Bình yên nơi đại ngàn

Thứ Năm, 08/12/2022, 08:00

Từ trên cao nhìn xuống, xã Chiềng Yên đẹp hệt như một bức tranh thủy mặc, mây mờ, sương phủ sớm chiều; màu xanh bạt ngàn của núi rừng trùng điệp như nét chấm phá trong bức tranh của thời gian; thác Tạt Nàng thơ mộng ngày đêm đang ngân nga những câu hát nơi đại ngàn.

Người xa đến đây cũng chứng kiến mọi sự đã khởi sắc hơn nhiều. Tình hình ANTT những năm qua đã có sự thay đổi rõ rệt, để có được cuộc sống bình yên cho đồng bào nơi đây phải kể đến sự nỗ lực của lực lượng cơ sở,những chiến sĩ Công an âm thầm đêm ngày bám bản, bám mường làm nhiệm vụ.

1.Chiềng Yên những ngày đầu đông, men theo con đường cũ, lắc lư gần 200km sau nhiều giờ đồng hồ từ TP Sơn La chúng tôi cũng tới Chiềng Yên. Cách trung tâm huyện gần 40km, Chiềng Yên e ấp như cô sơn nữ tuổi trăng tròn, với dân số gần 5.000 người, trong đó 93,76% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nghề chính của người dân là sản xuất nông nghiệp kết hợp trồng, bảo vệ và phát triển rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đời sống còn khó khăn, nhưng Chiềng Yên hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Miền đất nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu mát mẻ quanh năm với nền nhiệt độ bình quân chưa đến 20 độ C, khá tương đồng với Sa Pa, Tam Đảo hay Đà Lạt.

anh-1.jpg -0
Đổi thay trên Chiềng Yên hôm nay bằng những mô hình làm ăn kinh tế thiết thực hiệu quả.

Đón chúng tôi là các đồng chí trong UBND xã và lực lượng Công an cơ sở nơi đây, những nụ cười rạng rỡ như xua đi cái giá lạnh những ngày đông nơi đại ngàn Chiềng Yên. Đồng chí Đỗ Minh Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng. Trong tâm trạng vui mừng, đồng chí Đỗ Minh Thanh không giấu được niềm xúc động khi kể về những ngày tháng cũ, lùi xa thời gian 10 năm về trước, đời sống kinh tế của người dân trong mỗi bản còn gặp rất nhiều khó khăn, vất vả khi tình hình ANTT chưa ổn định. Tệ nạn ma túy, nghiện hút, trộm cắp ở đây diễn ra như “chuyện thường ngày”.

Nằm giáp ranh với 3 xã (Lóng Luông, Mường Men, Quang Minh) của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; 4 xã (Pà Cò, Đồng Tân, Sơn Thủy, Tân Thành) của huyện Mai Châu - tỉnh Hòa Bình do vậy đây cũng được coi là một trong những địa bàn “nóng bỏng” về tình hình ANTT, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Người ra tù rồi lại vào tù đã trở thành thông lệ. Ngày ấy khi Công an xã chính quy chưa về, lực lượng Công an xã bán chuyên trách rất vất vả trong công tác nắm tình hình địa bàn, việc xử lý các vụ việc còn nhiều lúng túng, khó khăn.

Không khỏi rùng mình khi nhớ lại những ngày tháng ấy, anh Mùi Văn Đức, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nà Bai, xã Chiềng Yên cho biết: Là địa bàn vùng cao, lại là xã đặc biệt khó khăn, dân bản trình độ dân trí thấp nên còn nghèo lắm, có những lúc ra đường thấy toàn bóng dáng của người nghiện, có những lúc cảm tưởng không thể sống được trên nơi mình sinh ra và lớn lên, vì nghèo, đói quá.

Sau rất nhiều trăn trở, Đảng ủy, UBND và các cấp, các ngành của xã Chiềng Yên đã tìm ra được hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân nơi đây từ việc biến chính những bất lợi thành lợi thế riêng có đặc trưng.

Sau nhiều năm chìm trong đói nghèo, lạc hậu, chìm trong khói thuốc của “nàng tiên nâu” các cơ quan chức năng nơi đây đã tìm ra hướng đi mới cho vùng đất khó này. Đến nay, nhắc tới Chiềng Yên, du khách nhớ ngay tới thác Tạt Nàng hùng vĩ, suối nước nóng tại bản Phụ Mẫu, suối cá bản Bướt với chiều dài hơn 3km có nhiều loài cá khác nhau được bảo tồn tự nhiên. Bên cạnh đó, bản sắc văn hóa các dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn làm nên nét đặc trưng truyền thống và đa dạng trong tín ngưỡng, phong tục, sinh hoạt, ẩm thực... Để có được kết quả đó nhờ vào sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân nơi đây…

Những ngôi nhà sàn nương mình giữa thung lũng xanh tươi, núi non trùng điệp như dang rộng vòng tay che chở cho cả bản làng được bình yên, no ấm. Ở hai bản xinh đẹp này, những lời ca, điệu múa cổ của dân tộc Mường, Thái... đều được bảo tồn hòa quyện với nét sắc màu độc đáo của dân tộc Mông, Dao. Văn hóa ẩm thực Chiềng Yên cũng là điểm nhấn quan trọng với những món ngon do người dân bản địa chế biến từ ốc đá, cá suối, thịt lợn bản, nếp nương, rau rừng. Trong hành trình khám phá, mọi người còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ của rừng già Chiềng Yên, thác Tạt Nàng hùng vĩ, được thư giãn ở suối khoáng nóng...

2. Để Chiềng Yên hôm nay trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách, công tác đảm bảo ANTT chính là một trong những vấn đề được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm, trong đó lực lượng Công an cơ sở nơi đây là nòng cốt. Anh Mùi Văn Đức, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nà Bai cho hay: từ ngày có lực lượng Công an chính quy về xã, những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, tuyên tuyền pháp luật và ANTT trên địa bàn luôn được thực hiện một cách thuận lợi nhất. Dân hiểu, dân tin và thực hiện nghiêm túc. Nhiều mô hình về tổ liên gia tự quản được các xóm, bản triển khai hiệu quả. Tình hình ANTT trên địa bàn ngày càng ổn định. Người dân và du khách khi đến với Chiềng Yên đảm bảo yên tâm trải nghiệm.

anh-2.jpg -0
Gần dân, lắng nghe dân để hoàn thành nhiệm vụ được giao đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đưa chúng tôi thăm những bản vùng cao hôm nay đã có nhiều khởi sắc, bằng tình yêu và niềm tự hào về những thay đổi nơi đây, Trung tá Bùi Ngọc Hoạch xúc động kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện của ngày tháng cũ và cảcủa ngày hôm nay. Chiềng Yên có diện tích 8798,46 ha và giáp ranh với nhiều xã là điểm nóng về ma tuý như Hang Kia, Pà Cò hay Lóng Luông (Vân Hồ, trong khi đó dân cư thưa thớt với 978 hộ và 4095 nhân khẩu, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã đã phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các mô hình như “Tổ giữ rừng Chiềng Yên” “Tổ liên gia tự quản về ANTT”, “Tổ tuần tra nhân dân”, được triển khai tích cực ở hầu khắp các bản trên địa bàn. Nội dung, hình thức của các mô hình này đã có sự đổi mới, bám sát vào thực tế nên chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng được nâng cao.

Có được không khí mát trong như ngày hôm nay có lẽ đó là từ những cánh rừng xanh mát, thành quả hàng chục năm qua đồng bào và các lực lượng chức năng trồng suốt chục năm qua. Những cánh rừng e ấp như ôm lấy đồng bào nơi đây, chở che và bảo vệ. Việc trồng và bảo vệ rừng đã được màu áo xanh lực lượng Công an cùng các lực lượng chức năng kiên trì tuyên truyền rộng khắp… từ đó đã ăn sâu vào nếp nghĩ, chuyển hóa thành hành động chuyện trồng rừng, giữ rừng như ăn cơm, uống nước hàng ngày. Hơn 7.000ha rừng của Chiềng Yên với gần 5.000ha rừng sản xuất; 832 ha rừng phòng hộ; 1.200ha đất quy hoạch lâm nghiệp không có rừng, được giao cho 7 cộng đồng bản và 1 hộ gia đình làm chủ rừng; đến nay độ che phủ đã trên 70%, và Chiềng Yên cũng là một trong những địa bàn có độ che phủ rừng lớn nhất huyện Vân Hồ.

Anh em trong Công an xã còn hướng dẫn nhân dân cách làm ăn phát triển kinh tế, nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con và theo dõi những hoạt động tuyên truyền phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; hoạt động lôi kéo di cư tự do, hoạt động truyền đạo trái pháp luật... Đồng thời làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp phòng ngừa.

Trong năm 2022, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã xây dựng các Kế hoạch về tăng cường công tác quản lý và tổ chức cuộc vận động toàn dân tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn xã Chiềng Yên năm 2022, đến hiện nay cơ bản các bản đã triển khai và thực hiện; bản Leo, bản Niên, bản Phụ Mẫu đã vận động thu hồi được 4 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng côn.

Với phương châm bám địa bàn, nắm chắc tình hình cơ sở, dựa vào quần chúng nhân dân, coi đây là một điểm tựa vững chắc của lực lượng Công an. Nhờ đó, thời gian qua, Công an huyện đã triển khai thực hiện nhiều phương án hiệu quả, tích cực, gắn kết chặt chẽ giữa công tác xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn ngay từ cơ sở, không có điểm nóng, đột xuất, bất ngờ.

Đất không bao giờ phụ công người, nhìn những bản làng đổi mới với những con đường rải nhựa thênh thang, lưới điện quốc gia được thắp sáng, niềm vui qua ánh mắt các em thơ trong lớp học… màu xanh của cây rừng, của những triền đồi bạt ngàn cây ăn trái là thành quả của sự nỗ lực cố gắng từng ngày, từng giờ của đồng bào Chiềng Yên và lực lượng cơ sở nơi đây với khát vọng đổi thay có một cuộc sống ấm no hơn thuở trước.

Cao Thiên – Trung Hiếu
.
.