Hạnh phúc khi được cống hiến

Thứ Sáu, 15/03/2024, 07:32

Hôm gặp tôi, Thượng úy Lê Ngọc Thu, cán bộ Công an xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vừa mới vào ngành Công an được tròn 1 tháng. Thu nói, hạnh phúc vẫn còn nguyên vẹn như ngày nhận được quyết định.

Lần đầu mặc trang phục CAND, Thu đứng mãi trước gương, ngắm nhìn mình trong hãnh diện, trong hạnh phúc tuôn trào. Vậy là ước mơ của mình đã thành hiện thực. Câu chuyện nỗ lực theo đuổi ước mơ làm Công an của Lê Ngọc Thu thật cảm động và đáng trân trọng.

z5123067316407_92222d7bf9cc53a6e1ee799b121962df.jpg -1
Thượng úy Lê Ngọc Thu kiên trì theo đuổi ước mơ.

Từ nữ công nhân lành nghề...

Lê Ngọc Thu sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên. Ông nội của Thu là liệt sĩ Lê Văn Gắt, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Cha Thu từng công tác ở Công an xã Tân Mỹ nhưng vì bị bệnh nên nghỉ. Gia đình sống bằng nghề nông nhưng do ruộng đất ít nên ba mẹ Thu phải làm thuê, làm mướn để nuôi con ăn học. Thấu hiểu nỗi lòng cha mẹ nên Thu luôn cố gắng học hành với mong ước sau này sẽ trở thành một chiến sĩ CAND.

Tôi hỏi vì sao yêu ngành Công an, Thu nói, tình yêu như ăn sâu trong máu thịt, hỏi vì sao cũng không biết lý giải như thế nào. "Em thường nằm mơ thấy mình khoác lên người sắc phục CAND với niềm tự hào khó tả. Từ nhỏ, khi thấy các cô, chú mặc áo công an là em mãi ngắm nhìn rồi ước ao một ngày nào đó, khi lớn lên, mình sẽ cố gắng để trở thành một chiến sĩ công an cho thỏa lòng mong ước" - Thu nhớ lại.

Nghịch cảnh xảy ra vào năm 2002, khi đang học lớp 12, Thu dự tính thi vào trường công an thì cha Thu đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Trụ cột gia đình không còn, đời sống khó khăn, mẹ thường xuyên bị bệnh nên khi tốt nghiệp THPT, Thu đành phải gác lại chuyện học hành để đi làm công nhân tại một công ty sản xuất gạch ngói. "Khi đi làm công nhân, em vẫn nuôi mơ ước nhưng nghĩ mơ ước của mình chắc có lẽ cũng chỉ là ước mơ vì chưa biết đến bao giờ mới thành hiện thực" - Thu chia sẻ.

Tuy nhiên, để chuẩn bị hành trang cho mình, năm 2004, Thu đăng ký học Khoa Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Mở bán công TP Hồ Chí Minh có cơ sở ở Bắc Tân Uyên. Vừa đi học, vừa đi làm nhưng Thu luôn hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ. Thu là người thợ chăm chỉ, thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định cũng như năng suất lao động tại công ty, là một tấm gương để công nhân khác noi theo. Vì vậy mà năm 2007, Thu được kết nạp Đảng tại nơi làm việc và đến 2008 thì tốt nghiệp đại học.

"Em xem phim, nghe đài, đọc báo thấy người cán bộ, chiến sĩ công an luôn gương mẫu, đi đầu, có tính kỷ luật, tác phong nghiêm túc trong công việc cũng như trong đời sống thường nhật nên em cũng bị "lậm" theo. Có lẽ, chính vì vậy mà trong công việc, học hành em luôn cố gắng để hoàn thành một cách tốt nhất có thể" - Thu tâm sự. 

...đến Phó Trưởng Công an xã

Thời cơ mở ra khi năm 2011, Công an xã Tân Mỹ tuyển chọn công an viên tham gia lực lượng công an xã. Gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân là đảng viên, có bằng đại học nên Thu là một trong 6 người được tuyển chọn. Được phân công phụ trách mảng hộ khẩu, Thu luôn cần mẫn trong công việc với phương châm "chỉ hết việc chứ không hết giờ" đã được lãnh đạo Đảng ủy, UBND và Công an xã Tân Mỹ ghi nhận thành tích nên đến tháng 5/2012 Thu được bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, phụ trách lĩnh vực quản lý hành chính. Trong thời gian này, Thu được tạo điều kiện tham gia lớp trung cấp công an mở tại tỉnh Bình Dương, năm 2012. Sau này, Thu tiếp tục học lớp trung cấp lý luận chính trị hành chính và hoàn thành chương trình vào năm 2020.

Làm Phó trưởng Công an xã bán chuyên trách lương không đủ trang trải sinh hoạt gia đình nên hằng ngày Thu phải dậy từ 2 giờ để phụ mẹ nấu đồ ăn sáng tại nhà. Tuy vất vả là vậy nhưng trong công tác chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thu luôn đến cơ quan sớm hơn và về muộn hơn để giải quyết tất cả công việc tồn đọng trong ngày. Chị chịu khó tìm hiểu, học hỏi những cách làm hay, hiệu quả từ đồng nghiệp ở khắp nơi và vận dụng linh hoạt vào thực tế ở địa phương mình. Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Thu luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm bớt tối đa phiền hà.

z5085839923450_0f157916ee38150228e72b4ed8e9b4de.jpg -0
Thượng úy Lê Ngọc Thu trong lễ công bố quyết định tuyển chọn vào lực lượng Công an.

"Nhiều người dân hầu như không có bất kỳ một loại giấy tờ gì để chứng minh nhân thân nên rất khổ sở trong các giao dịch khi cần. Để giúp họ, công an xã phải liên hệ nhiều nơi xác minh và hướng dẫn họ hoàn thành các thủ tục cần thiết để làm giấy tờ", chị chia sẻ. Bên cạnh công tác chính, Thu còn tham gia tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều người dân ở xã Tân Mỹ mà chúng tôi gặp đều cho biết rất quý trọng Thu bởi sự nhiệt thành trong công việc. Liên quan đến các thủ tục hành chính, những gì họ chưa hiểu, chưa biết đều hỏi Thu và được hướng dẫn tận tình.

Năm 2019, khi có chủ trương chính quy hóa lực lượng công an xã, Thu không còn đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng Công an xã, nhiều người khuyên chị nên chuyển sang công tác khác tại UBND xã hoặc các ban, ngành, đoàn thể khác. Tuy nhiên, Thu nói chỉ yêu thích công tác trong ngành Công an nên chị không đi đâu cả dù có chuyển làm công an viên.

"Ai cũng nghĩ chắc Thu sẽ nản lòng và chểnh mảng công việc khi làm công an viên nhưng thật sự, đối với Thu, được làm công việc của một người công an đã là niềm hạnh phúc, chức vụ không quan trọng bằng niềm đam mê của mình", Thu trải lòng.

Và, thực tế đã chứng minh điều đó, khi từ cuối năm 2019 đến nay, với nhiệm vụ của người công an viên thường trực, Thu đã nỗ lực, phấn đấu hết mình. Đặc biệt là trong công tác thu nhận dữ liệu cấp căn cước công dân, định danh điện tử, Thu là "chuyên gia" trong công tác vận động, tuyên truyền, gõ cửa từng nhà trong địa bàn mình quản lý để hỗ trợ các cán bộ thu nhận dữ liệu của Công an huyện Bắc Tân Uyên.

Và phần thưởng lớn trong đời

Với thành tích đó, nhiều năm liên tiếp Thu được Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự cơ sở. Chị được Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên tặng giấy khen đạt được thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025; được Bộ trưởng Bộ Công an tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" và "Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh Tổ quốc"...

Với một người yêu nghề, yêu ngành và hết lòng vì công việc như Thượng úy Lê Ngọc Thu thì việc được tuyển chọn vào CAND là một sự ghi nhận công tâm của các cấp lãnh đạo, của Công an tỉnh Bình Dương. Ngày 22/12/2023, tại Công an xã Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên), Công an tỉnh Bình Dương đã trao quyết định cho Lê Ngọc Thu chính thức được tuyển vào Công an tỉnh Bình Dương và được phong hàm thượng úy.

Đại tá Nguyễn Văn Dựt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đồng chí Lê Ngọc Thu có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đủ điều kiện về trình độ, tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe và năng lực. Trong tương lai, Thượng úy Thu cần tiếp tục rèn luyện, giữ vững phẩm chất chính trị, không ngừng phấn đấu, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về phần mình, Thượng úy Lê Ngọc Thu chia sẻ, được tuyển chọn vào CAND là phần thưởng lớn nhất của cuộc đời mình. Thu nguyện không phụ lòng các cấp lãnh đạo đã tin tưởng, yêu thương và giúp đỡ để Thu thực hiện ước mơ. Dự định sắp tới Thu sẽ tiếp tục học nâng cao kiến thức chuyên ngành, nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân. Thời điểm vào ngành Công an, Thượng úy Thu tròn 39 tuổi, sống hạnh phúc bên chồng cùng hai con nhỏ và người mẹ già trong căn nhà nơi mình đã sinh ra.

Mã Hải
.
.