Triển lãm “CHƠI” của nhóm họa sĩ G39

Thứ Bảy, 09/09/2023, 10:51

Ngày 7/9, triển lãm "CHƠI" của nhóm gồm 13 nghệ sĩ: Vương Linh, Lê Thị Minh Tâm, Lê Thư Hương, Hoàng Phương Liên, Lê Minh Trí, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Ngọc Thuận, Phạm Trần Quân, Doãn Hoàng Lâm, Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Tào Linh, Đào Trọng Lưu sẽ khai mạc vào lúc 17h tại Trung tâm triển lãm nghệ thuật - 29 Hàng Bài - Hà Nội.

Kể từ sự kiện lần đầu tiên bày về Trung thu năm 2016, đến năm nay nhóm họa sĩ G39 đã cùng nhau tổ chức triển lãm về Trung thu lần thứ 8, tạo được những ấn tượng về một "sân chơi" lành mạnh, bổ ích dành cho thiếu nhi nói riêng và công chúng nói chung.

"CHƠI" cũng là concept của lần trưng bày này, trong đó có hơn 70 tác phẩm hội họa và điêu khắc với nhiều chất liệu khác nhau: sơn dầu, bột mầu, acrylic, điêu khắc gỗ. Ngoài những tác phẩm về Trung thu, còn có những đề tài về trò chơi dân gian, những trò chơi trẻ em truyền thống đang dần biến mất.

Triển lãm “CHƠI” của nhóm họa sĩ G39 -0
Tác phẩm "Rước đèn" của họa sĩ Hoàng Phương Liên trưng bày trong triển lãm "CHƠI".

Có một câu hỏi khiến nhiều họa sĩ nhóm G39 trăn trở là: "Thay đổi và hiện đại là đương nhiên, nhưng có nhất thiết phải đánh mất truyền thống không?" Thực tế cho thấy, những trò chơi dân gian như "Kéo cưa lừa xẻ", "Trồng nụ trồng hoa", "Thả diều", "Nhảy dây"… nếu mất đi thì đâu chỉ là mất những trò chơi đó, mà hiểu rộng ra là mất ký ức, mất tuổi thơ, mất truyền thống.

Ở trong những trò chơi đó là văn hóa, là lịch sử của dân tộc rất cần được thế hệ trẻ hôm nay biết đến và giữ gìn. Chính vì thế, việc tổ chức triển lãm về Trung thu lần thứ 8 cùng với triển lãm "CHƠI" lần này như một cách các họa sĩ thể hiện tâm huyết và góp phần vào việc bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp từ ý nghĩa của ngày Tết Trung thu nói riêng và văn hóa truyền thông nói chung.

Với Tết Trung thu, hình ảnh trẻ con chơi đùa trong đêm trăng với những trò rước đèn, múa rồng, múa sư tử… thật đẹp, gợi nhiều ý tưởng cho việc tạo hình, tạo mầu, tạo khối, tạo sắc. Từ cảm hứng đó, nhóm họa sĩ G39 tạo nên triển lãm "CHƠI" giống như một lễ hội đêm rằm rực rỡ sắc mầu. Triển lãm "CHƠI" chắc hẳn sẽ là một sự kiện nghệ thuật đa sắc cho dịp Trung thu năm nay.

PV
.
.