Trong giờ học pháp y

12:30 21/11/2021

Đã theo học ngành Y thì không ai không phải trải qua các tiết học trực quan trên xác chết con người, và những người theo đuổi nghề Pháp y cũng không phải là ngoại lệ.

Trong một tiết học như thế, sau khi giới thiệu cho học viên về những quy định nghiêm ngặt về mặt đạo đức đối với việc học trên xác chết của người thật thì giáo sư nói tiếp:

mh5.jpg -0
Minh họa của Lê Tâm

- Nghề Pháp y nếu muốn giỏi, các em phải quán triệt mấy điều sau: Điều đầu tiên là các em phải không được sợ hãi, hãy xem những xác chết nằm đây như những “bệnh nhân” mà mình đang thăm khám.

Nói xong, vị giáo sư đưa một ngón tay thọc vào hậu môn của xác chết và ngay sau đó không cần lau chùi gì, ông đưa ngón tay lên liếm nó như thể để “bắt bệnh”. Thấy giáo sư làm vậy, các học viên kinh khiếp, có người đã bụm miệng nôn ọe.

Khi đã liếm xong ngón tay của mình, giáo sư nói tiếp:

- Bây giờ các em cũng phải làm như vậy đi, ai không làm thì ngay lúc này có thể xin chuyển sang trường khác để theo học e còn kịp.

Sau một vài phút im lặng rồi lần lượt bắt đầu là lớp trưởng, đến lớp phó, các tổ trưởng và học viên trong cả lớp lần lượt làm theo giáo sư.

- Và điều thứ hai là – giáo sư nói tiếp -  các em phải có óc quan sát nhạy bén. Ví dụ, có bao nhiêu bạn thấy rằng tôi đưa ngón tay giữa vào hậu môn của người đàn ông này, nhưng tôi lại liếm ngón tay trỏ của tôi?

Và lần này thì tất cả các học viên đều bụm miệng nôn thốc nôn tháo và chạy ra khỏi lớp học.

Nguyễn Tam Hà (dịch)

Truyện vui của Join Hiddleston (Mỹ)