Chuyến xe ngày cuối năm

11:48 14/01/2020
Chả còn mấy ngày nữa là đến Tết. Năm nay Lý Dũng đã có xe riêng, chẳng phải lo gì vé tàu, vé xe nữa nên trong lòng rất vui. Tối 25 tháng chạp, Lý Dũng mở máy vi tính lên mạng thông báo với vợ rằng sáng mai mình sẽ khởi hành về nhà, nếu thuận buồm xuôi gió thì khoảng 9 giờ tối anh đã có thể có mặt ở nhà. 

Lang thang trên mạng một lúc, Lý Dũng định tắt máy thì gặp bạn mạng có biệt danh là "Tế bần".

Khi trò chuyện, Lý Dũng mới biết "Tế bần" là người Đông Bắc. Tết năm nay "Tế bần" không có ý định về quê ăn Tết, nhưng mới nhận được điện của gia đình nói là bà mẹ bị bệnh nên hai vợ chồng quyết định về quê, nhưng chưa biết làm thế nào để mua được vé tàu. Khi biết Lý Dũng đi xe riêng về nhà thì họ ngỏ lời cho họ đi cùng, họ sẽ trả tiền bằng vé tàu giường nằm.

Lý Dũng cho rằng như vậy thì cũng không có vấn đề gì, thêm hai người trên xe càng vui mà mình lại có thêm tiền nên đồng ý ngay. Để tỏ thiện ý, 5 phút sau "Tế bần" đã gửi ngay vào tài khoản của Lý Dũng 600 đồng và hẹn anh 8 giờ sáng ngày mai đến đón vợ chồng họ.

Sáng hôm sau, Lý Dũng lái xe đến một khu dân cư cách đấy không xa đón vợ chồng "Tế bần". Từ xa anh đã thấy một đôi nam nữ đứng trước nhà, có lẽ vì trời lạnh nên họ mặc áo khoác lông, đội mũ đeo khẩu trang, quấn khăn quàng cổ và cả hai đều đeo kính râm. Sau khi chào hỏi, biết đúng họ là vợ chồng "Tế bần", Lý Dũng mời họ lên xe.

Minh họa: Lê Tiến Vượng.

Xe rất nhanh đến đường cao tốc đi lên phía Bắc. Mới đầu mấy người còn trò chuyện rôm rả, sau đó thưa dần và rồi không ai nói gì nữa. Lý Dũng nhìn qua gương chiếu hậu thấy cách ăn mặc của họ cho rằng trên xe vẫn lạnh nên mở khí ấm hết cỡ. Một lúc sau Lý Dũng thấy họ cởi bỏ áo khoác, bỏ mũ, bỏ khăn quấn cổ nhưng có điều lạ là họ vẫn đeo kính và đeo khẩu trang.

Khi đến một trạm xăng, Lý Dũng mua đầy bình xăng rồi đi vào nhà vệ sinh và vô tình nghe thấy tiếng hai lái xe nói chuyện với nhau là tuần trước trên đoạn đường này xảy ra một vụ cướp xe con, lái xe bị giết, thật là kinh khủng. Nghe nói bọn cướp là một đôi nam nữ. Lý Dũng nghe mà rùng mình, không khỏi nghĩ đến hai vợ chồng "Tế bần", nhìn bộ dạng họ có nhiều điểm nghi lắm.

Trở ra xe, những lời nghe được trong nhà vệ sinh cứ ám ảnh Lý Dũng. Quan sát lại hai người ngồi ở đằng sau, Lý Dũng càng sợ. Lý Dũng thử thăm dò để họ bỏ kính và khẩu trang nhưng không thành công. Khi xe vừa rời trạm xăng, "Tế bần" nhận được một cuộc điện thoại. "Tế bần" gọi người ở đầu dây bên kia là "Anh cả".

"Anh cả, yên tâm đi, đây không phải là lần đầu tiên tôi làm việc này. Cái gì? Anh không nên lo cho cô ấy, bây giờ phụ nữ còn mạnh hơn cả đàn ông, nói đâm là đâm ngay. Trước đây cô ấy cũng đâm mấy lần rồi".

Lý Dũng nghe mà sởn gai ốc, tay để trên vô lăng mà run cầm cập. Bây giờ Lý Dũng mới thấy hối hận, nghĩ mình tham 600 đồng mà coi thường mạng sống, anh tự trách mình sao ngốc thế, đúng hai vợ chồng "Tế bần" là cướp rồi, làm thế nào bây giờ? 

Lý Dũng cố gắng tự trấn tĩnh, giả vờ cần đi tiểu nên cho xe đỗ vào lề đường để có thời cơ là bỏ chạy. Hình như "Tế bần" biết được ý định của Lý Dũng nên anh ta cũng xuống xe theo sát anh đi vào nhà vệ sinh. Lý Dũng không dám chạy nữa, vì anh nghĩ rằng mình sức yếu không thể chạy thoát khỏi tên cướp.

Thời gian cứ nặng nề từng giây từng phút trôi đi, trời dần dần tối. Lý Dũng cảm thấy mối nguy hiểm càng ngày càng gần, trời tối là chúng nó ra tay, mình phải tự cứu lấy mình nên phải liều một phen.

Khi Lý Dũng gần như tuyệt vọng thì chợt nhìn thấy phía trước có một trạm thu phí.  Không thể bỏ qua cơ hội này, Lý Dũng tăng ga cứ thế cho xe lao thẳng qua trạm thu phí. Anh chỉ nghe thấy tiếng va chạm của cái cần chắn suýt làm vỡ kính chắn gió xe của anh. Đúng như Lý Dũng dự đoán, xe anh chạy qua trạm thu phí chưa đầy 5 cây số đã nghe thấy tiếng còi xe cảnh sát ở đằng sau.

Lý Dũng bị đưa về đồn cảnh sát, bị phạt 2000 đồng và bị giữ bằng lái 3 tháng vì cố ý phá hoại tài sản của công. Sau này Lý Dũng mới biết, hai vợ chồng "Tế bần" không phải là bọn cướp như anh nghĩ. Họ là một cặp diễn viên chuyên đóng vai phụ. Trên đường về Tết phải luôn đeo kính và khẩu trang là do họ đang làm phẫu thuật chỉnh hình. Trên xe "Tế bần" nhận được cuộc điện thoại làm Lý Dũng mất hồn là của đạo diễn gọi đến hỏi cô vợ "Tế bần" có thể đóng vai một người mổ lợn được không?

Đúng là thần hồn nát thần tính! Tự mình lại dọa mình! 

Truyện vui của Tào Lục (Trung Quốc)- Thiêm Nguyễn (dịch)
.