Bài học lớn

Thứ Sáu, 03/06/2022, 10:24

Trong giờ học kể chuyện ở lớp tiểu học, cô giáo bảo với các học trò là mỗi em hãy kể một câu chuyện và điều quan trọng là phải đưa ra được một bài học rút ra từ câu chuyện đó. Sau khi nghe cô giáo nói, Billy đứng dậy xin kể câu chuyện của mình:

 - Bố em là một người nông dân cần cù và tốt bụng, gia đình em có một trang trại rộng lớn ở ngoại ô, ngoài trồng cây ăn trái thì bố em còn nuôi rất nhiều gà mái đẻ, cứ cuối tuần thì bố chở trứng đi vào thành phố bán và bao giờ ông cũng cho em đi theo. Tuần rồi cũng như thường lệ, bố chất toàn bộ trứng thu hoạch được trong tuần lên chiếc xe tải của gia đình và chở vào thành phố, nhưng một điều không may đã xảy ra, xe của bố bị gặp tai nạn và là toàn bộ trứng trên xe bị văng ra ngoài.

mh4.jpg -0
Minh họa trong trang: Lê Tâm

- Thế bài học rút ra từ câu chuyện này là gì? - cô giáo hỏi.

- Là không nên bỏ tất cả trứng vào một chỗ ạ - Billy trả lời.

- Giỏi quá, một bài học thật là ý nghĩa - cô giáo khen Billy.

Sau khi Billy ngồi xuống, bé Suzy giơ tay xin kể câu chuyện của mình, cô giáo đồng ý và bé Suzy bắt đầu kể:

- Nhà em cũng có một trang trại lớn và bố em nuôi mười con gà mái để làm giống và một con gà trống, con gà trống này được bố em đặt mua giống tốt tại một trang trại lớn, mẹ và dì em đều bảo là con gà trống có khả năng “làm việc” rất tốt, nhất là mỗi khi có mặt bố em và chú Ted của dì ấy, chả thế mà trang trại nhà em mỗi lứa các nàng gà mái đều cho ra đời được khoảng 100 chú gà con ạ.

- Thế ý nghĩa của câu chuyện này là gì? - cô giáo hỏi Suzy.

- Ý nghĩa của câu chuyện: giống tốt là một việc nhưng việc quan trọng hơn là một chú gà trống phải có thật nhiều chú gà mái ạ.

Nguyễn Tam Hà (dịch)

Truyện vui của Tom Hiddleston (Anh)
.
.