Thú cưng tôm hùm

Thứ Năm, 05/01/2023, 06:14

Ông lão Pat là một ngư dân, sống trong một làng chài nhỏ.Tối hôm đó, khi Lão Pat đang trên đường dọc theo bến tàu đi bộ về nhà, tình cờ lão gặp George, nhân viên tuần cảnh kiểm ngư mới được điều chuyển đến.Thấy lão Pat lễ mễ xách hai cái thùng to, George ngăn lại, soi đèn và phát hiện trong mỗi thùng đều có một con tôm hùm thật lớn.

George nghiêm túc nói: “Mùa đánh cá đã kết thúc được ba tuần rồi, tại sao bây giờ ông vẫn còn loanh quanh ở đây, mà còn trắng trợn mang theo hai con tôm hùm còn sống? Hãy theo tôi về đồn Cảnh sát để nói cho rõ ràng đi!”.

Lão Pat bình tĩnh nói: “Ô không, anh hiểu lầm đấy thôi! Đó là hai con tôm hùm mà tôi bắt được từ hai tuần trước khi kết thúc mùa đánh cá, bây giờ chúng đã trở thành thú cưng của tôi rồi”. George cho rằng mình nghe lầm, cao giọng hỏi: “Hừm, thú cưng tôm hùm sao?”.

610d266d1bffc3a19aee.jpg -0
Minh họa trong trang của Lê Tâm

Lão Pat đáp: “Đúng vậy! Từ hôm bắt được hai con tôm này, tôi phát hiện ra chúng khác hẳn những con tôm khác cùng loại, rất thông minh và hiểu ý con người, vì thế tôi quyết định giữ chúng lại để nuôi. Bây giờ tối nào tôi cũng chở chúng từ nhà ra bến tàu, cho chúng thoải mái bơi lội dưới nước một lúc, tôi ngồi trên bến hút một hai điếu thuốc, khoảng 15 phút sau tôi chỉ cần huýt sáo là chúng bơi lại chỗ tôi và tôi sẽ đưa chúng trở về nhà!”. George nói với vẻ hoài nghi: “Chuyện ông vừa nói gần như chỉ là một điều tưởng tượng! Ông nghĩ mình đang đánh lừa ai vậy?”.

Lão Pat trợn mắt, lắc đầu nhìn George và nói với vẻ bất bình: “Tôi biết anh không tin điều đó. Nhưng nếu anh không được tận mắt chứng kiến thì làm sao anh có thể tin được đó là sự thật!”. George nửa tin, nửa ngờ nói: “Thôi được, vậy tôi cho ông một cơ hội, chúng ta hãy đi ra bến tàu xem ông nói có đúng không nhé!”.

Thế là, lão Pat và George kẻ trước, người sau đi đến bến tàu.Dưới sự giám sát của George, lão Pat đã thả hai con tôm hùm xuống nước rồi ngồi im lặng trên cầu tàu, châm một điếu thuốc và bắt đầu hút.Khoảng 15 phút sau, George nhìn đồng hồ và nhắc: “Ông có thể huýt sáo được rồi đấy!” Già Pat tỏ vẻ ngạc nhiên: “Huýt sáo làm gì? Tại sao tôi lại phải huýt sáo?”, George đáp: “Là để gọi hai con tôm hùm cưng của ông lên”.

Nhưng, lão Pat ra vẻ ngơ ngác, hỏi lại: “Anh vừa nói cái gì thế, tôm hùm cưng nào kia chứ?”.

Trần Dân Phong (dịch)

Truyện vui của Josh Spencer (Mỹ)
.
.