Thiếu tá, ca sĩ Trịnh Phương: "Giải Nhất tại Army Games 2021” cho tôi sự trở về ký ức

11:04 18/09/2021

Thông tin Thiếu tá, ca sĩ Trịnh Phương (giảng viên Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội), thành viên Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam giành giải Nhất tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) năm 2021 với bài hát tiếng Nga có lẽ không quá bất ngờ với nhiều người. Bởi anh vốn là ca sĩ được đào tạo tại xứ sở bạch dương và trong thời gian ấy anh đã từng ra MV "Cánh đồng Nga" đình đám và giành nhiều giải quốc tế. Với anh giải thưởng lần này như sự trở về nước Nga thân yêu, nơi cho anh hoàn thiện giọng hát để trở thành người có "Tiếng hát Việt đẳng cấp Nga".

Quê hương là điểm tựa

Thực ra sự lựa chọn theo âm nhạc của Trịnh Phương có nhiều thuận lợi khi được sinh ra và lớn lên trên quê hương Kinh Bắc. Anh còn nhớ ngày còn bé cứ mỗi buổi chiều ở trên Đài Phát thanh lại phát những ca khúc và những làn điệu dân ca quan họ, từ đó máu âm nhạc cứ chảy dần, ngấm dần trong anh. Anh đến với ca hát từ khi còn ngồi trên ghế Trường Phổ thông Trung học dân lập số 1 Bắc Ninh. Hơn nữa, mặc dù sinh ra trong gia đình không có truyền thống nghệ thuật nhưng cứ mỗi dịp tết đến xuân về cả gia đình họ hàng thường tụ tập và hát rất vui vẻ những bài hát từ ca khúc truyền thống đến làn điệu dân ca quan họ đã truyền cảm hứng cho anh rất nhiều.

Trịnh Phương bộc bạch, anh rất mê hát dân ca quan họ Bắc Ninh. Từ bé anh đã thích và cảm nhận được sự ngọt ngào từ những bài hát quan họ truyền thống, như: "Mời nước mời trầu", "Khách đến chơi nhà", "Còn duyên"… Riêng về ca khúc mang âm hưởng dân ca quan họ, anh bảo, anh thích nhất bài hát "Ngẫu hứng giao duyên" của nhạc sĩ Trần Tiến. Bởi, bài hát đã miêu tả sống động về con người Bắc Ninh trong cách sinh hoạt lối sống và những làn điệu dân ca quan họ ở nhiều cung bậc vui, buồn đan xen. Theo anh thì Bắc Ninh là tỉnh có nền văn hóa sâu đậm về quan họ nhưng cũng nhanh chóng hội nhập với những dòng âm nhạc khác.

Thiếu tá, ca sĩ Trịnh Phương:
Thiếu tá, ca sĩ Trịnh Phương (thứ tư từ phải sang) nhận giải Nhất tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games năm 2021.

"Quê hương luôn là điểm tựa vì mình đi học về âm nhạc cổ điển và kể cả lúc sang Nga mình vẫn tập những làn điệu quan họ để giọng hát được mượt mà, mềm mại hơn. Để cho giọng hát được tình cảm hơn thì cần phải có nỗi nhớ về quê hương và gia đình nhiều hơn. Ngày trước khi còn học tu nghiệp Thạc sỹ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Nga Gnhexin, mỗi khi Phương cất giọng hát lên thì lúc đó chỉ còn nỗi nhớ quê hương, gia đình mới cho tiếng hát của mình được bay cao, bay xa hơn", ca sĩ Trịnh Phương chia sẻ.

Thành tích thực sự xuất sắc

Trong cuộc trò chuyện cùng tôi sau khi giành giải cao tại Army Games 2021, Trịnh Phương rưng rưng khi nhắc về những người thầy. Sau khi thi đỗ vào Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, anh đã được học ba người thầy đầu tiên với những ảnh hưởng nhất định đến giọng hát hiện nay. Học Nghệ sĩ Nhân dân Doãn Tần - người thầy với chất giọng nam cao bay bổng và rất tình cảm đã khiến cho giọng hát của anh được ấm áp hơn. Học thầy Bùi Gia Khánh đã cho anh những kỹ thuật chuyên sâu về thanh nhạc cổ điển và sự mạnh mẽ, trào dâng khi hát. Học Nghệ sĩ Ưu tú Dương Minh Đức đã cho anh sự lãng mạn, yêu đời, sự phóng khoáng trong tiếng hát và cách dạy của thầy không những dạy anh hát mà còn dạy anh làm nghệ thuật như thế nào, cống hiến như thế nào cho đất nước và quân đội. Và một người thầy lớn nữa là Nghệ sĩ Nhân dân Nikolai Nikolaievich Maibroda của Nga, người đã chỉ ra và giúp anh bù đắp những thiếu sót để hoàn thiện hơn trong thanh nhạc.

Thiếu tá, ca sĩ Trịnh Phương:
Thiếu tá, ca sĩ Trịnh Phương cùng các đồng nghiệp tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games năm 2021.

Chung niềm vui với bè bạn, thầy cô và gia đình Trịnh Phương, Nghệ sĩ Ưu tú Dương Minh Đức không giấu nổi niềm tự hào. Nghệ sĩ Ưu tú Dương Minh Đức đánh giá, trong số 8 giải thưởng mà Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam đoạt được ở các nội dung dự thi tại Army Games 2021, gồm: ca sĩ Trịnh Phương đoạt giải Nhất hát bài hát tiếng Nga; ca sĩ Lương Nguyệt Anh đoạt giải Ba hát đơn nữ; hai giải Nhì dành cho hoạt động triển lãm và múa tốp; hai giải Ba dành cho song tấu nhạc cụ và múa đôi thì thành tích của Trịnh Phương thực sự xuất sắc.

"Trịnh Phương là người thông minh, học hành tiến bộ và rất chịu khó, mày mò học hỏi. Khi Phương tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội thì chưa phải là xuất sắc nhưng sau 5 năm tu nghiệp ở Nga thì dường như anh ấy đã là một con người khác. Từ trình độ kỹ thuật, phong cách biểu diễn đến nhận thức, anh ấy đều tiến bộ rõ rệt. Việc Phương giành giải Nhất với bài tiếng Nga là niềm vinh quang cho trường, cho quân đội và cho Tổ quốc. Bởi năm nay cuộc thi được mở rộng hơn mà các "đối thủ" của ta không phải là kém, họ đều có những đặc sắc, cái riêng của dân tộc họ. Phương đặc biệt ở chỗ là người Việt lại giành giải Nhất với bài hát tiếng Nga", Nghệ sĩ Ưu tú Dương Minh Đức chia sẻ.

Tiếng hát Việt đẳng cấp Nga

Là người từng tu nghiệp Thạc sỹ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Nga Gnhexin, rồi lại tiếp tục ở Nga theo học chương trình dành cho chuyên gia về giảng dạy biểu diễn thanh nhạc, Trịnh Phương hiểu rất rõ văn hóa cũng như âm nhạc Nga. Theo anh văn hóa Nga và văn hóa Việt đều có sự tương đồng chung, đó là sự trọng tình cảm. Khi được học tập tại đây anh đã cảm nhận được sự yêu mến, nhiệt tình, tâm huyết và thương yêu học trò của các thầy, cô giáo Nga.

Và để "trả ơn nghĩa", anh đã ra album "Cánh đồng Nga" vào tháng 5-2019. Album được anh thực hiện hoàn toàn tại nước Nga, từ thu âm tới phối khí, thiết kế, album gồm những bài hát Nga đã gắn bó với rất nhiều người Việt Nam yêu đất nước và con người, văn hóa Nga, như: "Thời thanh niên sôi nổi", "Chiều hải cảng", "Thật thú vị vào buổi tối ở Nga", "Cánh đồng Nga"… "Album được thực hiện với sự thôi thúc trong trái tim. Đó cũng là việc tôi phải làm cho âm nhạc cổ điển và cho đất nước, âm nhạc Nga", anh nhấn mạnh.

Trịnh Phương là người có nhiều thành công trên đất nước bạch dương, như giành giải Nhất tại Liên hoan âm nhạc quốc tế lần thứ 5 năm 2016 mang tên "Giọng hát sáng như bạc" hay giải Nhất tại Liên hoan âm nhạc quốc tế năm 2017 với tên gọi "Chúng ta hát". Năm 2020, anh trở lại nước Nga và giành 1 tấm Huy chương Vàng, 1 tấm Huy chương Bạc tại Army Games 2020. Năm nay khi Army Games được Ban tổ chức quyết định là một cuộc thi thì anh cũng đã giành được giải Nhất ở mảng hát tiếng Nga với bài hát "Người bán hàng rong".

"Là người vinh dự có 2 lần liên tiếp tham gia Army Games, tôi thấy mỗi quốc gia, dân tộc đều có một nền âm nhạc riêng với bản sắc văn hóa riêng. Điều quan trọng đối với những nghệ sĩ là làm sao quảng bá được hình ảnh của đất nước và con người quê hương qua những ca khúc truyền thống của quê hương và quân đội. Những tác phẩm âm nhạc có tính học thuật có thể đưa âm nhạc và đất nước qua con mắt bạn bè đậm nét hơn", Trịnh Phương chia sẻ.

Trịnh Phương là một giọng lyric tenor 2 thuần Việt nhưng lại được đào tạo bài bản tại Nga nên sớm sở hữu được những kỹ thuật ở đẳng cấp thế giới. Một ca sĩ Việt, với cơ địa người Việt, nhưng qua những năm tháng học tập tại Nga, anh đã tiếp thu được tinh hoa thanh nhạc cũng như tâm hồn của người dân nơi đây. Nhờ đó, ca sĩ người Kinh Bắc đã thể hiện được một giọng hát đầy tinh xảo và theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì anh thực sự là giọng hát Việt đẳng cấp Nga.

Ngô Khiêm