Chết vì chơi chữ

Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:44

Đó là một ngày nắng nóng khủng khiếp và tôi ghét vợ tôi. Chúng tôi đang chơi trò xếp chữ. Đúng là không có gì tệ hơn. Ở tuổi 42, vào một chiều chủ nhật nắng như thiêu đốt, vậy mà tất cả những gì tôi có thể nghĩ ra là chơi xếp chữ.

Đáng lẽ tôi nên ra ngoài, tập thể dục, tiêu tiền, gặp gỡ mọi người. Hình như, tôi chẳng nói chuyện với ai ngoài vợ mình kể từ thứ năm. Sáng hôm ấy thì tôi có nói vài câu với người bán sữa.

Những con chữ của tôi đúng là vô dụng.

Theo tính toán, tôi khởi động với "BEGIN" (BẮT ĐẦU), chữ N ở ô ngôi sao hồng nhỏ. Được 22 điểm.

80fcb0267821db7f823010.jpg -0
Minh họa: Doãn Hoàng Kiên

Tôi nhìn vẻ mặt tự mãn của vợ tôi khi cô ấy sắp xếp lại các chữ của cô ấy. Lạch cạch, lạch cạch. Tôi ghét cô ấy. Nếu cô ấy không ở đây, thì ngay lúc này tôi có thể đang làm gì đó thú vị. Tôi có thể đang leo núi Kilimanjaro. Tôi có thể đang đóng vai chính trong một bộ phim bom tấn Hollywood mới nhất. Tôi có thể đang ở trên một chiếc thuyền cao tốc dài 18 mét có tên New Horizons - tôi không biết, nhưng tôi sẽ làm gì đó.

Cô ấy chơi "JINXED" (XUI XẺO), với chữ J ở ô nhân đôi. 30 điểm. Cô ấy đã thắng tôi rồi. Có lẽ tôi nên giết cô ấy.

Giá như tôi có một chữ D, thì tôi có thể chơi "MURDER" (GIẾT NGƯỜI). Đó sẽ là một dấu hiệu, một sự cho phép.

Tôi bắt đầu gặm chữ U của mình. Đó là một thói xấu, tôi biết. Tất cả các quân chữ đều bị mòn. Tôi chơi "WARMER" (ẤM HƠN) được 22 điểm, chủ yếu để tiếp tục gặm chữ U.

Khi đang bốc các chữ cái mới từ túi, tôi đã nghĩ - những chữ cái sẽ cho tôi biết tôi phải làm gì. Nếu chúng đánh vần ra KILL (GIẾT), STAB (ĐÂM), hoặc tên của cô ấy, hay bất cứ thứ gì, thì tôi sẽ làm ngay tức khắc. Tôi sẽ kết liễu cô ấy.

Những chữ tôi đang cố xếp được thành "MIHZPA" (không có nghĩa). Cộng thêm chữ U trong miệng tôi nữa. Chết tiệt.

Ánh mặt trời rọi qua cửa sổ chiếu thẳng vào tôi. Tôi có thể nghe thấy tiếng côn trùng vo ve bên ngoài. Tôi hy vọng đó không phải lũ ong. Harold, em họ tôi, đã nuốt phải một con ong khi nó 9 tuổi, cổ họng của nó sưng lên và nó đã chết. Tôi hy vọng nếu chúng là ong, thì chúng sẽ bay vào cổ họng vợ tôi.

Cô ấy chơi "SWEATIER" (ĐẪM MỒ HÔI) bằng tất cả các chữ cô ấy đang có. Được 24 điểm cộng thêm 50 điểm thưởng. Nếu không quá nóng để nhúc nhích, ngay lúc này tôi đã bóp cổ cô ấy rồi.

Mồ hôi tôi cũng đang túa ra. Trời cần phải mưa, để không khí mát mẻ hơn. Khi suy nghĩ đó thoáng qua đầu, tôi tìm được một chữ hay. "HUMID" (ĐỘ ẨM) trên ô chữ đôi, sử dụng chữ D của "JINXED" (XUI XẺO) và chữ U tạo ra một vệt nước bọt nhỏ khi tôi đặt nó xuống. Thêm 22 điểm nữa. Hy vọng cô ấy có những chữ cái vô dụng.

Cô ấy bảo những chữ cô ấy có đều ngớ ngẩn. Vì một lý do nào đó, điều ấy lại khiến tôi càng ghét cô ấy hơn.

Cô ấy chơi "FAN" (QUẠT), với chữ F trên ô chữ nhân đôi sau đó đứng dậy để đổ nước vào chiếc ấm siêu tốc và bật điều hòa.

Đây là ngày nóng nhất trong mười năm qua và vợ tôi đang đun nước nóng. Đây là lý do tại sao tôi ghét vợ mình. Tôi chơi "ZAPS" (SÉT ĐÁNH), với chữ Z được nhân đôi, và cô ấy bị điện giật nhẹ từ chiếc điều hòa. Điều này khiến tôi cực kỳ hài lòng.

Cô ấy ngồi xuống với một tiếng thở dài nặng nề và bắt đầu lật lại các chữ cái của mình. Lạch cạch, lạch cạch. Lạch cạch, lạch cạch. Tôi cảm nhận được một cơn thịnh nộ dữ dội đang dâng lên bên trong tôi. Một thứ chất độc từ từ lan tỏa khắp các chi và khi nó đến đầu ngón tay tôi, tôi sẽ bật khỏi ghế, hất các quân chữ xuống sàn, và tôi sẽ bắt đầu đánh cô ấy tới tấp.

Cơn thịnh nộ đi đến đầu ngón tay tôi rồi biến mất. Tim tôi đập mạnh. Tôi đang đổ mồ hôi. Tôi nghĩ mặt mình giật giật. Rồi tôi thở dài, thật sâu, và ngồi lại ghế. Ấm nước bắt đầu sôi. Tiếng rít của nó khiến tôi thấy nóng hơn.

Cô ấy chơi "READY" (SẴN SÀNG) trên ô chữ đôi được 18 điểm, sau đó đi pha cho mình một tách trà. Không, tôi không muốn uống.

Tôi lấy trộm một ô trống từ túi đựng chữ cái khi cô ấy không nhìn rồi ném lại một chữ V từ hàng chữ của tôi. Cô ấy nhìn tôi nghi ngờ. Cô ấy ngồi xuống với ly trà của mình, tạo ra một vòng tròn nước trên mặt bàn, trong khi tôi chơi một từ 8 chữ: "CHEATING" (GIAN LẬN), sử dụng chữ A của "READY". 64 điểm, bao gồm phần thưởng 50 điểm, nghĩa là bây giờ tôi đang thắng cô ấy.

Cô ấy hỏi tôi có gian lận không.

Tôi thực sự, thực sự rất ghét cô ấy.

Cô ấy chơi "IGNORE" (BỎ QUA) trên ô chữ ba được 21 điểm. Tổng điểm là 153 của cô ấy, 155 của tôi.

Hơi nước bốc lên từ ly trà khiến tôi thấy nóng hơn. Tôi cố tạo ra những từ ngữ chết chóc với các chữ cái mình có, nhưng chữ được nhất tôi có thể xếp là "SLEEP" (NGỦ).

Vợ tôi ngủ suốt. Cô ấy ngủ như chết trong khi nhà hàng xóm bên cạnh đánh nhau khiến cửa vỡ, TV vỡ và một con búp bê Teletubby Lala bị xổ hết bông. Và sáng hôm sau, cô ấy sẽ cằn nhằn tôi với lý do tâm trạng thất thường vì thiếu ngủ.

Giá như có cách nào để tôi loại bỏ cô ấy.

Tôi phát hiện ra cơ hội để sử dụng tất cả các chữ cái của mình. "EXPLODES" (NỔ TUNG), sử dụng chữ X của "JINXED" (XUI XẺO). 72 điểm. Nó sẽ cho cô ấy thấy.

Khi đặt chữ cái cuối cùng xuống, một tiếng nổ đinh tai nhức óc vang lên và chiếc điều hòa im bặt.

Tim tôi đập mạnh, nhưng không phải vì tiếng nổ. Tôi không thể tin được - nhưng đây không thể là sự trùng hợp. Các chữ cái đã khiến điều đó xảy ra. Tôi chơi chữ "EXPLODES", và nó đã xảy ra - chiếc điều hòa nổ tung. Và trước đó, tôi đã chơi chữ "CHEATING" khi tôi gian lận. Và "ZAP" khi vợ tôi bị điện giật. Những ô chữ đang trở thành sự thật. Các chữ cái đang lựa chọn tương lai của chúng. Và cả trò chơi này là JINXED - XUI XẺO.

Vợ tôi chơi "SIGN" (DẤU HIÊåU), với chữ N trên ô chữ ba, được 10 điểm.

Tôi phải kiểm chứng lại.

Tôi phải xếp ra một chữ gì đó và xem liệu nó có xảy ra không. Một điều gì đó không chắc chắn, để chứng minh rằng các chữ cái đang khiến nó xảy ra. Hàng chữ mà tôi có là ABQYFWE. Nó không cho tôi nhiều lựa chọn. Tôi bắt đầu gặm điên cuồng chữ B.

Tôi chơi "FLY" (BAY), sử dụng chữ L của "EXPLODES" (NỔ TUNG). Tôi ngả người ra ghế và nhắm mắt lại, chờ đợi cảm giác bay lên khỏi ghế. Chờ đợi để bay.

Thật ngu ngốc! Tôi mở mắt ra và có một con ruồi (tiếng Anh cũng là FLY). Một con côn trùng đang vo ve xung quanh bàn chữ, tận hưởng luồng khí ấm từ tách trà nguội dần. Điều đó chẳng chứng minh được gì. Dù sao, con ruồi có thể đã ở đó.

Tôi cần xếp ra một chữ gì đó rõ ràng. Cái gì đó không thể hiểu sai. Một cái gì đó tuyệt đối và cuối cùng. Một cái gì đó chết người. Một cái gì đó tàn sát.

Vợ tôi chơi "CAUTION" (THẬN TRỌNG), sử dụng một ô trống thay thế chữ N. 18 điểm.

Những chữ còn lại của tôi là AQWEUK, cộng thêm chữ B trong miệng. Tôi kinh ngạc trước sức mạnh của các chữ cái và bực bội vì tôi không thể sử dụng được gì. Có lẽ tôi nên ăn gian lần nữa và chọn các quân chữ cần thiết để xếp được thành "SLASH" (CẮT XÉ) hoặc "SLAY" (GIẾT).

Rồi nó bất chợt đến với tôi. Một từ hoàn hảo. Một từ mạnh mẽ, nguy hiểm, khủng khiếp.

Tôi chơi "QUAKE" (ĐỘNG ĐẤT) được 19 điểm.

Tôi tự hỏi liệu sức mạnh của trận động đất có tỷ lệ thuận với số điểm của nó không. Tôi có thể cảm thấy nguồn năng lượng đang rung lên ẩn chứa trong dòng máu của mình. Tôi đang ra lệnh cho số phận. Tôi đang thao túng vận mệnh.

Vợ tôi chơi "DEATH" (CÁI CHẾT) được 34 điểm, ngay lúc đó căn phòng bắt đầu rung chuyển.

Tôi thở hổn hển vì ngạc nhiên và xác thực được điều đó là đúng - và chữ B mà tôi đang ngậm bị kẹt trong cổ họng tôi. Tôi cố ho. Mặt tôi đỏ lên, rồi tím tái. Họng tôi phồng lên. Tôi cố móc họng, máu chảy ra. Trận động đất lên đến đỉnh điểm.

Tôi ngã xuống sàn. Vợ tôi chỉ ngồi đó và nhìn.

Đan Ngọc (dịch)

Charlie Fish
.
.