Lặng thầm cống hiến cho một thanh xuân rực rỡ

Thứ Sáu, 29/03/2024, 07:09

Đại úy Lê Thế Văn, cán bộ Phòng 3, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa vinh dự là một trong 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng. Không ngừng nỗ lực nâng cao kiến thức chuyên môn và trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, anh góp phần không nhỏ cùng đơn vị làm nên những chiến công đặc biệt xuất sắc.

Ngăn chặn hoạt động phạm tội trên không gian mạng

Khác với hình ảnh đại úy công an trang nghiêm trong bộ quân phục khi lên nhận giải thưởng, Lê Thế Văn ở ngoài trẻ trung, hiền lành và ngại nói về những thành tích của mình. Anh chia sẻ: "Bản thân tôi cảm thấy vô cùng tự hào, vinh dự khi trở thành một trong 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu". Giải thưởng là sự ghi nhận rất lớn từ các cấp lãnh đạo, các đoàn thể đối với cá nhân tôi cũng như đoàn viên thanh niên trong lực lượng CAND. Là cán bộ Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, công tác ở đúng lĩnh vực yêu thích nên tôi luôn làm việc với niềm say mê, hứng khởi. Khi nhận nhiệm vụ, tôi cố gắng tập trung để hoàn thành một cách tốt nhất, chứ không nghĩ làm để nhận giải thưởng. Thành tích của tôi ngày hôm nay là nhờ sự chỉ bảo tận tình của các lãnh đạo và sự hỗ trợ của đồng nghiệp".

Giản dị và khiêm tốn khi nói về mình, nhưng những thành tích mà Đại úy Lê Thế Văn cùng đồng đội đạt được thật đáng khâm phục. Trong vòng 2 năm (2022-2023) anh đã trực tiếp tham mưu 2 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban Bí thư, 18 báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và hơn 30 văn bản trao đổi với công an đơn vị, địa phương liên quan về tổ chức đấu tranh ngăn chặn, bóc gỡ, vô hiệu hóa âm mưu sử dụng không gian mạng chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động. Nghiên cứu, phân tích, đánh giá, đưa ra các báo cáo dự báo về tình hình an ninh mạng; tham mưu các giải pháp kỹ thuật ngăn chặn hoạt động sử dụng không gian mạng kích động biểu tình, gây rối, đảm bảo an ninh hệ thống mạng thông tin quốc gia.

Ngoài ra, Đại úy Lê Thế Văn đã trực tiếp tham gia 8 chuyên án đấu tranh với các đối tượng hoạt động trên không gian mạng. Nổi bật nhất, anh cùng đồng đội trực tiếp phát hiện, tham gia đấu tranh triệt phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân lớn nhất từ trước đến nay, thu hồi hàng trăm triệu dữ liệu bị chiếm đoạt. Văn chia sẻ, thời gian gần đây nhiều người dân bức xúc trước tình trạng thông tin cá nhân bị đánh cắp. Nguy hiểm là dữ liệu các đối tượng mua bán, trao đổi chứa thông tin rất chi tiết về các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp như họ tên, ngày sinh, số CCCD, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng (bao gồm cả số dư), chức vụ, vị trí công tác...

Lặng thầm cống hiến cho một thanh xuân rực rỡ -0
Đại úy Lê Thế Văn tại lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Với vai trò trinh sát chủ lực trong chuyên án, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp với kỹ thuật công nghệ, Đại úy Lê Thế Văn đã xác minh, lập danh sách các cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động này. Một trong những khó khăn khi bóc gỡ những vụ án trên không gian mạng là các đối tượng thường ở nhiều địa phương với nhiều thành phần, nhiều khi tưởng chừng không liên quan đến nhau. Từ việc đấu tranh với 2 đối tượng chính, chuyên án đã mở rộng bắt khẩn cấp 15 đối tượng, khám xét 7 địa điểm, tạm giữ 4 tỷ 50 triệu đồng, 18 máy tính, 19 điện thoại di động, 13 ổ cứng, 24 tài khoản trực tuyến (Facebook, Zalo, email)... Từ đó làm rõ nhóm này đã chiếm đoạt, sử dụng trái phép hơn 1.237 Gb dữ liệu chứa hàng trăm triệu thông tin về cá nhân, tổ chức. Cơ quan công an khống chế hơn 50 website, fanpage, tài khoản Facebook được các đối tượng sử dụng trong hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân.

Chuyên án nối tiếp chuyên án

Khi tham gia trực tiếp trong chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, Đại úy Lê Thế Văn sử dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo nhiều biện pháp, phương án trong xác minh, đấu tranh với các đối tượng. Phối hợp với Công an các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk bắt, khởi tố 5 đối tượng, vô hiệu hóa hơn 50 tài khoản trực tuyến sử dụng vào hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động sử dụng Internet móc nối, chỉ đạo hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân của tổ chức phản động lưu vong. Tham gia 6 chuyên án đấu tranh với các đối tượng có hoạt động lợi dụng không gian mạng xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, xâm phạm an ninh quốc gia, xử lý hình sự 15 đối tượng, vô hiệu hóa 55 tài khoản, trang cá nhân sử dụng vào hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia...

Những thành tích đôi khi được kể tóm tắt trong vài trang giấy nhưng đó là kết quả của nhiều tháng ngày anh cùng đồng đội kiên gan đấu trí với tội phạm trên không gian mạng. Vì tính chất độ lan tỏa của thông tin trên không gian mạng rất nhanh và rộng nên đơn vị luôn phải bố trí trực 24/24h. Anh và các đồng đội ít có khái niệm làm giờ hành chính. Trong quá trình công tác, thực tiễn chiến đấu nảy sinh nhiều yêu cầu phải sáng tạo, chủ động với trách nhiệm của mình.

Đại úy Lê Thế Văn chia sẻ, với đặc tính trên không gian mạng là ẩn danh, công nghệ ngày càng phát triển nên tội phạm mạng cũng ngày càng nhiều và tinh vi, xảo quyệt trong thủ đoạn. Vì vậy, để có thể vạch trần và ngăn chặn thì bản thân mỗi chiến sĩ phải là một chuyên gia về công nghệ. Gần đây, tội phạm mạng chuyển hướng hoạt động sang nước ngoài, dùng thủ đoạn thuê người Việt ra nước ngoài để thực hiện những hành vi lừa đảo người dân trong nước. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra khi xử lý hoặc cần sự phối hợp với cơ quan pháp luật nước bạn. Mạng ảo nhưng hậu quả để lại là thật. Một trong những động lực thôi thúc khiến anh quyết tâm truy tìm thủ phạm cho bằng được chính vì chứng kiến nhiều người dân bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt số lượng tiền lớn. Thậm chí, đó là tiền từ thiện quyên góp dành chữa bệnh, tiền lương hưu tiết kiệm tích cóp cả đời. Hoặc, có vụ án nạn nhân là những bé gái chưa thành niên khiến các em bế tắc về tâm lý, ảnh hưởng sức khỏe tinh thần, dễ dẫn đến hành động tiêu cực.

Không chỉ trực tiếp tham gia phá các chuyên án lớn, Đại úy Lê Thế Văn còn là thành viên chính thức tham gia nghiên cứu 2 đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ. Ngoài ra, anh cũng là một trong các đoàn viên tham gia nhiệt tình vào các phong trào của đơn vị như hiến máu nhân đạo, ủng hộ chương trình tình nguyện "Sẻ chia yêu thương" tại Hà Giang, hưởng ứng duy trì hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh", "Nghĩa tình biên giới hải đảo"... Với anh, những hoạt động này không chỉ có ý nghĩa xã hội rộng lớn mà còn góp phần giảm căng thẳng sau những ngày dài đánh án.

Hạnh phúc với công việc yêu thích

Với Đại úy Lê Thế Văn, câu chuyện từ một sinh viên ngành công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa trở thành một chiến sĩ công an phá án xuất sắc trên không gian mạng là điều tình cờ. Là con út trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ làm nông nghiệp, từ nhỏ Lê Thế Văn noi gương các anh chị, chăm chỉ học hành. Tốt nghiệp đại học, tình cờ anh biết thông tin Bộ Công an đang tuyển dụng, Văn nộp hồ sơ và sau nhiều vòng thi tuyển, anh trở thành cán bộ công tác lĩnh vực an ninh mạng.

Trung tá Nguyễn Tiến Cường, Phó trưởng Phòng 3, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao dành sự tin tưởng và yêu mến cho cán bộ của mình: "Trong công việc, Văn luôn là một cán bộ chịu khó, nhiệt huyết, trách nhiệm. Mỗi khi được giao nhiệm vụ, Văn không quản đêm hôm sớm tối, đau đáu trăn trở để hoàn thành tốt nhất. Với đặc thù công việc đòi hỏi hàm lượng khoa học công nghệ rất cao, Văn luôn vận dụng được kỹ năng nghiệp vụ và tư duy sắc bén trong giải quyết sự việc. Có những vụ việc rất phức tạp nhưng Văn mày mò chắp nối các dữ kiện để tìm ra bản chất vấn đề, góp phần cùng đơn vị bóc gỡ những chuyên án lớn".

Với nỗ lực không ngừng trong công tác, Đại úy Lê Thế Văn được lãnh đạo, đồng nghiệp ghi nhận bằng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" liên tục từ năm 2020 đến 2023; năm 2023 vinh dự được Bộ Công an tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND". Ngoài ra, anh còn được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an... Nhưng, anh luôn tâm niệm, thành tích anh có được là nhờ công tác trong một tập thể đoàn kết, gắn bó, luôn hỗ trợ nhau trong công việc. Sự ủng hộ từ phía gia đình với người bạn đời cùng học từ thời đại học...

"Còn về phía cá nhân, tôi hạnh phúc vì được làm công việc mà mình yêu thích, gắn bó. Và, nhất là mình còn trẻ thì không có lý do gì để không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" - Văn chân thành. Cứ mộc mạc, giản dị như thế, Đại úy Lê Thế Văn tiếp tục cùng đồng đội từng ngày từng giờ âm thầm cống hiến, đấu tranh với tội phạm ở lĩnh vực đặc thù, cam go, đòi hỏi sự bền gan, mưu trí, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bình yên cho nhân dân.

Thảo Duyên
.
.