Rick và người đi xe đạp

Thứ Sáu, 05/05/2023, 17:54

Rick là một nhân viên văn phòng bận rộn. Hôm nay, anh đang tận hưởng những giây phút thư giãn cuối ngày hiếm hoi của mình ở một quán bia ven đường. Trời hôm nay nóng nực, anh muốn thưởng cho mình chút gì đó trước khi về nhà.

Người phục vụ mang đến một vại bia lớn, sủi bọt và mát lạnh. Rick vui vẻ đặt thêm mấy món ăn rồi ung dung nhìn vại bia trong lúc chờ anh ta mang thêm đồ nhắm đến.

Bỗng một người đi xe đạp thô kệch, cao lớn, có vẻ cục cằn và xấu tính tấp xe bên lề đường. Gã trông như vừa đạp mấy trăm kilomet và sắp chết khát vậy. Gã bước nhanh về phía Rick, chẳng nói chẳng rằng, chộp lấy vại bia còn nguyên của anh rồi ngửa cổ nốc cạn chỉ bằng một ngụm.

Uống xong, gã cười hềnh hệch, vỗ vai Rick tỏ ra khiêu khích: "Bia ngon đấy! Chú mày định làm gì nào?".

Rick và người đi xe đạp -0
Minh họa Lê Tâm

Rick nhìn gã ngơ ngác rồi bật khóc nức nở.

Gã đi xe đạp không ngờ Rick lại phản ứng như vậy nên hơi bối rối: "Ê, đàn ông thì phải mạnh mẽ lên chứ. Tao không nhìn vừa mắt đàn ông khóc lóc đâu. Có chuyện gì xảy ra với chú mày thế?".

"Hôm nay là ngày tồi tệ nhất cuộc đời tôi", Rick nức nở trả lời: "Tôi là một kẻ thất bại hoàn toàn. Sếp vừa đá đít tôi vì không đạt chỉ tiêu doanh số tháng này. Tôi đã cống hiến cả đời ở công ty đó. Lũ vô nhân tính! Khi vừa rời khỏi văn phòng, tôi phát hiện xe của mình đã bị đánh cắp mà tôi lại không mua hợp đồng bảo hiểm nào. Khốn nạn thân tôi. Tôi đành phải bắt xe buýt về nhà nhưng lại đánh rơi ví của mình trên xe. Về đến nhà, tôi giẫm phải đuôi con chó và bị nó đợp cho một phát. Vào trong nhà, tôi bắt quả tang vợ mình đang lăn lộn trên giường với tay giao hàng quen của cô ấy".

Thái độ của gã đàn ông với Rick hơi dịu xuống, thậm chí còn có vẻ thương hại.

Rick kể lể tiếp: "Tôi vét hết sạch tiền trong túi, đến quán bia này để lấy can đảm kết thúc tất cả. Tôi gọi một vại bia và thả một viên Strychine(1) vào. Tôi đang ngồi chờ nó tan ra nhưng nó vừa tan hết thì anh xuất hiện, uống sạch thứ đồ uống chết tiệt đó trong một ngụm".

Rick dừng lại một lát rồi thở dài, nói: "Dù sao thì, thế cũng quá đủ với tôi rồi. Còn anh, ngày hôm nay của anh thế nào?".

KD (dịch)

---------

(1) Strychnine là một loại chất kiềm kết tinh có độc tính cao, không màu, đắng, được sử dụng làm thuốc trừ sâu.

Minh họa trong trang của Lê Tâm

Truyện vui của Roy Sutton (Mỹ)
.
.