Xúc động trên mỗi chặng đường trao gửi yêu thương

Thứ Bảy, 16/12/2023, 07:08

9 giờ sáng thứ 7, ngày 9/12, sau nhiều ngày đêm lăn lộn túc trực để truy tìm hai phạm nhân trốn khỏi Trại giam Xuân Hà, vừa rời khỏi đơn vị trở về với tổ ấm ngày cuối tuần thì Đại úy Lê Đình Ngân, cán bộ Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) nhận được tin báo từ nhóm Zalo Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống cần máu gấp.

Con của đồng chí Trần Ngọc Linh, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh bị sinh non, sức khỏe yếu, đang cấp cứu tại Bệnh viện sản nhi Nghệ An, cần truyền gấp nhóm máu AB. Đại uý Lê Đình Ngân quay xe ngược trở ra Nghệ An hiến máu…

hien-mau2.jpg -0
Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng nhiều cán bộ chiến sĩ thường xuyên tham gia hiến máu.

Cũng là thành viên của CLB Ngân hàng máu sống có cùng nhóm máu AB, Thượng úy Lê Hoàng Long, cán bộ Công an thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân sau khi tiếp nhận thông tin, đã ngay lập tức có mặt tại bệnh viện để làm các thủ tục xét nghiệm, truyền máu nhanh nhất có thể. Và rồi, nhờ những giọt máu nghĩa tình và kịp thời của các cán bộ Công an ấy mà cháu bé đã tạm thời qua cơn nguy kịch.

"Bất cứ lúc nào, như trường hợp con của đồng đội Ngọc Linh trên đây nói riêng và bất cứ người dân nào khác cần sự giúp đỡ, anh em chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt để truyền những đơn vị máu, những mong sự sống được ở lại", Thượng úy Bùi Đức Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Nghi Xuân chia sẻ.

Thượng úy Thắng kể, hơn một tháng trước, vào chiều 13/11, nghe tin Đại úy Trần Trung Hiếu, cán bộ Công an xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân bị thương trong quá trình tấn công trấn áp tội phạm, mất máu cấp, cần nhóm máu AB để nuôi hy vọng duy trì sự sống. Thông điệp ngay lập tức được phát đi trong các nhóm kín Zalo, trên fanpage Facebook của nhiều đơn vị Công an các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Chỉ khoảng 30 phút sau đó, đã có hơn 250 người có cùng nhóm máu AB, trong số này có nhiều người dân dù chưa một lần gặp mặt, biết tên nhưng đã liên hệ và sẵn sàng có mặt tại bệnh viện để truyền máu. Nhiều đồng đội vượt hơn 100km từ Kỳ Anh, Hương Khê (Hà Tĩnh) ra TP Vinh (Nghệ An) để sẵn sàng truyền máu. Tiếc rằng, dù đồng đội và các bác sĩ đã cố gắng hết sức mà không giữ được anh ở lại.

Thiếu tá Đặng Đình Tài - Trưởng Ban Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Công an Hà Tĩnh kể, tháng 8/2018 CLB Ngân hàng máu sống Công an Hà Tĩnh ra đời với 7 thành viên. Đến nay, sau hơn 5 năm, câu lạc bộ đã bổ sung trên 250 thành viên là cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh và một số thành viên công tác ngoài lực lượng Công an. Đặc biệt, trong CLB có Đội máu hiếm với 142 thành viên là những người có nhóm máu AB, trong đó có 1 thành viên có nhóm máu AB (Rh-) là nhóm máu cực hiếm.

Ngày 23/8/2018, khi đang trong quá trình tổ chức lễ ra mắt thì CLB nhận được thông tin tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có bệnh nhân Trần Thị Yêm (99 tuổi) vừa nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, mất máu trầm trọng, đang cần gấp nhóm máu AB. Ngay lập tức, đồng chí Nguyễn Thị Nhung, cán bộ Trại tạm giam đã trực tiếp đến hiến máu tại Bệnh viện, góp phần giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Tháng 6/2021, Hà Tĩnh bùng phát dịch COVID-19, toàn tỉnh triển khai chiến dịch nội bất xuất, ngoại bất nhập. Trong bối cảnh đó, đêm 23/6, Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh về việc sản phụ Nguyễn Thị Ngọc (SN 1996), trú tại huyện Cẩm Xuyên đang gặp cơn nguy kịch sau khi sinh nở, chẩn đoán sản giật nguy hiểm cho tính mạng, cần truyền gấp một lượng lớn nhóm máu A. Bất luận dịch bệnh nguy hiểm, 5 thành viên CLB đã có mặt tại bệnh viện và sau khi tiến hành xét nghiệm, cả 5 thành viên đều đủ điều kiện tham gia hiến máu trực tiếp. Do mất máu cấp, bệnh nhân cần truyền lượng máu lớn liên tục nên cả 5 người đều trực tiếp hiến máu và nhờ vậy, sản phụ đã qua được cơn nguy kịch.

Trường hợp khác, là cụ ông Trần Tấn Nghĩa (80 tuổi), trú tại huyện Hương Khê, nhập viện ngày 11/2/2022 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần truyền gấp một lượng lớn nhóm máu O. Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng máu dự trữ đã cạn, bệnh viện lại "cầu cứu" CLB và chỉ ít phút sau 4 cán bộ đã có mặt để sẵn sàng hiến máu. Qua xét nghiệm, có 2 thành viên đủ điều kiện hiến máu trực tiếp. 3 ngày sau, vẫn bệnh nhân này lại rơi vào tình trạng nguy kịch, 2 cán bộ khác đã xung phong vào viện hiến kịp thời hai đơn vị máu để cứu giúp cụ ông qua cơn nguy kịch.

Do tính chất cấp bách của các trường hợp cần cho máu, nhiều lần Ban Chủ nhiệm CLB phải huy động thành viên vượt quãng đường xa để đến hiến máu cứu người. Nhớ lại chuyện này, Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an xã Phú Gia, huyện Hương Khê kể, vào một ngày tháng 2/2018, nhận được thông tin bệnh nhân Võ Thanh Bình (68 tuổi), trú tại huyện Hương Khê quá trình cấp cứu bị vỡ tĩnh mạch thực quản, chảy máu trong, tính mạng bị đe dọa do mất máu cấp. Biết mình cùng nhóm máu AB với bệnh nhân, Dũng đã báo cáo lãnh đạo đơn vị rồi tức tốc vượt hơn 50km từ huyện Hương Khê xuống TP Hà Tĩnh để hiến máu. Cũng chẳng cần nói đâu xa, mới đây thôi, khi Đại úy Trần Trung Hiếu đang lâm nguy, Trung úy Nguyễn Văn Hùng, cán bộ Công an thị xã Kỳ Anh biết đồng đội đang cần nhóm máu AB, anh đã bắt xe buýt vượt hơn 100km ra bệnh viện những mong tiếp thêm sức sống.

Kể về những chuyện bên lề trong hành trình bền bỉ hiến máu, Thiếu tá Đặng Đình Tài cho biết, "sự cố" nhiều không kể xiết, anh em trong CLB đã quen, coi là chuyện đời thường. Đó là những lần hiến máu về bị vỡ ven dẫn đến tay bị nhức mỏi, bầm tím có khi kéo dài cả tuần; hoặc có những ca hiến xong thì đã gần sáng, anh em chỉ kịp ăn vội bữa sáng rồi đến thẳng đơn vị để tiếp tục công việc của một ngày bình thường.

hien-mau4.jpg -1
Đại úy Nguyễn Văn Nam, Công an tỉnh Hà Tĩnh (thứ 2 từ trái qua) được tôn vinh Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Nhiều lúc vất vả, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe song không vì thế mà anh em trong CLB lại từ bỏ ý định hiến máu cứu người. Nhiều trường hợp sức khỏe chưa ổn định do đau ốm nhưng khi thấy nhóm Zalo thông báo có người cần gấp nhóm máu mà mình có, sẵn sàng xung phong đến nơi để hiến máu cứu người.

Cũng không chỉ gói gọn trong địa bàn, CLB Ngân hàng máu sống Công an Hà Tĩnh cũng đã thường xuyên liên lạc, phối hợp với CLB Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Nghệ An để giúp đỡ bệnh nhân quê Hà Tĩnh đang điều trị tại Nghệ An và ngược lại, khi họ cần truyền máu trong bối cảnh ngân hàng dự trữ của bệnh viện khan hiếm.

Trên hành trình trao gửi yêu thương, đã có nhiều thành viên là những cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh được vinh danh, với hàng chục lần hiến máu trong cuộc đời. Gần đây nhất, tại lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023, với 40 lần hiến máu, Đại úy Vũ Văn Nam - Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Hồng Lĩnh là cá nhân duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh được vinh danh. Ngoài ra, còn có thể kể đến như Thượng úy Nguyễn Văn Hiếu - Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lộc Hà cũng đã có 31 lần hiến máu; Thượng úy Nguyễn Văn Cường, Trưởng Công an xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà 28 lần trao tặng giọt hồng của mình để cứu người.

Nghĩa cử ấy và hành động ấy, không chỉ nhân lên lòng nhân ái, sự yêu thương mà còn gửi đi thông điệp: Hạnh phúc nhiều khi chỉ đơn giản là cho đi mà không cần đòi hỏi bản thân sẽ nhận lại được gì. Nghĩa cử cao đẹp ấy còn góp phần tô thắm thêm lá cờ truyền thống của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng, thấm nhuần lời dạy của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn, rằng "Cán bộ, chiến sĩ Công an phải thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui hạnh phúc của dân làm lẽ sống của mình".

Thiên Thảo
.
.