Không thể chối tội

12:12 25/07/2021
Tri huyện đi kiểm tra hiện trường và phát hiện có dấu chân đàn ông và ông đoán đây là dấu chân của hung thủ, sau khi giết Mai Hương, tên giết người chuyển thi thể nạn nhân đến đây. Ngay sau đó Tri huyện đến Thúy Hương Các, vừa vào căn phòng của Mai Hương, ông nhìn thấy dấu chân trên sàn nhà và trên giường của nạn nhân rất lộn xộn. Theo kinh nghiệm thì dấu chân ở hiện trường và dấu chân ở trên sàn nhà là cùng một người.


Buổi sáng năm Khánh Lịch, bà chủ của Thúy Hương Các huyện Hưng An, Quảng Tây là Phùng Thị vội vã đến Huyện nha để trình báo việc cô Mai Hương bỗng nhiên mất tích. 

Thúy Hương Các nguyên là một nhà chứa, sau khi ông Hoàng Trung Nghĩa lên làm Tri huyện thì Thúy Hương Các đổi thành nhà Thêu hoa và các cô kỹ nữ đều trở thành các cô gái thêu thùa làm ăn lương thiện. Tri huyện hỏi bà chủ Phùng Thị đã động vào phòng ở của cô gái chưa thì bà chủ lắc đầu.   

Khi Tri huyện Hoàng Trung Nghĩa đang định đến Thúy Hương Các thì lại có người đến báo án nói rằng ở một khu đất hoang phát hiện một thi thể phụ nữ.

Tri huyện vội cùng với bà chủ Phùng Thị và người khám nghiệm tử thi đến ngay hiện trường. Bà chủ Phùng Thị xác nhân người chết đúng là Mai Hương. 

Người khám nghiệm tử thi nói: “Cổ nạn nhân có vết bầm tím, bị chết do ngạt thở, người chết quần áo xộc xệch, móng tay có vết máu, cô gái đã bị cưỡng hiếp”. 

Minh họa: Phạm Minh Hải

Tri huyện đi kiểm tra hiện trường và phát hiện có dấu chân đàn ông và ông đoán đây là dấu chân của hung thủ, sau khi giết Mai Hương, tên giết người chuyển thi thể nạn nhân đến đây. Ngay sau đó Tri huyện đến Thúy Hương Các, vừa vào căn phòng của Mai Hương, ông nhìn thấy dấu chân trên sàn nhà và trên giường của nạn nhân rất lộn xộn. Theo kinh nghiệm thì dấu chân ở hiện trường và dấu chân ở trên sàn nhà là cùng một người. Ngoài ra, Tri huyện còn phát hiện một cái cúc áo đàn ông ở trên giường nạn nhân.  

Tri huyện cho gọi tất cả những người trong Thúy Hương Các đến để hỏi xem tối hôm qua có ai nghe thấy kêu của Mai Hương không nhưng mọi người đều nói là họ không nghe thấy gì cả. Vết máu trên móng tay Mai Hương và cái cúc áo trên giường cho thấy rõ Mai Hương đã chống trả quyết liệt khi bị kẻ sát nhân tấn công nhưng tại sao lại không có tiếng động? Ai là hung thủ đã cưỡng hiếp Mai Hương?.  

“Mai Hương có thù oán với ai trước không?” - Tri huyện hỏi bà chủ Phùng Thị.

Bà chủ suy nghĩ một lúc rồi nói rằng mấy ngày trước, Hoàng Tứ - một tên lưu manh trong huyện lợi dụng lúc say rượu để tán tỉnh Mai Hương nhưng bị Trương Tam, người của Thúy Hương Các đuổi đi. Hoàng Tứ cũng tuyên bố rằng dù có chết cũng phải chiếm được Mai Hương. Ngay sau đó Tri huyện sai người bắt Hoàng Tứ về Huyện nha và ông cũng về huyện ngay.   

Khi nhìn thấy Hoàng Tứ, Tri huyện như phát hiện ra manh mối, ông hỏi hắn vết xước ở trên má do đâu mà có thì Hoàng Tứ khai rằng hôm qua hắn đi uống rượu, khi đi trong con ngõ nhỏ bất ngờ bị một người lao ra cào vào mặt hắn rồi bỏ chạy, hắn cũng không biết người đó là ai? Tri huyện hỏi hắn cho biết chứng cớ, Hoàng Tứ cho biết có ông lão Vương bán gà trong con ngõ nhìn thấy sự việc này và khi cho gọi ông lão Vương đến công đường thì ông lão cũng xác nhận việc này là đúng, ông lão còn nói người cào mặt Hoàng Tứ dáng thấp đậm. Thấy Hoàng Tứ có thể không liên quan đến vụ án, Tri huyện giáo huấn hắn một hồi rồi cho về và đến đây vụ án vẫn chưa có manh mối.  

Tối hôm đó khi Tri huyện đang ăn tối thì có người đến báo rằng anh ta phát hiện một người đàn ông treo cổ chết ở thôn Nam Thành, trên mặt người này có một vết xước, nhưng vì lúc này người khám nghiệm tử thi không có ở huyện thành nên Tri huyện dẫn một số nha dịch đến ngay thôn Nam Thành và lệnh cho người khám nghiệm tử thi phải lập tức đến đó.   

Khi đến hiện trường, Tri huyện thấy người đàn ông treo cổ đẹp trai trông như một thư sinh. Tri huyện lệnh cho nha dịch đi tìm manh mối của người chết và kết quả nha dịch tìm thấy một mảnh giấy trong tay áo người chết, trên tờ giấy viết: “Mai Hương,  anh có rất nhiều tình cảm với em nhưng em đã phản bội anh để kết hôn với một công tử con nhà giàu. Anh không có được em thì người khác cũng không thể có được, bây giờ anh sẽ xuống âm phủ cùng với em”.  

Lẽ nào người này giết Mai Hương rồi tự sát? Khi Tri huyện đang nghi ngờ thì nha dịch lại tìm được một tờ giấy nữa từ trong người nạn nhân, đó là một đơn thuốc chữa bệnh hen suyễn. Tri huyện lại càng không hiểu sự việc gì đã xảy ra?  

Đúng lúc này có một ông lão đi đến nói rằng người chết là Tú tài họ Lý rất có hiếu ở thôn Nam Thành. Mẹ của Tú tài họ Lý bị bệnh hen suyễn nhiều năm nay và thời gian gần đây bệnh càng ngày càng nặng, hôm nay Tú tài Lý đi mua thuốc cho mẹ không ngờ lại treo cổ chết ở đây? Nghe ông lão nói, Tri huyện càng khó hiểu: Anh ta là người con có hiếu nhưng vì sao lại phải chết vì một người con gái mà bỏ mặc sự sống chết của người mẹ?

Lúc này thì người khám nghiệm, tử thi vừa đến, sau khi khám nghiệm ông ta nói rằng có người đã lấy dây thừng xiết cổ nạn nhân đến chết, sau đó treo nạn nhân lên cây. Tri huyện cho rằng giữa Tú tài Lý và Mai Hương nhất định là có mối quan hệ với nhau và ông lại cho gọi bà chủ Phùng Thị đến.

Bà chủ Phùng Thị nói: “Tú tài Lý chơi thân với Mai Hương và đã từng đính ước với cô nhưng có lẽ vì hoàn cảnh gia đình nên rất lâu rồi không thấy anh ta đến đây''.

Đến lúc này thì vẫn không có manh mối gì tin cậy cả nên Tri huyện lại phải dẫn nha dịch về huyện. Trên đường về, bà chủ Phùng Thị do không cẩn thận bị ngã kêu lên: “Trương Sơn, hãy kéo tôi lên” và một người đàn ông cao to vội kéo bà chủ đứng dậy. 

Đêm hôm đó Tri huyện cứ nghĩ về vụ án mà trằn trọc không sao ngủ được. Ông bỗng phát hiện một điểm nghi ngờ: Bà chủ nói Trương Tam là người của Thúy Hương Các sao mấy hôm nay không thấy mặt hắn, hôm nay khi bà chủ bị ngã lại gọi Trương Sơn. Tri huyện càng nghĩ càng trằn trọc nên ngồi dậy gọi nha dịch đi đến Thúy Hương Các. 

Sau khi thẩm vấn, Tri huyện biết được Trương Sơn là em họ của Trương Tam, mấy hôm nay Trương Tam bị ốm nên Trương Sơn đi làm thay. Tại sao   Trương Tam lại bị ốm sau khi Mai Hương chết? chả lẽ là Trương Tam... Nghĩ đến đây, Tri huyện sai nha dịch đưa Trương Tam và tất cả những người liên quan về huyện.  

Trên đường trở về huyện, vụ án cứ vấn vương trong đầu ông: Quần áo của Tú tài Lý rõ ràng là hơi ngắn so với thân hình, ông lão Vương còn nói rằng người cào mặt Hoàng Tứ người thấp đậm và bức thư tuyệt mệnh lại viết nguệch ngoạc., một Tú tài không thể chữ viết như thế được? Chắc là ai đó đã hãm hại Hoàng Tứ và Tú tài Lý và người này nhất định là người của Thúy Hương Các, người đó biết được mối quan hệ của Mai Hương với hai người...

Khi tất cả những người được đưa đến công đường, Tri huyện mắt sáng lên: Trương Tam thấp đậm, ánh mắt gian giảo. 

“Người đâu, mau cởi quần áo của Trương Tam ra?”. Tri huyện ra lệnh

Sau khi bị cởi quần áo ngoài  thấy trên người anh ta có rất nhiều vết xước. Tri huyện gõ búa gỗ lệnh cho hắn khai ra quá trình giết người nhưng Trương Tam không chịu nhận tội.  

Tri huyện lệnh cho mang bộ quần áo mặc trên người Tú tài Lý ra công đường mặc lên người Trương Tam thì rất vừa vặn, sau đó ông lấy chiếc cúc áo rơi ở trên giường Mai Hương thấy nó đúng là chiếc cúc áo đã bị đứt ra từ chiếc áo trên người Trương Tam. Những chữ viết trên bức thư tuyệt mệnh trong người của Tú tài Lý hoàn toàn là nét chữ của Trương Tam, bà chủ Phùng Thị cũng xác nhận bộ quần áo đó là bà mua cho Trương Tam cách đây mấy tháng. 

Đến đây thì Trương Tam không thể hối tội được nữa, hắn khai rằng ba ngày trước hắn say rượu, thấy phòng của Mai Hương mở nên nảy sinh dục vọng. Khi hắn vào phòng thì Mai Hương tỉnh dậy và quyết liệt chống cự, cào cấu hắn. Trương Tam sợ Mai Hương kêu nên đã bóp cổ cô ta đến chết rồi cưỡng hiếp cô ta, sau đó mang ra bãi đất hoang... Để đánh lừa quan trên, hắn đã định đổ tội này cho những người có quan hệ với Mai Hương nhưng hắn đã không thể lừa được Tri huyện Hoàng Trung Nghĩa. 

Nguyễn Thiêm (dịch)

Lưu Văn Cơ (Trung Quốc)