Gặp nữ tác giả đoạt giải Đặc biệt cuộc thi viết "Tiếp sức nơi tuyến đầu chống dịch"

11:36 21/11/2021

Thiếu tá Đặng Thị Hoa, bác sĩ Khoa Nội tiết, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) đã vinh dự được trao giải Đặc biệt tại Cuộc thi viết "Tiếp sức nơi tuyến đầu chống dịch" trên mạng xã hội Facebook năm 2021 do Công đoàn CAND phát động.

Chia sẻ về cảm xúc và hoàn cảnh sáng tác bài thơ "Chiến binh áo trắng", Đặng Thị Hoa cho biết, bài thơ được Hoa sáng tác trong những tháng ngày Hoa cùng đoàn y, bác sĩ CAND lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang dập dịch, trực tiếp điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang. Bài thơ được hoàn thành vào ngày 18/6, đó cũng chính là những ngày cao điểm của làn sóng thứ tư dịch COVID-19 bùng phát tại Bắc Giang.

Thời điểm đó, tiết trời hè Bắc Giang nắng nóng như đổ lửa, nhiệt độ ngoài trời với những chuỗi ngày dài luôn ở nền nhiệt cao từ 39 độ C - 40 độ C và hơn tất cả là độ "nóng" bởi đại dịch COVID-19. Có những thời điểm toàn tỉnh Bắc Giang phát hiện hàng ngàn ca F0 mỗi ngày, trong đó Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang, nơi đoàn cán bộ y tế CAND vận hành, có những ngày tiếp nhận cùng lúc hàng trăm bệnh nhân mắc COVID-19. Thời điểm đó, ngoài số lượng lớn bệnh nhân là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, một số trẻ nhỏ bị lây nhiễm dịch, còn có khá đông bệnh nhân cao tuổi, thai phụ, và bệnh nhân có bệnh lý nền.

Dang_Thi_Hoa-1637296644100.jpg
Thiếu tá Đặng Thị Hoa vinh dự được trao giải Đặc biệt Cuộc thi viết "Tiếp sức nơi tuyến đầu chống dịch" trên mạng xã hội Facebook do Công đoàn CAND phát động.

Đặng Thị Hoa nhớ lại, trưa 27/5, khi đoàn cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện 19-8 và Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an vừa lên đến Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang, thì ngay tối đầu tiên đó, hơn 500 ca F0 từ các bệnh viện khác và các bệnh nhân F0 tuyến huyện của tỉnh Bắc Giang được chuyển đến điều trị. Chẳng kịp nghỉ ngơi, sắp xếp hành lý sau hành trình từ Hà Nội lên Bắc Giang, các y, bác sỹ CAND đã khẩn trương bắt tay ngay với nhiệm vụ.

"Ngay trong đêm, chúng tôi tất bật tổ chức tiếp nhận, phân loại kiểm soát bệnh nhân; chia thành các kíp và phân công các ca trực, mỗi ca kéo dài 6 tiếng đồng hồ, làm việc luân phiên. Phải làm việc ở những ca từ 18h - 24h hay 0h - 6h khiến nhịp sinh học bị đảo lộn, thời gian đầu một số anh chị em trong đoàn chưa thích ứng, dẫn đến khó ăn, mất ngủ triền miên. Miền Bắc lúc đấy là cao điểm của nắng nóng mùa hè. Nhiệt độ ở Bắc Giang ngay cả khi ở trong nhà cũng thường xuyên ở ngưỡng 39 độ C - 40 độ C, nhưng những y, bác sĩ vẫn phải nhiều giờ đồng hồ khoác trên mình những bộ quần áo bảo hộ y tế chống dịch kín mít, khiến mồ hôi vã đầm đìa, kiệt sức vì nóng bức và mất nước. Một số y, bác sỹ trong đoàn chưa kịp thích nghi, đã bị choáng, ngất trong khi làm nhiệm vụ.

Bên cạnh sự khắc nghiệt của thời tiết thì một yếu tố khác cũng tác động không nhỏ, gây khó khăn vất vả cho các y, bác sĩ trong khi làm nhiệm vụ, đó là khối lượng bệnh nhân F0 nhập viện lớn, nồng độ virus trong khu điều trị cao, cùng với cơ sở vật chất, điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, dù chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể bị lây nhiễm dịch. "Dù phải đối mặt với khó khăn, thách thức như vậy, nhưng với tấm lòng của người thầy thuốc và tinh thần chiến đấu của người chiến sỹ CAND, những "chiến sĩ áo trắng" CAND chúng tôi luôn tự dặn mình không được lùi bước trước khó khăn nguy hiểm, động viên nhau lạc quan, giữ vững niềm tin sát cánh cùng chính quyền và nhân dân Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh" - Đặng Thị Hoa chia sẻ.

Thiếu tá Đặng Thị Hoa tâm sự, những hôm thức trắng đêm cấp cứu bệnh nhân, đối mặt với sự sống còn của người bệnh, hay nhìn các cháu bé mới 4 - 5 tuổi, trạc tuổi như con mình nhưng không may mắc COVID-19 phải xa gia đình vào đây điều trị, khiến Hoa không khỏi chạnh lòng. Mỗi khi vào ca trực, đến thăm, khám bệnh cho các cháu, được nghe các bé hồn nhiên gọi mình và các y, bác sĩ là "siêu nhân áo trắng" khiến Hoa và các đồng nghiệp rất vui và xúc động. Tất cả các hình ảnh và cảm xúc đó đã đọng lại trong tâm trí Hoa, để rồi từ đó, những vần thơ được Hoa sáng tác giống như một sự trải lòng, để tự động viên khích lệ bản thân, đồng thời cổ vũ đồng đội của mình lạc quan, vượt qua khó khăn, vất vả, bất chấp hiểm nguy, nỗi sợ trước dịch bệnh để cùng nhau nỗ lực giành giật sự sống cho bệnh nhân, quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng bằng được kẻ thù vô hình - COVID-19.

Thật bất ngờ, sau khi bài thơ "Chiến binh áo trắng" của Đặng Thị Hoa được gửi đăng lên fanpage Công đoàn CAND, bài thơ đã nhận được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, giúp người thân, bạn bè và người dân càng thêm thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các y, bác sĩ CAND trong trận chiến chống dịch COVID-19.

Và cũng nhờ những vần thơ chứa đựng đầy nhiệt huyết và quyết tâm ấy, nhiều ban ngành, đoàn thể, các tổ chức và cá nhân khắp mọi miền Tổ quốc đã thêm thấu hiểu, quan tâm động viên, chia sẻ ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, ủng hộ từ những vật dụng chống dịch, cho đến những thực phẩm sinh hoạt hằng ngày hay là những tin nhắn động viên đối với đội ngũ cán bộ y tế CAND... Qua đó khích lệ và cổ vũ động viên, giúp đội ngũ các y, bác sĩ CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

CHIẾN BINH ÁO TRẮNG

Hãy gọi em là chiến binh áo trắng
Gác lại gia đình theo tiếng gọi non sông
Xa con thơ bao mòn mỏi ngóng trông
Quyết gồng mình lao vào tâm dịch

Nơi quân thù vô hình, làm bao người nguy kịch
Vũ khí em mang là nhiệt huyết thanh xuân
Khoác lên mình bộ áo giáp chiến quân
Chẳng ngại gian nan, xông vào nơi nóng nhất
Giữa hiểm nguy và ranh giới được mất
Hai tư giờ gắng sức cứu bệnh nhân

Vì người bệnh chẳng nghĩ tới bản thân
Đôi mắt đỏ ngầu sau những đêm thức trắng
 Nhớ gia đình, chồng con khi đêm vắng
Tạm gác lại, lo đất nước bình yên
Mang trong tim người thầy thuốc mẹ hiền
Cùng chia lửa với Bắc Giang chống dịch

Một trận chiến mà không nhìn thấy địch
 Không đạn bom nhưng rất hiểm nguy
Xung phong ra đi, chẳng dám hẹn ngày mai
Chỉ miệt mài với trái tim thắp lửa
Cùng Bắc Giang mở cửa thành công

Vải Lục Ngạn rồi sẽ được khơi thông
Kết nối muôn nơi, không còn chia cắt
Khi nụ cười của bệnh nhân xứ Bắc
Trao cho người ngày đêm đánh giặc
Em mới về bến đỗ bình yên...

Tâm Phạm