Báu vật trừ tà

14:41 04/09/2020
Cục trưởng Hồ đến một tỉnh phía Bắc để tham quan và nghiên cứu. Khi đi dạo phố, ông vào một cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ thấy một sợi dây chuyền bằng gỗ đào có giá 10.000 tệ và trên cái hộp đựng ghi: "đây gỗ cây đào có nguồn gốc từ cây đào của Bồ Tát nên có tác dụng trừ bệnh tật và ma tà". Cục trưởng Hồ bán tín bán nghi đi hỏi ông chủ cửa hàng


Ông chủ cửa hàng vỗ ngực bảo đảm rằng nếu dùng nó không linh nghiệm ông cứ việc kiện ông ta vì tội lừa đảo. Nghe ông chủ nói như đinh đóng cột, Cục trưởng Hồ không chút do dự bỏ tiền ra mua và đeo ngay bảo bối này ở trên cổ.

Minh họa trong trang Lê Tâm

Đúng là chỉ mấy hôm sau linh nghiệm của nó đã được kiểm chứng. Hôm đó, Cục trưởng dẫn đoàn cán bộ cấp trên đi khảo sát một công trình xây dựng. Khi vừa đến bên ngoài khu dân cư, ông Hồ đang đi thì bỗng nhiên sợi dây chuyền bị tuột khóa móc rơi xuống đất và ông vô ý thức dừng lại để nhặt nó. Khi ông vừa cúi xuống thì một tiếng “bốp” vang lên, một cái chậu hoa từ trên tầng cao rơi vỡ vụn trước mặt ông, nếu ông không dừng lại nhặt cái dây chuyền và chỉ bước lên một bước nữa thôi là cái chậu hoa rơi đúng vào đầu ông.

Có sợi dây chuyền bằng gỗ đào Cục trưởng Hồ như có phép mầu bảo hộ, ông ăn ngon, ngủ yên và trong giấc ngủ không còn những cơn ác mộng nữa.   

Một hôm, Cục trưởng Hồ đến tham gia cắt băng khánh thành tòa nhà cao nhất thành phố do ông chỉ huy xây dựng. Khi đi được nửa chừng ông Hồ sực nhớ rằng đã để quên sợi dây chuyền ở đầu giường và ông vội vàng bảo lái xe quay về nhà. Sau khi lấy sợi dây chuyền, ông cẩn thận bỏ vào trong túi áo rồi xuống lầu lên xe đi. Khi xe ra khỏi khu chung cư chỉ nghe thấy “ầm” một tiếng rồi ông ngất đi. Khi tỉnh lại ông thấy mình đang ở trong bệnh viện và lúc này ông mới biết rằng xe của ông đã xảy ra tai nạn, người lái xe đã bị chết còn ông thì bị thương.

Cục trưởng Hồ định ngồi dậy nhưng ở dưới mông có một thứ gì đó cưng cứng ông đưa tay sờ thì thấy đây là sợi dây chuyền không biết tại sao nó lại rơi ra giường và ở sợi dây chuyền có dính một vết máu.

Thấy chồng tỉnh lại, bà vợ ông rưng rưng nước mắt nói: “Một cái xe tải rất to đã đâm vào xe của ông, may mà ông có cái dây chuyền hộ mệnh nên mới thoát chết đấy”.

Cục trưởng Hồ run run cầm sợi dây chuyền lên định đưa lên cổ thì đứa con trai hớt ha hớt hải từ bên ngoài đi vào ghé vào tai ông thì thầm điều gì đó. Cục trưởng Hồ giật mình nghi ngờ hỏi: “Có thật như vậy không?”.

“Đúng là như vậy, ngôi nhà chất lượng có vấn đề, nhiều chỗ bị nứt, bị thấm, chủ sở hữu công trình đang tập hợp để kiến nghị với thành phố”.

Cục trưởng Hồ nhìn sợi dây chuyền bằng gỗ đào ở trong tay bực tức vứt mạnh xuống sàn nhà mắng: “Đồ lừa đảo, đưa điện thoại đây để bố gọi hỏi nó xem sao?”. Sau đó Cục trưởng Hồ lại hôn mê.    

Người con trai lấy điện thoại của Cục trưởng Hồ tìm số rồi gọi vào số máy của ông chủ cửa hàng mỹ nghệ: “Sợi dây chuyền gỗ đào của ông chẳng có tác dụng gì cả mà ông bán giá cao vậy, tôi sẽ kiện ông là đồ lừa đảo”. Con trai Cục trưởng Hồ giọng bực tức chất vấn ông chủ cửa hàng.

Im lặng một lúc lâu mới thấy ông chủ cửa hàng hỏi lại: “Xin hỏi, ông sống ở phương Bắc hay phương Nam đấy?”.

“Phương Nam!” - Người con Cục trưởng Hồ trả lời.

Lúc này, ông chủ cửa hàng bỗng bật cười nói: “Cây quýt ngọt chỉ ngọt ở phương Bắc thôi, nếu mang nó đi phương Nam thì nó sẽ trở thành quýt chua, chỉ đơn giản thế thôi mà không hiểu à?”, nói xong tắt ngay điện thoại. 

Thiêm Nguyễn  (dịch)

Truyện vui của Lý Cảnh Nguyên (Trung Quốc)