Lính ma túy viết tiếp những chiến công

14:32 30/12/2021

Cùng lúc thực hiện mục tiêu kép, vừa khẩn trương ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đồng thời chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án hành động, mở các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, trong năm 2021, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Lính ma tuý vất vả thế nào, nhiệm vụ của họ gian nan ra sao, kể đến nghìn trang giấy cũng không hết. Hãy nhìn vào những con số ấn tượng trong một năm qua để thấy rằng, tội phạm ma túy trong nước cũng như trên thế giới chưa khi nào hết phức tạp, nhưng với sự quyết tâm đẩy lùi ma tuý, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý đã khiến bọn tội phạm phải chùn bước.

Do chịu tác động trực tiếp từ hoạt động của tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực làm cho hoạt động của tội phạm ma túy ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không chưa khi nào hết nóng. Đặc biệt, đã xuất hiện một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy như lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các xe tải chở hàng hóa, lương thực (xe luồng xanh) thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch diễn ra tại một số địa phương. Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, lực lượng chức năng phát hiện nhiều đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy giấu trong các loại hàng hóa thiết yếu như mỳ tôm, bánh mỳ… lợi dụng xe tải luồng xanh để vận chuyển.

image_6483441 (2).jpg -0
Bắt giữ một đối tượng buôn ma tuý trong đường dây do Hà Văn Thái cầm đầu.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, tính từ đầu năm đến tháng 11/2021, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn + 2,4 triệu viên MTTH, gần 1 tấn cần sa, 67 khẩu súng quân dụng, 7 lựu đạn, hàng trăm viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.

Riêng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh xử lý: 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 223 kg heroin, 1,03 tấn + 1,9 triệu viên ma túy tổng hợp, 1 kg thuốc phiện, 13 khẩu súng quân dụng... Điển hình là vụ án Hà Duy Thái cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy. Địa bàn hoạt động của Thái là từ Sơn La về Thái Bình tiêu thụ.

Thủ đoạn của các đối tượng là cất giấu ma túy trong các thùng hoa quả, rồi lợi dụng xe “luồng xanh” để thông chốt kiểm soát. Ngày 28/9/2021, Ban Chuyên án đã bắt quả tang Hà Duy Thái; thu giữ 7kg ketamine, 6 bánh heroin, 11.800 viên ma túy tổng hợp.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Thái, thu giữ thêm 11.000 viên ma túy tổng hợp, 1 bánh heroin, 1 kg ketamin, 1 khẩu súng AK, 1 súng côn quay, 8 viên đạn cùng nhiều vật chứng liên quan. Từ tài liệu thu thập được, cơ quan công an khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hà Văn Thịnh, 29 tuổi (em trai Thái); thu giữ 3,3 kg ma túy tổng hợp, 6 bánh heroin, 2 khẩu súng quân dụng, cùng 20 viên đạn.

Mở rộng vụ án, ngày 3/11/2021, Ban Chuyên an thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với: Tăng Thị Hồng Tám, 23 tuổi và Vũ Đức Sinh, 51 tuổi tại Hải Dương, thu giữ 2 kg ma túy tổng hợp. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 bị can, đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Một chuyên án khác bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Lào qua Nghệ An, đã được Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp Công an các địa phương làm rõ, đó là đường dây do Nguyễn Thế Thành, 31 tuổi, trú tại Thừa Thiên - Huế, cầm đầu.

untitled-2.jpg -0
Tang vật thu giữ từ các đối tượng buôn bán ma tuý.
Mặc dù tuổi đời trẻ, nhưng Thành đã tạo được “số má” trong giới mua bán “cái chết trắng”. Nguồn ma túy được Thành mua từ Lào vận chuyển qua các đường mòn, lối mở về tập kết tại các địa điểm hẻo lánh biên giới Nghệ An hoặc Hà Tĩnh, sau đó vận chuyển bằng đường bộ đi TP. Hồ Chí Minh bán cho Võ Thị Tuyết Hồng, 32 tuổi.

Giúp sức đắc lực cho Thành là Nguyễn Thế Lập, 23 tuổi, em trai của ông “trùm”. Lập được anh trai tin tưởng giao nhiệm vụ nhận ma túy ở biên giới và vận chuyển đi TP. Hồ Chí Minh. Quá trình vận chuyển ma túy, Lập thuê thêm ba đối tượng là Nguyễn Văn Thăng, Trần Quang Tài (đều 31 tuổi, ở Nghệ An) và Chế Quang Khôi, 20 tuổi, ở Thừa Thiên - Huế. Thành không trực tiếp đi giao nhận ma túy, mà điều hành toàn bộ hoạt động của đường dây từ xa thông qua mạng xã hội. Để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, các đối tượng thường giao nhận ma túy tại biên giới vào nửa đêm, khoảng 22h đến 24h.

Đầu tháng 6/2021, Ban chuyên án nhận được được thông tin các đối tượng chuẩn bị chuyển ma túy với số lượng lớn về Việt Nam. Dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thế Thành, các đàn em thuê ôtô đến đường mòn Hồ Chí Minh thuộc khu vực biên giới huyện Thanh Chương, Nghệ An để nhận ma túy. Sau khi nhận hàng, các đối tượng nhét ma túy vào vali, ba lô rồi cất giấu vào gầm xe ôtô, vận chuyển về thành phố Vinh, Nghệ An. Tại đây, một phần ma túy được xé lẻ để bán cho Phan Đức Hà, 28 tuổi ở Nghệ An. Số ma túy còn lại được các đối tượng chuyển lên xe khách đưa vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Quá trình vận chuyển hàng cấm, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương tiện và cung đường di chuyển nhằm tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng.

Ban Chuyên án quyết định triển khai 9 tổ trinh sát, giám sát di biến động của các đối tượng tại nhiều tỉnh, thành. Thực hiện kế hoạch phá án, rạng sáng ngày 15/6/2021, tại quốc lộ 13 phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng bắt quả tang Nguyễn Văn Thăng và Chế Quang Khôi khi đang vận chuyển các vali, ba lô chứa ma túy; thu giữ 30 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 khẩu súng CZ75,09 viên đạn cùng nhiều tài liệu liên quan.

Phát biểu tại Lễ trao học bổng "Thắp sáng ước mơ", được tổ chức vào tháng 10 tại Hòa Bình, dành cho con các liệt sĩ Công an, Thiếu tướng Trần Văn Doanh, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xúc động cho biết: Đã có nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ Công an ngã xuống trong cuộc đấu tranh chống tội phạm về ma túy. Đến nay đã có 28 liệt sĩ Công an trong cuộc chiến khốc liệt này. Đó là: Bùi Công Nguyên, Lường Phát Chiêm (Công an tỉnh Sơn La), là Đỗ Mạnh Linh, Sùng A Trư (Công an tỉnh Hòa Bình), là Vi Văn Luân (Công an tỉnh Thanh Hoá)... và còn nhiều liệt sĩ Công an khác nữa, các anh đã ngã xuống để giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc cho người dân.

Chương trình "Thắp sáng ước mơ" của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ra đời năm 2007, với ý nghĩa hết sức nhân văn, mong muốn góp phần sẻ chia gánh nặng với thân nhân các liệt sĩ Công an, đồng thời là món quà tinh thần động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy yên tâm công tác, đấu tranh và ngăn chặn tội phạm ma túy. Không những thế, chương trình còn xây dựng quỹ khuyến học, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo cơ hội tìm việc làm cho con em thương binh, liệt sĩ, hy sinh trong quá trình đấu tranh, truy bắt tội phạm ma túy; giúp đỡ, xây dựng các địa bàn, nhà trường lành mạnh, không có ma tuý. Cũng thông qua chương trình này, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ bị thương, có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ kịp thời; các phong trào thi đua xã phường, trường học không có ma tuý, đã khích lệ nhiều tầng lớp tham gia, ủng hộ.

Hằng ngày, hằng giờ, trận chiến chống tội phạm ma túy vẫn diễn ra quyết liệt, lính ma túy lại say mê viết tiếp những chiến công, như một cách an ủi đồng đội đã ngã xuống: "Các anh hãy yên lòng, trận chiến này còn cam go nhưng chúng tôi không bao giờ chùn bước".

Đinh Hiền - Minh trí
.