Ca sĩ Thanh Lam: Hạnh phúc là khi ta biết đủ

Thứ Năm, 28/01/2021, 11:05
Ca sĩ Thanh Lam nói, chị đã đi qua đủ hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời và may mắn gặp được tình yêu lớn. Một Thanh Lam đằm thắm, nữ tính và dịu dàng, biết cho đi nhiều hơn và thấu hiểu cuộc sống hơn, đó là chân dung Thanh Lam trong thời điểm hiện tại. Chị sẽ hát trong hai đêm nhạc sắp tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, khởi nguồn cảm hứng từ câu chuyện tình yêu của mình.


- Năm 2020 là một năm đầy biến động do dịch bệnh nhưng Thanh Lam vẫn không ngừng làm việc và cống hiến cho khán giả. Sau album  phòng thu “Nơi gặp gỡ tình yêu”, chị lại chuẩn bị cho concert riêng “Hẹn yêu” tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào đêm 27 và 28-2. Điều gì khơi nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho chị đến thế?

Ca sĩ Thanh Lam.

+ 2020 là một năm nhiều biến động, u ám và thử thách, phần lớn những nghệ sĩ chúng tôi không được biểu diễn và hoạt động nghề nghiệp vì COVID-19. Tôi rất nhớ sân khấu, nhớ khán giả và thèm được hát. Tôi ra mắt album khá lâu rồi. Với sự ủng hộ và thấu hiểu của những người em, người bạn nghề đồng hành cùng tôi hơn 20 năm qua như Lưu Hà An, Thanh Phương; sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ Mỹ Thanh - nhà sản xuất series âm nhạc “In the spotlight”, tôi rất yên tâm cho sự trở lại lần này. “Hẹn yêu” là show diễn đầu tiên của năm Tân Sửu, Thanh Lam muốn trao gửi năng lượng yêu thương, hạnh phúc và bình an đón chào năm mới tới khán giả qua giai điệu ngọt ngào của những bản tình ca đẹp nhất.

- “Hẹn yêu” là chân dung tinh thần của Thanh Lam ở thời điểm này: Một người nghệ sĩ chín đủ và đầy đặn nhất về cảm xúc cũng như bản lĩnh nghệ thuật; Một người đàn bà đang yêu, cảm nhận tình yêu với lòng biết ơn và bình yên?

+ “Hẹn yêu” là hai cuộc hẹn, tôi hẹn với tình yêu của mình và hẹn với công chúng, với tình yêu âm nhạc. Đây cũng là tên tác phẩm mới mà nhạc sĩ Lưu Hà An viết tặng tôi. Nhưng trên tất cả, nó không chỉ là tình yêu của cá nhân mà là tình yêu thương giữa con người với con người. “Hẹn yêu” không có gì đao to búa lớn về âm nhạc, mà chỉ là những tình cảm dung dị, đời thường để con người biết yêu nhau hơn, trân quý cuộc sống hơn khi chúng ta đang đối diện với quá nhiều những bất an và biến động.

- Từ “Bình minh”, concert của chị từ năm 2018, đến “Hẹn yêu” là một bước chuyển biến về âm nhạc của Thanh Lam? Chị có thể chia sẻ điều này?

+ Là  một người theo đạo Phật nên tôi tin vào những tín hiệu trong cuộc sống. “Bình minh” cũng là một tín hiệu cho sự thay đổi, sự bắt đầu. Và “Hẹn yêu” chính là sự bắt đầu ấy, tôi sẽ hát bằng chính trái tim mình. Tôi có một đêm nhạc đặc biệt toàn những bản tình ca. Trong cuộc đời không phải ai cũng may mắn gặp được tình yêu. Tôi đi qua quá nửa đời người mới gặp được tình yêu. Và phải hát thôi, để kể câu chuyện tình yêu, để nói lên tiếng nói của trái tim.

- Chị chọn ngày cuối cùng của tháng 2 để làm live show, đó là hai ngày 27 và 28-2. Điều này có liên quan gì đến người đàn ông hiện tại của chị, là một bác sĩ?

+ Tôi muốn hát để tri ân các bác sĩ, họ đã chế ngự tốt dịch bệnh để bảo vệ người dân Việt Nam. Khi có một người yêu làm ngành y, tôi mới cảm nhận được sự vất vả, cực nhọc của họ. Họ không có ngày nghỉ và luôn bận bịu, tôi rất trân trọng những đóng góp của họ. Sâu thẳm trong liveshow này cũng là sự tri ân cuộc sống để tôi có một người bạn thấu hiểu và sẻ chia.

- Có một điều khá đặc biệt là trong liveshow lần này của chị có sự kết hợp với một nhóm nhạc undergroud, Dalab. Điều này gây sự tò mò, liệu có khập khiễng không chị?

Ca sĩ Thanh Lam hạnh phúc trong “tình yêu mới”.

+ Khách mời trong “Hẹn yêu” là nhạc sĩ Trí Minh, divo Tùng Dương, nhóm Dalab. Trí Minh là em ruột của Thanh Lam, là một DJ và nghệ sĩ nhạc điện tử tiên phong ở Việt Nam. Trí Minh sẽ “làm mới” những bản hit của Dalab với không khí xuân trẻ và ảo diệu. Tùng Dương - như một “Thanh Lam” ở cực dương với tầm vóc sáng tạo và cá tính dị biệt. Tôi rất thích tinh thần tươi vui, trong sáng và triết lý tích cực trong những bản Rap của Dalab. Dalab là nguồn cảm hứng mới khiến tôi muốn “đời thường” và tươi tắn hơn âm nhạc của mình. Đó chính là điều mà những người làm nghề lâu năm như tôi cần. Âm nhạc của họ trong sáng, không quá chứa đựng những gánh nặng của cuộc đời.

- Tất cả những concert trước của Thanh Lam đều có bóng dáng của nhạc sĩ Quốc Trung, lần này không thấy anh xuất hiện. Lý do tại sao?

+ Anh Trung phối khí đôi khi rất khó, còn concept lần này đơn giản hơn, không có đột phá gì về mặt âm nhạc và tôi có những người bạn đồng hành cùng mình. Tôi sẽ hát 20 bản tình ca ca ngợi tình yêu, phần đầu là những bài hát trong album “Nơi gặp gỡ tình yêu”, phần 2 là những bài hát mà khán giả yêu thích gắn liền với tên tuổi của Thanh Lam. Phần cuối sẽ là một số bài hát mới và sự kết hợp với các ca sĩ khách mời, tạo nên một nguồn năng lượng mới mẻ, trẻ trung, để mọi người cùng enjoy trong những ngày đầu năm mới với nhau.

- Chị có nghĩ đến việc kết hợp với một nhạc sĩ trẻ để làm mới âm nhạc của mình sau nhiều năm khán giả đã quá quen tai với những bài hát gắn liền với tên tuổi của chị?

+ Tôi nghĩ, chúng ta cứ lao động thôi, mọi sự gặp gỡ kết nối trong cuộc đời đều là nhân duyên. Cứ gieo quả lành, cứ lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc, chắc hẳn, có ngày tôi sẽ gặp.

- Chị có thể chia sẻ về người đàn ông hiện tại, người đàn ông khiến Lam sau nhiều năm thăng trầm, lận đận với tình duyên đã không thể che giấu được rằng chị đang yêu? Chị có nghĩ, mình sẽ lên xe hoa một lần nữa?

+ Anh là người khá nổi tiếng trong giới y khoa. Tôi nghĩ, thực ra tôi cũng đã đủ những trải nghiệm của cuộc sống và anh cũng vậy nên chúng tôi sẽ tìm cách nào đấy hợp lý nhất để chia sẻ cũng như đồng hành với nhau trong cuộc sống, không quan trọng là đám cưới mà chỉ quan trọng từng ngày chúng ta sống với nhau như thế nào. Qua những trải nghiệm của cuộc đời, tôi thấy rằng, hạnh phúc là khi bạn biết đủ, biết cảm nhận cuộc sống chứ không phải là điều gì to tát. Chúng tôi không chỉ là tri kỷ mà còn là những người bạn đồng hành cùng nhau.

- Yêu một người đàn ông nổi tiếng, tài giỏi, chị có bị áp lực không?

+ Có chứ, vì các cô gái đến mổ mắt toàn hotgirl (cười). Nhưng tôi hạnh phúc nhiều hơn vì có một người yêu giỏi và yêu nghề. Tôi đã tham gia những buổi mổ từ thiện của anh, rất cảm động. Tôi nhìn thấy sự tự tin của anh, giống như tôi lên sân khấu. Sân khấu của anh chính là các bệnh nhân, còn sân khấu của tôi là ánh đèn, là khán giả. Anh là người  rất yêu âm nhạc, đó là một may mắn để chúng tôi có thể chia sẻ với nhau. Con gái anh đang học piano trong Nhạc viện. Chúng tôi có nhiều điểm chung để trò chuyện và làm cho cuộc sống thi vị hơn.

- Nhiều năm đón Tết một mình, hẳn Tết năm nay của Lam sẽ khác?

+ Tết năm nay có anh, tôi rất vui. Chúng tôi sẽ không đi xa mà loanh quanh Hà Nội để chuẩn bị cho show diễn. Tết tôi vẫn thường thích ở nhà, bên những người thân yêu, nấu những món ăn ngon cho gia đình. Tôi cũng thích cắm hoa, tạo nên những góc ấm cúng cho gia đình bằng những bông hoa, nó mang năng lượng an lành cho năm mới. Tết được ở bên nhau là hạnh phúc.

- Chị bây giờ hạnh phúc viên mãn, chị còn mong muốn điều gì trong năm mới?

+ Tôi mong sẽ có vắc-xin để có thể khống chế được virus, để mọi người trên toàn cầu có cuộc sống an lành. Điều chúng ta cần làm là cứ gieo những quả tốt, sẽ có ngày được hái quả.

- Cảm ơn chị.

Nhạc sĩ Lưu Hà An:

 “Thanh Lam đang yêu, lâu lắm rồi mới thấy chị ấy say sưa, khao khát cái việc hát như thế. Lam là người nghệ sĩ mà tiếng hát - cuộc sống và tình yêu phản ánh trung thực và cộng thông với nhau. Khi đứng ngoài, tôi chỉ mong chị Lam giữ được tình yêu đấy lâu thật lâu. Càng ngày Lam càng đằm thắm và hiện tại đặc biệt tha thiết trong tiếng hát. 

Lần này chúng ta sẽ được nghe Lam hát - người phụ nữ đang yêu và có một tình yêu rực rỡ, đang cảm nhận hạnh phúc, không hề có nỗi đau khổ day dứt. Ở quãng thời gian đẹp nhất, tâm hồn đang bay bổng… chẳng nên “kéo” chị ấy xuống để gò ép vào các khuôn khổ làm gì. Hãy cứ để Lam thoải mái đúng là chị ấy. 

Thanh Lam là một người rất đặc biệt, khi chị ấy cất tiếng hát, ban nhạc được chơi có đối đáp kích ứng rất thích, cái điều đó không tập được, cứ tự thế nó “lên”, kể cả hát những cái bài nhẹ nhàng hay bão tố. 

Khi người đàn bà ấy hát sẽ truyền được niềm cảm hứng cho nhạc công, cho khán giả, mà bản thân chị Lam cũng được thoải mái, tự do vì có tình yêu âm nhạc, gia đình, cuộc đời. Năng lượng tích cực ấy sẽ gạt hết những gì buồn bã, ảm đạm mà chúng ta đã chịu đựng một năm qua..."

V. Hà (thực hiện)
.
.