"Quăng miếng", đừng vô duyên

Thứ Năm, 10/11/2022, 07:23

Nếu được hỏi "Chương trình giải trí nào hấp dẫn nhất năm 2022?", chắc có lẽ không ít khán giả sẽ lựa chọn "Ca sĩ mặt nạ".

Phiên bản mới của "Ca sĩ giấu mặt" những năm trước đã lột xác hoàn toàn, hoành tráng hơn, dàn dựng công phu hơn, đầu tư chất lượng âm nhạc chỉn chu hơn và quan trọng hơn cả là dàn ca sĩ tham gia tài năng hơn phiên bản cũ nhiều. Những Hà Nhi, Vũ, Thuỳ Chi, Juky San, Uyên Linh… đã khiến cho "Ca sĩ mặt nạ" thu hút đông đảo lượng người xem qua truyền hình lẫn xem lại trên các nền tảng Internet. Khi mùa 1 của "Ca sĩ mặt nạ" sắp khép lại, có lẽ cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để những mùa nối tiếp chất lượng chương trình còn được nâng lên hơn nữa.

Một trong những điểm đáng rút kinh nghiệm nhất chính là dàn cố vấn của chương trình. "Ca sĩ mặt nạ" vốn dĩ xuất phát từ ý tưởng giấu mặt để cố tìm danh tính qua giọng ca nên phần nghe thực chất mới là trọng tâm. Nhưng nhiều khi, phần nghe ấy bị làm phiền bởi chính dàn cố vấn nhiệt tình thái quá. Nhiều màn trình diễn vừa bắt đầu và tạo ra sức hút cho khán giả, khiến khán giả tập trung vào giọng ca để đoán xem ai là chủ nhân thực sự của giọng ca ấy sau lớp mặt nạ kia thì bị đan xen vào bằng những lời khen vô duyên của dàn cố vấn. "Trời ơi, hay quá", câu nói ngắn gọn ấy được thốt lên không đúng lúc bỗng trở thành hạt sạn trong cả một phần trình diễn nuột nà, trôi chảy của ca sĩ trên sân khấu.

Và đó chỉ là một trong những điểm vô duyên của dàn cố vấn mà thôi. Với sự xuất hiện của Trấn Thành, danh hài đã tạo ra điểm nhấn rất lớn cho 2 mùa Rap Việt, "Ca sĩ mặt nạ" cũng có những màn tung hứng ngẫu hứng mà sân khấu phía Nam hay gọi là "quăng miếng". Tuy nhiên, việc "quăng miếng" chủ quan và quá đà ở "Ca sĩ mặt nạ" thực tế không hiệu quả vì thiếu tinh tế.

Từ việc nhận xét vui đồng nghiệp là "như con hải ly" cho tới đùa Tóc Tiên là nên "bỏ chồng", có đôi lúc Trấn Thành biến "Ca sĩ mặt nạ" thành sân khấu hội chợ của riêng mình. Đó là còn chưa kể thói quen thỉnh thoảng cố tình nhại giọng Bắc của anh. Nó khiến nhiều khán giả người Bắc cảm thấy khó chịu vì dường như ẩn sau đó là những giễu nhại của Trấn Thành (dù không cố ý) dành cho người Bắc. Nói thẳng thắn, Trấn Thành chính là điểm trừ của "Ca sĩ mặt nạ" mùa 1. Nếu gạt bỏ những phần xuất hiện của Trấn Thành, có lẽ chất lượng nội dung chương trình cũng như sức hút của nó chẳng suy suyển nhiều.

"Quăng miếng" tinh tế và có duyên sẽ giúp các chương trình sinh động hơn, tự nhiên hơn, bất ngờ hơn và có dấu ấn riêng. Tuy nhiên, để quăng miếng có duyên lại là chuyện không hề dễ. Ranh giới giữa có duyên và vô duyên là rất mỏng manh, và một khi người nghệ sĩ chủ quan, anh ta rất dễ sa vào tự nhiên chủ nghĩa và trở nên vô duyên. Đó chính là điểm yếu của "Ca sĩ mặt nạ" nói riêng và nhiều chương trình giải trí nói chung. Đặc biệt, ở các chương trình phát sóng trực tiếp, sự chủ quan này nhiều khi dễ để lại hậu quả khôn lường.

Văn Đoàn
.
.