Giải pháp thông minh

Chủ Nhật, 29/10/2023, 08:03

Lão Lục làm việc trong công viên trung tâm của thành phố và chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý hồ nước nhân tạo trong công viên.

Một hôm, khi lão Lục đang tuần tra, ông ta đã phát hiện ra một chuyện nghiêm trọng: Có người nào đó đã thả ba con cá sấu xuống hồ, điều này thật khủng khiếp. Cá sấu đốm được coi là một loài cá lạ, bản tính hung dữ, có cái hàm khỏe và hai hàm răng sắc nhọn, không có động vật thủy sinh thông thường nào là đối thủ xứng tầm của chúng, đồng thời chúng còn mang đến những mối nguy hiểm về an toàn cho du khách đến thăm hồ. Không chần chừ thêm được nữa, lão Lục lập tức báo cáo tình hình với lãnh đạo.

Giải pháp thông minh -0
Minh họa Lê Tâm

Người lãnh đạo đang đi công tác, nhận được điện thoại của lão Lục thì không được vui lắm: “Lão Lục, hồ nước nhân tạo là “địa bàn hoạt động” của anh, anh cảm thấy chúng ta cần phải làm gì?" Lão Lục đáp: “Chúng ta sẽ phải rút cạn nước hồ và huy động nhiều người để bắt bằng được chúng”.

“Không được!”. Người lãnh đạo kiên quyết phản đối, “Rút cạn nước hồ rồi bắt cá sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc!”. Lão Lục lo lắng: “Tuy nhiên, cá sấu đốm sẽ sớm phá hoại hệ sinh thái của hồ, nếu chúng tác quái vào mùa sinh sản thì lại càng phiền phức hơn nhiều”.

Lãnh đạo nổi nóng: “Tôi không quan tâm anh sử dụng phương pháp nào nhưng phải giải quyết vấn đề cho tôi càng sớm càng tốt, đó còn là cách để anh thể hiện năng lực của mình, nhưng phải nói trước là kinh phí của chúng ta có hạn. Nếu chi tiêu vượt mức thì anh sẽ bị khấu trừ tiền thưởng!”. Lão Lục không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp hành lệnh của cấp trên.

Vài ngày sau, vị lãnh đạo đi công tác trở về và nghe lão Lục báo cáo rằng vấn đề đã được giải quyết xong.Người lãnh đạo hỏi: “Tổng cộng là bao nhiêu?”. Lão Lục trả lời: “Chỉ hơn 30.000 nhân dân tệ thôi!”. Người lãnh đạo nghe đến đây lập tức sầm mặt lại: “Chỉ hơn 30.000 nhân dân tệ thôi sao? Thế là quá nhiều rồi! Nếu anh chi quá nhiều thì không thể thanh toán được mà phải chịu thiệt đấy!”.

Lão Lục cười nói: “Lãnh đạo, không lỗ, không lỗ, mà chúng ta còn kiếm được hơn 30.000 tệ nữa cơ!”.

Thấy người lãnh đạo bối rối, không hiểu, lão Lục vui vẻ giải thích: “Tôi đã tổ chức một cuộc thi câu cá, mời tất cả các cao thủ câu cá nổi tiếng trong thành phố tham gia, phí đăng ký dự thi thu 300 tệ mỗi người. Một phần nhỏ cá câu được đã đem chia cho thí sinh coi như phần thưởng, còn bao nhiêu thả trở lại xuống hồ, nhưng điều quan trọng nhất là, những cần thủ kia thật tài giỏi, không đầy một giờ đồng hồ là cả ba con cá sấu đốm chết tiệt đã bị tóm gọn!”.

Trần Dân Phong (dịch)

Truyện vui của Trật Danh (Trung Quốc)
.
.