Đại biểu Quốc hội kiến nghị đầu tư, phát triển nhà ở xã hội

Thứ Ba, 17/06/2025, 13:05

Đại biểu Quốc hội cho rằng, phân khúc nhà ở xã hội đang thiếu hụt nguồn cung lớn, nếu được đầu tư và phát triển, phân khúc này sẽ nhanh chóng đưa được thành quả trực tiếp vào tiêu dùng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Sáng 17/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2025.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội về nội dung này, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) cho biết, xuất khẩu luôn được đánh giá là một trụ cột cho tăng trưởng kinh tế - xã hội, nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ của các nước và sự sụt giảm của các thị trường lớn đang tạo ra rào cản rất lớn.

hoanfg văn cường.jpg -0
Đại biểu Hoàng Văn Cường bên hành lang Quốc hội.

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội đạt 8% năm 2025, đại biểu cho rằng, khó trông chờ vào các động lực tăng trưởng mới như: Chuyển đổi số, kinh tế xanh hay trí tuệ nhân tạo, vì các động lực này cần một quá trình dài hạn để phát huy tác dụng. Ngay cả các quyết sách mới như: Nghị quyết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo hay Nghị quyết về kinh tế tư nhân, cũng chưa thể có tác động ngay lập tức trong ngắn hạn. Do vậy, để bù đắp cho sự sụt giảm của xuất khẩu, tạo sự tăng trưởng trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm, đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết, sẽ phải dựa vào hai trụ cột truyền thống còn lại là đầu tư và tiêu dùng.

Về đầu tư, Chính phủ đang rất quyết liệt trong việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Tuy mức đầu tư công năm nay tăng so với năm ngoái, nhưng không thể đủ để bù lại phần thiếu hụt của xuất khẩu. Do vậy, hướng đầu tư từ nay đến cuối năm cần tập trung nhiều hơn nữa vào việc khuyến khích đầu tư tư nhân. Đại biểu Hoàng Văn Cường nhìn nhận: Trong các lĩnh vực đầu tư tư nhân, thị trường bất động sản là một kênh có thể tạo ra động lực tăng trưởng nhanh, bởi hấp thụ lượng vốn lớn và có thể cho ra sản phẩm nhanh chóng.

Đặc biệt, phân khúc nhà ở xã hội đang thiếu hụt nguồn cung lớn, nếu được đầu tư và phát triển, phân khúc này sẽ nhanh chóng đưa được thành quả trực tiếp vào tiêu dùng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội."Những chính sách, giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung và nhà ở xã hội nói riêng sẽ là một trong những trọng tâm cần thiết" - đại biểu nhấn mạnh.

Về tiêu dùng, theo đại biểu, tín hiệu từ đầu năm đến nay cho thấy sự phục hồi đang có xu hướng tốt. Chính sách giảm thuế VAT vừa qua là một bước đi đúng đắn, tuy nhiên, để thúc đẩy mạnh hơn nữa, cần tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng lớn. "Đó là du lịch, hiện hạ tầng du lịch của Việt Nam khá tốt, các điểm vui chơi, khách sạn lưu trú phát triển khá đồng bộ. Tuy nhiên, cần có nhiều chính sách kích cầu hơn nữa cho mùa du lịch hè và mùa lễ hội cuối năm, đặc biệt là các hỗ trợ để giảm chi phí đi lại" – đại biểu Hoàng Văn Cường chia sẻ.

trần hoàng ngân.jpg -0
Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Cũng quan tâm nội dung này, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, xung đột chính trị, vũ trang diễn ra phức tạp, dự kiến sẽ còn tiếp tục tác động đến kinh tế toàn cầu. Dự báo của World Bank và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đều cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội năm nay sẽ thấp hơn rất nhiều so với các năm trước.

Do đó, để kinh tế - xã hội đất nước có sự tăng trưởng bền vững, cần giảm bớt tác động từ bên ngoài, tập trung phát triển tiềm năng và lợi thế trong nước. Đó là phát triển nền nông nghiệp phục vụ thị trường 100 triệu dân trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

Lợi thế thứ hai của Việt Nam là kinh tế biển, với bờ biển dài và đẹp, nước ta có nhiều dư địa để phát triển kinh tế biển, trong đó có phát triển logistic, cảng biển. Mặt khác, cũng cần đẩy mạnh ngành khai thác dầu khí, nuôi trồng thủy sản, du lịch và dịch vụ (tài chính ngân hàng, bảo hiểm quốc tế, dịch vụ y tế…). Đại biểu  cho rằng cần đầu tư hơn nữa để Việt Nam trở thành một trong những cảng trung chuyển quốc tế lớn của khu vực Đông Nam Á.  

Cần có chế độ để giữ chân cán bộ, công chức có năng lực

Lo ngại tình trạng cán bộ công chức, viên chức có năng lực nghỉ việc, mất đi nguồn nhân lực có trình độ cao và giàu kinh nghiệm sẽ khiến bộ máy khó đạt được mục tiêu theo đúng định hướng cải cách, đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) cho rằng, một bộ phận cán bộ, công chức giỏi có trình độ chuyên môn cao, năng lực tốt xin nghỉ việc hoặc chuyển ra khu vực tư. Nhiều gia đình cán bộ, công chức trong diện sáp nhập phải làm việc xa nhà, sống cách xa nhau hàng trăm cây số, con cái phải gửi cho ông bà hoặc người thân chăm sóc mà không phải ai cũng có điều kiện như vậy.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị đầu tư, phát triển nhà ở xã hội -0
Đại biểu Hoàng Đức Thắng phát biểu tại hội trường.

“Sự giằng co giữa trách nhiệm công vụ và bổn phận gia đình khiến cán bộ, công chức khó có thể toàn tâm vào công việc. Vì vậy, nếu không còn những biện pháp kịp thời, mạnh mẽ và đồng bộ thì rất khó có thể hoàn thành được công việc chung và nguy cơ bị tổn thương, suy yếu từ bên trong” - đại biểu đánh giá và đề xuất cần giải quyết hài hòa các nhóm vấn đề về chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc, sự đánh giá, ghi nhận và cơ hội thăng tiến, trong đó chế độ đãi ngộ, cần quyết liệt cải cách chính sách tiền lương, bổ sung các chính sách phúc lợi khác và tiền thưởng dựa trên hiệu suất công việc; xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và thúc đẩy đổi mới sáng tạo để người lao động được đánh giá, ghi nhận tài năng, đóng góp một cách xứng đáng, nhất thiết phải cải cách, đổi mới công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ, chú trọng thu hút nhân lực trẻ, có trình độ cao và tư duy sáng tạo.

Xây dựng và thực hiện cơ chế hợp đồng đặc thù cho phép mời gọi chuyên gia về làm việc tại khu vực công với sự đãi ngộ, cạnh tranh linh hoạt.

“Trong quá trình sáp nhập các đơn vị hành chính, đặc biệt chú ý việc đánh giá, sắp xếp cán bộ, công chức phải hài hòa, công tâm, khách quan, phải căn cứ vào chất lượng, hiệu quả công việc thực tế chứ không nhất thiết cứ cán bộ trên về là giỏi hơn cơ sở, sắp xếp vị trí cao hơn cán bộ cơ sở” - đại biểu nêu và đề nghị Chính phủ cần khẩn trương ban hành chính sách, chế độ kịp thời nhằm hỗ trợ bù đắp những thiệt thòi, khó khăn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải đi công tác xa nhà, nhất là chính sách về nhà ở, lưu trú, phương tiện đi lại.

Chính sách này cần được thống nhất trong cả nước, không nên giao cho địa phương tùy điều kiện giải quyết sẽ gây khó khăn và thiếu sự công bằng.

Thống nhất mô hình bố trí văn phòng 2 làm việc ở địa phương trong một thời gian cần thiết để chính quyền không xa dân, phục vụ tốt cho người dân, không làm quá tải khi dồn về trung tâm hành chính mới. 

Thu Thuỷ
.
.