Thắng "mũi to" tài hoa

Thứ Năm, 16/11/2023, 17:02

Những ngày này, bộ phim “Người vợ cuối cùng” đạo diễn Victo Vũ đang được chiếu tại hệ thống các rạp trên toàn quốc. Điều bất ngờ, nghệ sĩ Quang Thắng - “Thắng mũi to” tái xuất giang hồ điện ảnh Việt với một vai chính - vai người chồng quan huyện - người có vai trò xuyên suốt trong bộ phim và là tác nhân để đẩy kịch tính của câu chuyện bi kịch trong “Người vợ cuối cùng” lên tận cùng.

Tài năng cùng nét diễn “duyên dáng” của anh đã được cặp mắt xanh của đạo diễn chọn đúng vai. Trước nay, khán giả truyền hình vẫn quen anh với gương mặt làng hài gạo cội, lần xuất hiện tại phim trường điện ảnh này cho thấy một Quang Thắng rất khác, một tên quan tham, gian dâm, vừa đáng hận nhưng cũng thật đáng thương của một kiếp người trong thời đại phong kiến.

nsưt quang thắng thủ vai quan tri huyện phim người vợ cuối cùng.jpg -1
NSƯT Quang Thắng thủ vai quan tri huyện trong phim “Người vợ cuối cùng”.

Dựng nghiệp từ một cuộc tình sét đánh

Người ta gọi cho có chữ là “Danh hài” để nói về những nghệ sĩ sân khấu diễn hài kịch nổi tiếng. Thực ra họ đang làm công việc của một anh hề sân khấu như những vai “giễu nhại” trong các thể loại nghệ thuật như chèo, tuồng hay cải lương. Cách diễn của nghệ sĩ hài Quang Thắng có màu sắc như thế, từ giọng nói quê kiểng đến điệu bộ có màu sắc truyền thống. Khán giả yêu Quang Thắng bởi nét riêng hồn nhiên khác hẳn với đồng nghiệp của anh trên sân khấu…

Quang Thắng trở thành diễn viên kịch nói của Đoàn Kịch Hải Phòng vào năm 1989. Đây là thời điểm khó khăn của đời sống sân khấu. Hơn thế Quang Thắng lại “dặt dẹo” theo đúng nghĩa đen: Xấu trai lại mũi to. Vóc dáng lom nhom của anh khó mà đóng những vai chính. Cái tên Thắng “vẹo” có từ ngày đó. Mấy năm trời anh phải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi thân.

Vậy mà, Quang Thắng đã tự dựng một vai cho mình ở ngoài đời rất lãng mạn. Đó là vai “tình nhân” si mê đôi mắt buồn một cô học sinh lớp 10. Một tình yêu “sét đánh” khi chàng trai Thắng “còi” bị ánh mắt kia phóng tia lửa điện. Đó là cuộc tình mang tên: Cao Thanh Hải (cô sinh năm 1979). Quang Thắng nhập vai “cây si” đến hai năm trời trong cơn mơ tình ái âm thầm đơn phương. Đó chính là chất nghệ sĩ thật sự của anh chàng mũi to này. Nét duyên hóm hỉnh cùng sự chân tình, Quang Thắng đã chính thức được cô học trò Cao Thanh Hải chấp nhận. Từ đó, anh được phép đưa đón người thương đến trường khi nàng vào lớp 12.

Nhưng đâu có dễ dàng khi cả hai gia đình không ủng hộ bởi nhiều nhẽ. Quang Thắng hơn người yêu đến gần một giáp. Một bên thì chê nghề diễn viên không có tương lai. Còn một bên lại chê con gái trẻ thế làm cô dâu sao được. Nghĩa là trăm thứ được bày ra để hai bên gia đình đều có cớ “rẽ thúy chia loan”. Vậy mà, chàng “mũi to” vẫn kiên trì với tình yêu của mình. Còn nàng cũng chẳng muốn chia xa. Họ hẹn thề sau khi nàng tốt nghiệp đại học xong mới nói đến chuyện trăm năm.

Bắt đầu từ đó, Thắng “vẹo” sống chết với Thủ đô trong các chuyến đánh hàng lên chợ Đồng Xuân cùng mục đích đi thăm người yêu học khoa sử. Trừ những đêm đi diễn với Đoàn Kịch Hải Phòng, Quang Thắng dành công sức làm mọi công việc có thể để kiếm tiền chuẩn bị cưới vợ. Phụ xe ư? Cũng làm. Buôn quần áo chăng? Sẵn sàng! Hay đi làm phu hồ thợ xây? Quang Thắng chẳng nề hà. Cũng vì thế mà anh càng say nghề hơn.

Trong mấy lần đi Hội diễn đều được giải thưởng cao: Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu miền Duyên Hải (1992); Nghệ sĩ Xuất sắc TP Hải Phòng (1994); Tài năng trẻ Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc (1998). Quang Thắng không còn “dặt dẹo” nữa mà là một nghệ sĩ thực thụ. Năm 1999, anh còn được cử đi học Đại học Sân khấu, Khoa Đạo diễn. Nghệ sĩ Quang Thắng sống với niềm vui trong tình yêu và thăng hoa cùng những hy vọng cho một tương lai hạnh phúc. Càng yêu, Quang Thắng càng say nghề và kiên trì chờ đợi.

Cú đột phá ban đầu của Quang Thắng chính là sự hiện diện trong những câu chuyện “Gặp nhau cuối tuần” trên truyền hình vào năm 2001. Cái mũi to và tiếng cười Quang Thắng bắt đầu nổi tiếng. Cuối cùng, Quang Thắng và Thanh Hải đã được hai gia đình chấp nhận sau cuộc “sát hạch” dài dằng dặc 7 năm trời. Năm 2002, hai người làm lễ thành hôn trong niềm hân hoan khó tả.

Ngẫm lại, nhiều lần Quang Thắng hay ngậm ngùi với cái tuổi “Khỉ” (sinh năm 1968) của mình rằng: “Người ta tuổi Ngọ, tuổi Mùi. Em đây luống những ngậm ngùi tuổi Thân”. Nhưng khổ tận cam lai. Cuối cùng hạnh phúc và nghề nghiệp của Quang Thắng đều mỹ mãn. Bởi đúng vào năm lấy vợ, Quang Thắng được đạo diễn Trần Lực mời vào vai chính trong phim “Tết này ai đến xông nhà” (Nhâm Ngọ-2002). Một bộ phim truyền hình mang tính hài hước. Cũng từ đây hành trình nghệ thuật mới của Quang Thắng bước sang một diện mạo khác biệt với thương hiệu: Thắng “mũi to”.

Những cuộc viễn du của “Táo Kinh tế”

Tuy vậy, Quang Thắng vẫn tiếp tục con đường khổ ải của mình. Anh tham gia những câu chuyện “Gặp nhau cuối tuần”, hoặc “Gặp nhau cuối năm” luôn lấy được tiếng cười của khán giả truyền hình. Nhưng anh phải di chuyển liên tục trên con đường số 5 (Hải Phòng-Hà Nội) hoặc ngược lại. Nhiều khi thước phim cuối cùng kết thúc, rời khỏi phim trường ở Hà Nội là anh lại phi xe máy về Hải Phòng. Quang Thắng chăm chỉ về với vợ con đến nỗi ai cũng nghĩ anh sợ vợ. Khi bị lục vấn anh chỉ gãi đầu cười chữa cháy rằng: “Phải về họp giao ban ở Hải Phòng vào buổi sáng thứ hai hàng tuần”. Nói lấp lửng thế cho oai chứ ai cũng biết là anh chủ yếu về với vợ con. Cứ thế đều đặn như vắt chanh.

4-quang thắng trong vai táo kinh tế của táo quân.jpg -0
Quang Thắng trong vai “Táo Kinh tế”.

Cho đến bây giờ đã mua được ô tô đi lại và nhà cửa ở phố Nam Cao, Hải Phòng nhưng Thắng “mũi to” vẫn đan dệt đường tơ giữa Hải Phòng và Hà Nội như con thoi. Hình như cứ về với vợ con là có lộc vậy. Nhìn lại mới hay quả đúng thế. Sau khi lấy vợ, năm 2003, Quang Thắng được giải trong nhóm Hài xuất sắc nhất. Rồi năm sau anh được nhận là một trong năm nghệ sĩ hài được yêu thích nhất do khán giả bình chọn.

Chưa hết, tiểu phẩm “Câu chuyện Hoa hồng” của Quang Thắng tham gia diễn xuất cùng Công Lý và Vân Dung là một trong 3 tiểu phẩm đoạt Giải Xuất sắc nhất (2005). Cùng với năm đó, cái tên Quang Thắng còn được hiện diện trên tác phẩm điện ảnh “Áo lụa Hà Đông” (phim đoạt 5 giải Cánh diều vàng). Rồi còn phim “Đẻ mướn” nữa. Liên tiếp vào các năm 2007, năm 2008, Quang Thắng đóng liên tục các phim truyền hình nhiều tập như “Gió qua phố Hiến” (10 tập); hay “Những người độc thân vui vẻ” (100 tập). Những năm tháng ấy, khán giả truyền hình thường gặp và cười khoái trá với Thắng “mũi to” đều đều hai lần một tuần.

Thật thú vị, ít ai ngờ gương mặt hài của Quang Thắng lại thêm duyên với điện ảnh khi thu hút khán giả với các phim “Hiệp sĩ mù” (2014); phim “Chàng trai năm ấy” (2014). Hơn nữa, người xem còn hết sức vui khi gặp anh trong các chương trình “Ẩm thực” hay “Chúng tôi là chiến sĩ” vào các năm 2015 và 2016. Thậm chí, người ta còn đặt cho anh danh hiệu là “Chiến sĩ, nghệ sĩ chuyên tuyến đảo”. Nghĩa là anh xuất hiện liên tục trong chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”. Đã bao lần anh đã đặt chân tới các miền hải đảo của Tổ quốc và tác phong làm việc giống như một quân nhân vậy.

Năm 2015, nghệ sĩ Quang Thắng đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đặc biệt đến nay anh đã đóng tới 20 lần các vai “Táo quân”, khi là “Táo Kinh tế”, “Táo quốc lộ”, “Táo Giáo dục”; hay có khi “Táo Quy hoạch”, “Táo tiền vàng”; “Táo Giao thông”; hoặc “Táo Hỏa”. Nhưng có lẽ anh được đóng đinh vai “Táo Kinh tế” cho tới nay. Anh thu hút người xem qua một phong vị hóm hỉnh nhưng lại đáo để trong vẻ ngờ nghệch cứ như không diễn vậy.

Chuyện cuối cùng cho một tình yêu

Lại vẫn là chuyện vợ con, chẳng thể nào quên, Quang Thắng trong chuyến đi biển đảo đã ra cầu tự trước mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu. Đã có hai con gái xinh đẹp nhưng anh vẫn cầu “Cô” cho một con trai. Thật linh nghiệm. Năm sau quý tử Đặng Cao Quang Minh ra đời. Nhưng không ngờ phúc họa đan xen. Sau đó vợ anh, chị Cao Thanh Hải bị mất việc vì đẻ con thứ ba. Mới đây, Quang Thắng mua được ngôi nhà nhỏ ở Hà Nội, khi chuyển lên Nhà hát Kịch Hà Nội nhưng anh vẫn chưa thể đưa vợ con lên ở cùng vì quá chật chội.

Thế là Quang Thắng lại tiếp tục một cuộc bươn chải mới, kiếm tiền để nuôi cả nhà. Thắng “mũi to” vẫn hăng hái lên đường mỗi khi có vai hoặc bất cứ việc gì. Có người chọc đùa Thắng “mũi to” đóng vai “râu quặp” với Vân Dung trên truyền hình hay vào loại nhất. Nghe vậy Quang Thắng không tức mà còn nói thật to cho mọi người thấy, đến bây giờ anh vẫn giữ gần 100 bức thư của vợ viết cho mình khi còn đang yêu. Cuối cùng anh tuyên bố, các cụ nói cấm có sai “Có ba con mới nên nghĩa vợ chồng”. Thậm chí Quang Thắng còn phản biện về tuổi Thân lận đận của mình: “Tuổi Thân thì mặc tuổi Thân. Sinh vào giờ Dần lại sướng như tiên”. Không biết là anh hài hước hay sinh đúng vào giờ Dần cũng không chừng. Nhưng thấy Quang Thắng cười hể hả đúng là sung sướng thật sự.

Mỹ Hiền
.
.