Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân: "Mong muốn đóng góp cho CAND bằng những ca khúc"

13:00 12/08/2021

Xuất thân là cán bộ Công an Nhân dân (CAND) vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) rồi về công tác tại Công an tỉnh Lai Châu cho đến khi về hưu, hơn ai hết nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân thấu hiểu được sự vất vả của lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Với năng khiếu âm nhạc, ông đã sáng tác một số ca khúc thiếu nhi với lực lượng CAND được nhiều người biết đến, như: "Cháu yêu cô chú Công an giao thông", "Píp píp pô pô cháu tập lái ôtô" và đặc biệt là "Cô chú Công an với mái trường".

Không ngừng học hỏi

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân (sinh năm 1957, tại Hà Nội) xuất thân trong một gia đình có truyền thống CAND, bố của ông từng là Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu. Thời thanh niên tuy không được học bài bản về âm nhạc nhưng ông lại có niềm say về với âm nhạc và thường tìm đến một số thầy ở bên ngoài để "tầm sư học đạo". Nối tiếp truyền thống gia đình, ông vào lực lượng CAND vũ trang rồi CAND làm công tác chuyên môn, thế nhưng chưa ngày nào ông thôi say sưa sáng tác âm nhạc. Ông là nhân tố tích cực trong hoạt động văn hóa văn nghệ của những đơn vị mình công tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân:
Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân bên cây đàn piano. 

Nghỉ hưu theo chế độ, ông rời Tây Bắc về Hà Nội sinh sống trong ngôi nhà nhỏ ở phố Nguyễn Cao (quận Hai Bà Trưng). Không còn vướng bận với công tác chuyên môn, ông dành nhiều thời gian cho đam mê sáng tác âm nhạc. Khi trở thành hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, ông có nhiều cơ hội để được cọ xát, học hỏi những người đồng nghiệp, từ đó ông sáng tác càng "lên tay".

Cách đây mấy năm, trong chuyến ra thăm Côn Đảo, ông đã viết ca khúc "Chiều Côn Đảo" tri ân những chiến sĩ an ninh đã hy sinh quên mình ở nơi được coi là "địa ngục trần gian". Đó là cảm xúc rung lên khi ông tận mắt chứng kiến những ngôi mộ vô danh mà ngày nhỏ ông được nghe bố (vốn là Công an cán bộ tăng cường vào miền Nam giai đoạn 1966-1975) kể chuyện về chiến sĩ an ninh bị bắt ở Côn Đảo. Ca khúc sau đó đã được Chủ tịch UBND huyện Côn đảo gửi thư khen ngợi.

Ngoài ra, ông đã được một số giải thưởng âm nhạc, như: Giải Ba (không có giải Nhất) với ca khúc "Tự hào Hải Dương quê tôi" trong Cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Hải Dương năm 2017; giải Ba với ca khúc "Vắng em mùa thu Hà Nội" trong Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô năm 2019.

Niềm cổ vũ, động viên lớn lao

Gần đây, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân được nhiều người biết đến khi ca khúc "Cô chú Công an với mái trường" của ông được Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ngợi khen và được Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - Bộ Công an) trực tiếp đến nhà trao quà của Bộ trưởng và bức thư khen của Cục CSGT. Cũng qua Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung nối máy điện thoại, ông đã được trò chuyện với Bộ trưởng Tô Lâm trong hơn 3 phút. Đây là niềm vinh dự lớn với nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân và gia đình.

Nói về sự ra đời của ca khúc này, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân kể, một lần ông chở vợ đi đến gần Trường Nguyễn Gia Thiều thì thấy một chiến sĩ CSGT đang ra hiệu lệnh mọi người nhường đường cho một nữ CSGT dắt các cháu học sinh sang đường. Hình ảnh ấy khiến mọi người tham gia giao thông đều rất xúc động. Khi ấy, vợ ông ghé vào tai ông: "Anh là nhạc sĩ thì anh nên sáng tác về hình ảnh này".

Rồi ngay chiều hôm ấy, ông đem câu chuyện kể với nhạc sĩ Hoàng Giai (nguyên Trưởng khoa Thiếu nhi Trường Đoàn Trung ương, nay là Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) và được người nhạc sĩ già động viên viết một bài về thiếu nhi với Công an, vậy là ông hăm hở bắt tay vào viết. Sau 2 đêm trăn trở, ông đã hoàn thành ca khúc "Cô chú Công an với mái trường".

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân:
Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân (áo đen) trò chuyện cùng Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT (ảnh: Đoàn Bổng). 

Đây cũng chính là ca khúc đầu tiên ông viết về thiếu nhi với CSGT và là một trong số không nhiều những ca khúc thiếu nhi với CSGT. Bởi trên thực tế hiện nay có nhiều tác phẩm về bộ đội với thiếu nhi hơn là thiếu nhi với lực lượng CAND nói chung và CSGT nói riêng. "Tôi thấy lúc các em nhỏ nghịch ngợm, dỗi khóc nhiều phụ huynh thường dọa là "chú công an bắt vào đồn" nên có lẽ vì thế mà trong tâm tưởng các em nghĩ đến Công an là sợ sệt. Hơn nữa cũng phải thú thật là viết về Công an đã khó, viết về thiếu nhi với Công an càng khó hơn", nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân chia sẻ.

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân, việc được Bộ trưởng Bộ Công an quan tâm, động viên đã là nguồn cổ vũ, động lực lớn lao để ông tiếp tục sáng tác về lực lượng CAND. Vì thế mà trong thời gian gần đây, ông đã liên tục ra cho mắt 2 ca khúc thiếu nhi với CAND là: "Cháu yêu cô chú Công an giao thông", "Píp píp pô pô cháu tập lái ôtô". Hai ca khúc như lời khuyên răn các cháu tham gia giao thông đúng luật ngay từ bé, đồng thời như lời nhắc nhở người lớn phải luôn chấp hành Luật Giao thông để đem lại hạnh phúc cho mọi nhà và để làm gương cho con trẻ.

Làm đẹp hình ảnh CAND trong lòng nhân dân

Trong bức thư khen, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT có đoạn viết: "Với ca từ mộc mạc, nội dung thể hiện sự gần gũi, thân thiện của cán bộ chiến sĩ CAND, trong đó có lực lượng CSGT. Ca khúc đã phản ánh rõ nét những phẩm chất tốt đẹp vốn có của cán bộ, chiến sĩ CSGT, đồng thời là sự động viên, nguồn cổ vũ tinh thần cho lực lượng CSGT để tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ, Bộ Công an giao trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi tuyến đường, vì sự bình yêu của nhân dân".

Đánh giá về ca khúc "Cô chú Công an với mái trường" cũng như về những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân, nhạc sĩ Bá Môn, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết: "Cô chú Công an với mái trường" là ca khúc ca ngợi CSGT có trách nhiệm với các cháu học sinh khi phân luồng giao thông và trực tiếp dắt tay các cháu lúc tan trường để bảo đảm an toàn cho các cháu. Điều đó vừa là nhiệm vụ vừa là tình cảm, trái tim của người CSGT dành cho thiếu nhi. Có thể nói bài hát đã chạm được điều mà Bộ trưởng Bộ Công an cũng như các chiến sĩ CSGT và thầy cô, gia đình mong muốn. Còn đánh giá một ca khúc hay hay chưa hay còn phụ thuộc vào tư duy âm nhạc, trình độ âm nhạc, thẩm mỹ và trách nhiệm của người nghe nhưng nói chung đây là ca khúc có ca từ và giai điệu trong sáng, hồn nhiên, dễ hát, dễ thuộc. Bản thân nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân mặc dù không được đào tạo bài bản về âm nhạc nhưng đã có quá trình nghiên cứu, học tập nghiêm túc, đã tiếp thu được những kiến thức cơ bản của sáng tác âm nhạc".

Trước đó, trong chuyến đi thực tế sáng tác vào tháng 3-2021 theo lời mời của Giám đốc Công an tỉnh Đắc Nông, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Vân đã có 2 ca khúc "Trở về Đắc Nông" (phỏng thơ Đại tá Đỗ Hải, Phó ban An ninh Quảng Đức giai đoạn 1966-1975) và "Tự hào chúng tôi là công an xã".

Nhạc sỹ cho biết, Đắc Nông chính là mảnh đất lưu giữ nhiều ký ức của thân phụ ông, còn "Tự hào chúng tôi là công an xã" ca ngợi đề án bố trí Công an chính quy về xã của Bộ Công an thời gian vừa qua. Ông bảo: Ông mong muốn được đóng góp cho lực lượng CAND bằng những ca khúc, đồng thời mong các nhạc sĩ dù chuyên hay không chuyên hãy viết về đề tài thiếu nhi với CAND nói riêng và đề tài CAND nói chung để làm đẹp hơn, đúng hơn, rõ hơn hình ảnh CAND trong lòng nhân dân.

Ngô Khiêm