Lính hình sự chống tội phạm về ma túy ghi dấu ấn giữa lòng Thủ đô

22:32 14/10/2021

Đêm! Khi CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội căng mình trên những cung đường, có mặt ở các địa bàn trọng điểm nắm tình hình... cũng là thời điểm đối tượng phạm tội về ma tuý lợi dụng để tiến hành các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Đối mặt giữa sự sống và cái chết, những kẻ gieo rắc cái chết trắng manh động và liều lĩnh hơn bao giờ hết. Cuộc chiến của người lính trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý bởi thế chưa bao giờ có một ngày thảnh thơi...

1.Đêm nay, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội lại thức trắng. Chuyên án được xác lập lần này là một vụ án khó, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn cả nước.

Sử dụng vỏ bọc là bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú, thuê phòng dịch vụ điều trị dài hạn tại Khoa phục hồi chức năng - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I; cộng với thời gian ở bệnh viện lâu, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Xuân Quý (SN 1983; HKTT ở tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có nhiều thủ đoạn để đối phó với sự phát hiện của lực lượng chức năng. Ngay tại phòng điều trị, Quý cùng với Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), đối tượng có 5 tiền án về ma túy, với danh nghĩa là người nhà chăm sóc bệnh nhân đã thực hiện các giao dịch mua bán trái phép chất ma túy.

untitled-1.jpg -0
CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội triệt phá tụ điểm phức tạp về ma tuý.

Quý đồng thời sử dụng đàn em mang ma tuý giao cho khách, địa điểm "đón hàng" là khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện… Ngoài ra, đối tượng còn cài cắm đàn em là Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở thôn Văn Trai, xã Văn Phú, Thường Tín, Hà Nội), đối tượng có 2 tiền án và Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), đối tượng có 3 tiền án về ma túy, túc trực tại cổng bệnh viện ngụy trang dưới vỏ bọc là lái xe taxi và xe ôm công nghệ Grab làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy cho khách mua.

Nhiều ngày đêm nằm gai, nếm mật, rạng sáng 20-3, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý đã bắt giữ Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Công Thường, Nguyễn Trung Nguyên đang trên đường đi giao ma túy. Vài tiếng sau đó, vào hồi 11h cùng ngày, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang Quý đang tổ chức bay lắc cùng 7 đối tượng khác tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

2.Đó chỉ là một trong những chuyên án Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội triệt phá thành công trong thời gian qua. Trong năm 2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý và các đơn vị, lực lượng trong CATP Hà Nội phát hiện điều tra khám phá 3.894 vụ, 5.592 đối tượng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đã phối hợp với các đơn vị phát hiện, khám phá 2.161 vụ, 3.118 đối tượng; xử lý hình sự: 1.954 vụ, 2.351 bị can.

Với đặc thù dân cư đông, tập trung chính tại khu vực nội thành với mật độ lớn, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý vì thế mà cũng có những đặc thù riêng. Vất vả nhất có lẽ là tại các khu đô thị mới thuộc địa bàn các quận, huyện ngoại thành, nhiều đối tượng phạm tội từ các địa phương khác về mua, thuê nhà để hoạt động mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, các đối tượng này liên tục thay đổi nơi ở gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng.

 Ở nội thành là vậy, trên các tuyến trọng điểm về ma tuý như tuyến Tây Bắc, tuyến miền Trung - phía Nam hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển ma tuý số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam, qua Hà Nội và đi các tỉnh khác tiêu thụ cũng có những diễn biến phức tạp. Trong các đường dây này, các đối tượng tự trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Đối tượng hình thành các đường dây khép kín, sử dụng ứng dụng mạng xã hội để liên lạc, đối tượng cầm đầu không trực tiếp đưa ma túy mà thông qua các đối tượng trung gian. Đồng thời, chúng giao dịch qua tài khoản mà không trực tiếp đưa tiền mặt. Ngoài ra, địa điểm nhận "hàng" được chọn tại khu vực giáp ranh, địa bàn công cộng vắng người qua lại… Khi ma túy được chuyển đến, chúng lại thuê xe ôm đi nhận hàng để hạn chế sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội chia sẻ: Trong bất cứ một chuyên án ma tuý nào, muốn thành công thì phải có kế hoạch đánh án chi tiết, tỉ mỉ. Song kế hoạch dù xây dựng kỹ lưỡng đến thế nào thì khi vào thực địa vẫn đòi hỏi sự nhạy bén của lãnh đạo và cán bộ tham gia. Mới đây, đơn vị đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ gần 60 kg ma tuý đá. Những tình tiết trong quá trình phá án phần nào khắc họa được cuộc chiến cam go của những người lính ma tuý Thủ đô. Cầm đầu đường dây là đối tượng Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1985, chỗ ở 96 Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội).

 Khoảng 18h ngày 30-3, tổ công tác thứ nhất kiểm tra chỗ ở của Nguyễn Thị Kim Hương, Ngô Duy Dương và Nguyễn Thành Đức tại số 96 Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên, đã phát hiện 6 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ tang vật là 25,09 gam MTTH các loại và một số dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy.

Tiếp đó, vào khoảng 20h ngày 30-3, tổ công tác thứ hai đã kiểm tra phòng 0809 nhà N01, chung cư 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, phát hiện bắt giữ Nguyễn Nhự Lý, tên gọi khác: "Mèo", "Chen" (SN 1992, ở xã Thanh Khai, Thanh Chương, Nghệ An); thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại phòng 2102, tòa FLC, số 265 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ của Nguyễn Nhự Lý tang vật là 26,8 kg methamphetamine; 8 điện thoại di động. Quá trình điều tra, xác minh đã xác định Nguyễn Nhự Lý là đối tượng truy nã của công an tỉnh Nghệ An về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Mở rộng điều tra, đến 21h ngày 30-3, tổ công tác thứ ba đã kiểm tra chỗ ở thứ hai của Nguyễn Thị Kim Hương tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội; thu giữ 166,231 gam MTTH các loại... Phòng tiếp tục cử một tổ công tác thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Ngô Duy Dương tại 19-21 ngách 58/44 Đức Giang, tổ 20 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, đã thu giữ 29,743 gam MTTH các loại. Tổng vật chứng thu giữ 58,7kg ma túy tổng hợp các loại; 2 cân điện tử; một số dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy cùng các đồ vật, tài sản có liên quan.

Cùng với việc đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội còn làm tốt công tác tổng hợp, phân tích, dự báo đánh giá tình hình về hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội, kịp thời đề ra những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Nhiều kế hoạch của Phòng đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô như Kế hoạch số 125/KH-CAHN-PC47 về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm liên quan đến tuyến về, qua thành phố Hà Nội; kế hoạch tổng điều tra cơ bản toàn diện tình hình liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP Hà Nội…

Sự bình yên của địa bàn, niềm tin của nhân dân và chính quyền địa phương cùng những tấm Huân chương, Bằng khen của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội là động lực giúp CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội "chân cứng đá mềm" tiếp tục ngăn chặn dòng chảy của ma tuý trên địa bàn Thủ đô.

Xuân Mai