Cao thủ lợi dụng

15:55 30/10/2021

Lão Trương rất thích lợi dụng các tình huống ngẫu nhiên để trục lợi, người ta thường gọi lão là “Cao thủ lợi dụng”, kể cũng không ngoa. Một hôm, lão cùng lão Lý lái xe đi câu cá ở ngoại ô, trên đường trở về, lão Trương nhìn thấy trên thân xe của mình bám đầy vết bùn đất, tiền kiếm được do câu cá không đủ bù tiền rửa xe nên không khỏi lắc đầu, lẩm bẩm: “Hừm, tiền cá câu được không đủ bù tiền rửa xe, thật là lợi bất cập hại!”.

Đúng lúc này, Lão Trương nhìn thấy phía trước mặt có một chiếc xe phun nước rửa đường chạy cùng chiều đang hoạt động, cặp mắt lão rồi sáng lên, vui vẻ nói: "Có thể rửa xe miễn phí rồi", liền tăng ga đuổi kịp chiếc xe phun nước. Sau khi chạy cạnh xe phun nước một lúc, lão Trương lại vượt qua xe phun nước và dừng lại phía trước nó ở bên phải. Lão Lý không hiểu, hỏi: “Ông đã lợi dụng nó được rồi, lại còn muốn làm gì nữa?”.

Lão Trương cười đắc thắng: “Để xe phun nước đi qua bên cạnh, nó sẽ rửa nốt cho chúng ta phần dưới bên trái thùng xe đi. Hồi nãy, nó mới chỉ rửa được bên phải thùng xe”.

Từ hôm đó, mỗi lần Lão Trương lái xe đi câu cá về, hễ gặp xe phun nước rửa đường thế nào lão cũng phải tìm mọi cách lợi dụng để được rửa xe miễn phí.

Cao thủ lợi dụng -0
Minh họa: Lê Tâm

Cứ như thế, rồi một hôm, khi lái xe trở về sau buổi câu cá, lão Trương lại gặp chiếc xe phun nước rửa đường, nhưng lần này người lái xe phun nước dường như đã nhận ra lão Trương và biết được lão định làm gì nên chỉ cần lão Trương chạy xe bên cạnh vòi phun nước, anh ta khóa luôn van vòi phun nước bên đó khiến lão Trương chạy bên cạnh chiếc xe phun nước rửa đường một lúc lâu mà không ướt được sườn xe nên lão rất tức giận.

Đúng lúc đó thì nghe từ phía sau có tiếng còi hú inh ỏi, ánh đèn nháy chớp loang loáng rồi có tiếng hét lớn từ loa của một chiếc xe cảnh sát: “Xe chạy phía trước, xin tấp vào lề đường!”. Lão Trương hoảng sợ, chẳng lẽ vừa rồi lão ta lái xe vi phạm luật sao? Té ra, trong lúc hoảng loạn, lẽ ra phải đạp phanh cho xe dừng lại thì không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào, lão lại đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe bất ngờ chồm lên rồi tông mạnh đúng trụ cứu hỏa ở bên đường làm nó gãy gập, từ đó một cột nước rất mạnh phun lên cao đến hơn chục mét rồi đổ ập xuống xe của lão Trương.

Lão Trương và lão Lý vội vàng chui ra khỏi xe, cả hai bị nước xối ướt như chuột lụt. Lão Trương vẻ mặt buồn thiu nhìn chiếc xe của mình vừa được cột nước trụ cứu hỏa rửa sạch sẽ, lắc đầu ngán ngẩm: "Này, tông gãy trụ nước cứu hỏa thì sẽ phải bồi thường rất nhiều tiền đấy. Lần này thì phí rửa xe đắt quá rồi!".

Trần Dân Phong (dịch)

Truyện vui của Vị Tường (Trung Quốc)