Tạo quan hệ

Thứ Sáu, 26/01/2024, 09:17

Cơ quan của Hạo Dương gần đây được bên trên điều đến một Bí thư Đảng ủy mới họ Hầu. Nhân dịp Bí thư mới đến công tác, Hạo Dương nhất định phải tạo quan hệ tốt với ông ta thì sau này công việc mới thuận lợi. Nhưng làm thế nào đây?

Hạo Dương nhớ tới bố mình. Bố anh là Giám đốc sở Tư pháp. Hạo Dương nghĩ: "Đều là người nhà nước, thế nào mà Bí thư Hầu chẳng có dịp gặp mặt ông ấy, cho dù chưa từng gặp thì hẳn cũng nghe đến tên nhau. Phải tạo quan hệ từ đây".

Tạo quan hệ -0
Minh họa Lê Tâm.

Chiều nay, Hạo Dương mang tài liệu đến phòng bí thư Hầu. Đúng lúc Bí thư Hầu cũng không bận việc gì nên bảo Hạo Dương ngồi xuống nói chuyện. Hạo Dương biết thời cơ đã đến. Chuyện trò một lát, Hạo Dương bèn lái chủ đề:

- Bố cháu hay nhắc chú. Ông ấy nói đã từng cùng chú uống rượu, khen tửu lượng của chú rất khá, uống nửa lít mà vẫn chưa say.

- Bố đồng chí là...

Hạo Dương vội giới thiệu:

- Bố cháu là Giám đốc Dương ở sở Tư pháp.

Bí thư Hầu cau mày nghĩ ngợi, nói:

- Ơ! Lạ nhỉ! Tôi không nhớ ra thật!

Hạo Dương đành phải nói tên bố mình ra. Bí thư Hầu lại hỏi:

- Đồng chí ấy cùng tôi uống rượu lúc nào?

Hạo Dương chột dạ, lắp bắp đáp:

- Cháu… cũng không rõ. Bố cháu nói thế... hình như... là hồi năm ngoái ạ!

- Ồ! - Bí thư Hầu gật đầu, cuối cùng nói chắc như đinh đóng cột - Bố đồng chí và tôi thực sự không quen, mà tôi có uống được rượu đâu, đụng tới một giọt thôi là lăn cò quay.

Hạo Dương chẳng còn lòng dạ nào mà nghe tiếp nữa, anh ra khỏi phòng mặt mày đỏ nhừ.

Trong cuộc họp sau đó, Bí thư Hầu nghiêm nghị phát biểu:

- Tôi về cơ quan chưa lâu mà đã có một số đồng chí đến chỗ tôi móc nối tình cảm, tạo quan hệ. Có đồng chí còn ngang nhiên bịa chuyện nói rằng bố đồng chí ấy đã từng uống rượu với tôi, còn nói tửu lượng của tôi thế này thế nọ. Nhân đây tôi nói luôn với các đồng chí rằng, cả đời tôi chưa từng nhấm một giọt rượu nào. Cho nên tôi khuyên những đồng chí ấy nên chỉnh đốn tư tưởng!

Ngồi trong hội trường có điều hòa mà cả người Hạo Dương toát đầy mồ hôi, anh biết đối tượng những câu nói của Bí thư Hầu nhắm tới là mình.

Chuyện bất ngờ xảy ra vào nửa năm sau đó, khi bố Hạo Dương được điều sang làm Phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy. Ông đảm nhiệm vai trò dẫn đầu đoàn tiến hành khảo sát một vài cán bộ nhằm bồi dưỡng một người lên làm Chánh văn phòng. Trong số cán bộ đó có Bí thư Hầu.

Sáng hôm ấy, bố Hạo Dương cùng đoàn đến cơ quan của anh tiến hành khảo sát. Khảo sát xong đương nhiên là bữa tiệc chiêu đãi đoàn cán bộ Thành ủy. Việc tháp tùng lãnh đạo đến dự tiệc làm gì đến lượt nhân viên như Hạo Dương, nhưng Bí thư Hầu lại cứ bắt anh phải tham gia.

Trong bữa tiệc tưng bừng tiếng chạm cốc, không thể thiếu những lời khen ngợi năng lực của Bí thư Hầu dành cho Hạo Dương. Khi rượu đã ngà ngà say, Bí thư Hầu nói với bố Hạo Dương:

- Trưởng ban Dương, thật ra chúng ta đã quen biết nhau từ lâu rồi. Năm ngoái chúng ta đã cùng nhau uống rượu, anh còn khen tôi tửu lượng khá đấy!

Bố Hạo Dương không hiểu hỏi lại:

- Có chuyện đó sao?

Bí thư Hầu đáp ngay:

- Thật mà! Nhưng tôi không nhớ là uống ở đâu nữa. Không tin anh thử hỏi đồng chí Hạo Dương mà xem.

Ngồi bên cạnh, Hạo Dương há hốc miệng chẳng nói được một câu.

Văn Hiếu (dịch)

Truyện vui của Thanh Hạ (Trung Quốc)
.
.