"A Tourist’s Guide to Love": Gửi tặng Việt Nam một bức thư tình hấp dẫn

Thứ Năm, 11/05/2023, 13:52

“Bí kíp tình yêu của một du khách” (A Tourist’s Guide to Love) là bộ phim của Hollywood. Biên kịch là người phụ nữ Mỹ gốc Việt Eirene Tran Donohue, đạo diễn là Steven Tsuchida, phim có bối cảnh quay gần như hoàn toàn tại Việt Nam. Ra mắt khán giả toàn cầu từ 21/4,bộ phim hiện đang vươn lên vị trí số 1 bảng xếp hạng Top 10 toàn cầu với 20,92 triệu giờ xem trong tuần này. “Bí kíp tình yêu của một du khách”đã trở thành phim tiếng Anh được xem nhiều nhất trên kênh Netflix

Từ chuyện tình của biên kịch người Mỹ gốc Việt

“Bí kíp tình yêu của một du khách” là bộ phim nước ngoài đầu tiên quay tại Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Phim xoay quanh một chuyên viên du lịch (Rachael Leigh Cook). Cô quyết định tham gia một đề án khám phá và tìm hiểu về ngành du lịch của Việt Nam sau khi thất tình. Tại đây cô gặp hướng dẫn viên du lịch người Việt (Scott Ly) và bắt đầu cuộc phiêu lưu lãng mạn và thú vị với anh qua các địa danh của Việt Nam.

sinh thạch đã giúp amanda riley có chuyến du lịch tuyệt vời nhất trong đời.jpg -0
Một cảnh trong phim “Bí kíp tình yêu của một du khách”.

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, ê kíp phim gồm biên kịch người Mỹ gốc Việt Eirene Tran Donohue cùng các diễn viên Rachael Leigh Cook, Scott Ly, NSƯT Lê Thiện, Quinn Trúc Trần đã gặp gỡ truyền thông Việt Nam để chia sẻ về bộ phim. Biên kịch Eirene Tran Donohue là người Mỹ gốc Việt. Mẹ cô là người Việt và hiện cả gia đình vẫn ở Việt Nam. Cô tự hào cho biết: “Mẹ tôi nấu ăn rất ngon và tôi muốn thông qua bộ phim khán giả thế giới sẽ có trải nghiệm về ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam. Và đặc biệt, tôi muốn nói về người Việt Nam rất trân trọng tình cảm. Đất nước này cũng chứa nhiều câu chuyện đa dạng về lịch sử, văn hóa… Điều tôi mong muốn thông qua bộ phim nhiều người Mỹ sẽ biết và yêu Việt Nam hiện tại”.

Đây là một bộ phim về đề tài du lịch. Người xem có thể thấy những diễn viên sẽ bắt đầu từ một nơi, và tại nơi đó, họ có sự mong đợi cho riêng mình, cho chuyến hành trình sắp tới. Điều khiến cho câu chuyện trở nên đặc biệt chính là sự phát triển trên chuyến hành trình xuyên suốt Việt Nam, lẫn chuyến hành trình khám phá những cảm xúc của mình. Cô cũng không ngại ngần bộc bạch: “nội dung phim“Bí kíp tình yêu của một du khách” lấy cảm hứng từ chính chuyện tình cảm của cô. Sau khi thất tình, cô đến Hà Nội 22 năm trước và gặp chồng mình. Cô nói rằng đây là câu chuyện cá nhân đẹp mà tôi muốn nói với cả thế giới. Khi tôi chia sẻ câu chuyện về lần gặp chồng của mình tại Việt Nam cho mọi người, họ thường bảo tôi rằng đó chính là định mệnh. Nhưng tôi lại tin vào những cơ hội hơn.

Cuộc sống luôn gửi đến bạn vô vàn những cơ hội, và nếu như bạn luôn mở lòng, luôn sẵn sàng, bạn sẽ tìm thấy con đường bạn nên đi, nơi bạn nên đến. Tình yêu sẽ chỉ được tìm thấy khi chúng ta lựa chọn con đường cho riêng mình, chứ không phải đi theo lối mòn người khác chọn thay hay mong đợi bạn sẽ đi. Đó chính là yếu tố cảm xúc mang tính cốt lõi của câu chuyện”.

Nhà biên kịch cũng cho hay các chi tiết về bối cảnh trong phim không thể hoàn toàn chính xác 100% nên hy vọng mọi người bỏ qua và cô xin lỗi nếu có chi tiết sai sót. Tuy vậy, điều Eirene Tran Donohue mong muốn là làm một bộ phim truyền đi thật nhiều cảm xúc và mang đến khán giả thế giới hình ảnh về đất nước Việt Nam hiện tại.

Một bộ phim quảng bá cho du lịch và văn hóa Việt Nam

Được dẫn dắt bởi đạo diễn tài ba Steven Tsuchida, “Bí kíp tình yêu của một du khách” lấy những nét đẹp nhất của Việt Nam và theo lời của nhà sản xuất kiêm ngôi sao Rachael Leigh Cookm họ đã “gửi tặng Việt Nam một bức thư tình hấp dẫn bằng tất cả sự vinh quang, bằng cả trái tim và sự hài hước".

vẻ đẹp văn hóa, đất nước và con người việt nam đã được tái hiện trong phim bí kíp tình yêu của một du khách - nguồn.jpg -0
Vẻ đẹp văn hóa, đất nước và con người Việt Nam đã được tái hiện trong phim “Bí kíp tình yêu của một du khách”.

Bộ phim “Bí kíp tình yêu của một du khách” được quay tại 5 địa danh nổi bật của Việt Nam gồm Hà Nội, Hội An, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Giang giúp mang vẻ đẹp danh lam thắng cảnh địa phương đến với khán giả quốc tế. Hình ảnh những con phố đông đúc ở Hà Nội, Văn Miếu cổ kính, chợ Bến Thành náo nhiệt đến thánh địa Mỹ Sơn trầm mặc hay những con thuyền trên sông Hoài ở Hội An trong đêm rằm thả đầy hoa đăng... xuất hiện trong trailer đầu tiên của phim vừa ra mắt khiến khán giả Việt Nam thổn thức.

“Bí kíp tình yêu của một du khách” mang đến những thước phim mãn nhãn về quang cảnh Việt Nam sống động, đan xen cùng câu chuyện tình yêu ngọt ngào trong chuyến đi du lịch. Hình ảnh xích lô, áo dài, múa rối nước đặc trưng của Việt Nam gây phấn khích và hứng thú cho người xem. “Bí kíp tình yêu của một du khách” giống như một bộ phim quảng bá cho du lịch và văn hóa bản địa khiến khán giả Việt Nam nức lòng khi thấy nhiều cảnh đẹp và phong tục văn hóa đậm bản sắc Việt xuất hiện lung linh trên phim. Đây có thể coi là bộ phim nước ngoài đầu tiên quảng bá về du lịch và văn hóa Việt Nam hoành tráng như vậy được phát hành trên nền tảng trực tuyến lớn nhất thế giới.

Ê kíp làm phim và những ấn tượng đặc biệt về Việt Nam

Diễn viên nữ chính người Mỹ Rachael Leigh Cook cho biết cô ấn tượng với ngôn ngữ tuyệt đẹp trong phim và thấy may mắn khi kết hợp với Eirene trong “Bí kíp tình yêu của một du khách”. "Tôi là người khá lãng mạn vì thế Hội An luôn chiếm vị trí đặc biệt với những con đường, hàng quán, cảnh quan. Tôi luôn nhớ mãi kỷ niệm chuyến đi thuyền dọc sông ở Hội An cùng mẹ tôi lúc đó, khoảnh khắc đó với tôi luôn rất đặc biệt cho đến giờ".

Nói về việc kết hợp với diễn viên Việt Nam – NSƯT Lê Thiện, Rachael Leigh Cook cho biết: "Dù đến từ văn hóa khác nhau nhưng khi thực hiện dự án làm phim, chúng tôi thấy sự tương đồng khi cùng làm việc trên trường quay ở mức độ chuyên nghiệp. Với tôi NSƯT Lê Thiện là người bạn diễn tuyệt vời. Dù không hiểu tiếng Việt nhưng nhìn cách diễn tôi cảm được năng lượng và tài năng của bà. Chúng tôi quá may mắn được bà nhận lời cùng tham gia bộ phim này".

Tuy nhiên, cô cũng chia sẻ nếu không tìm thấy diễn viên tài năng như Scott Ly - vai nam chính, không biết phim có thể đi xa được như vậy không. Còn Scott Lynói: "Tôi vui vì mình - một người Việt lớn lên ở Mỹ - được tham gia dự án này". Nam diễn viên khẳng định “Bí kíp tình yêu của một du khách” là phim đầu tiên làm về cảnh đẹp của Việt Nam, đan xen một chuyện tình lãng mạn và để thực hiện dự án phim này là nỗ lực tuyệt vời của cả ê kíp. "Thời điểm đó tôi casting với Rachael qua video call, tôi cảm nhận được năng lượng rạo rực của mọi người cho bộ phim này, lúc đó tôi cố gắng sắp xếp việc với gia đình để thực hiện chuyến quay xa này vì tôi luôn muốn làm gì đó cho quê hương". Scott Ly hy vọng xem xong bộ phim này người nước ngoài sẽ muốn du lịch đến Việt Nam nhiều hơn nữa.

NSƯT Lê Thiện người được mời đóng vai bà nội trong phim chia sẻ "Tôi đánh giá cao việc biên kịch và đạo diễn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về phong tục, tập quán của người Việt Nam. Một vài phân cảnh trên phim dù xuất hiện rất ngắn ngủi như cảnh nhân vật Amanda lau rửa lư hương hay văn hóa ngồi nhà sàn để ăn cơm, nhưng các diễn viên đã phải bỏ công tập luyện rất nhiều để làm quen với văn hóa người Việt. Tôi mong khán giả có thể thông cảm vì đây là điều mà người nước ngoài phải nỗ lực rất nhiều mới làm được.Tôi rất bất ngờ vì được khán giả Việt Nam phong tặng mình danh hiệu bà nội quốc dân. Và tôi cũng không nghĩ rằng cách nửa vòng trái đất lại có thêm “1 thằng cháu nội” (diễn viên Scott Ly- PV) trên đất Mỹ. Đến với dự án này với một nghệ sĩ lớn tuổi là điều mới mẻ mà tôi ví nó như tình yêu đầu đời. Tôi thấy thú vị và hy vọng mình có thể học hỏi lẫn nhau trong lĩnh vực nghệ thuật".

Còn với diễn viên trẻ Quinn Trúc Trần thì “Bí kíp tình yêu của một du khách” không chỉ giúp cô có cơ hội tham gia một dự án phim toàn cầu mà còn đưa cô trở lại với nghiệp diễn sau một thời gian ngừng đóng phim để đi làm công việc văn phòng. Trong “Bí kíp tình yêu của một du khách” , Quinn Trúc Trần vào vai một cô gái hiện đại đại diện cho giới trẻ Việt Nam.

“Bí kíp tình yêu của một du khách” hiện đang “làm mưa làm gió” trên nền tảng xem phim trực tuyến của kênh Netflix. Hy vọng, khi đến được với khán giả Việt Nam “Bí kíp tình yêu của một du khách” xứng đáng là một bức thư tình hấp dẫn bằng tất cả sự vinh quang, bằng cả trái tim và sự hài hước mà êkíp làm phim đã gửi tặng cho Việt Nam.

Thuỷ Giang
.
.