công mạng.
Đến rạng sáng 29/4, giới chức Tây Ban Nha khẳng định họ đã khôi phục được 61% nguồn cung điện. Tại Bồ Đào Nha, điện cũng dần trở lại ở thủ đô Lisbon. Nhà điều hành lưới điện REN của Bồ Đào Nha nói rằng 85 trong tổng số 89 trạm biến áp chính của nước này đã hoạt động trở lại.