Phim Việt nào hốt bạc trong bối cảnh bình thường mới?

Thứ Năm, 03/03/2022, 14:34

Liên tục nhiều bộ phim lần lượt tung ra hệ thống rạp chiếu trong suốt tháng giêng, như một tín hiệu phục hồi thị trường điện ảnh trong bối cảnh thích ứng bình thường mới. Nếu hai bộ phim "1990" và "Chìa khóa trăm tỷ" chia nhau lượng khán giả nô nức đến rạp dịp Tết, thì bộ phim "Hẻm cụt" chiếu mạng lại phát tài kiểu khác!

Với bộ phim "1990", diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc đóng vai Linh Lan, diễn viên Diễm My đóng vai Jessica Diễm và diễn viên Nhã Phương đóng vai Nhã Ca. Ba người đẹp sinh năm 1990 đều bước qua giai đoạn "gái 30 tuổi đã toan về già" nên có những suy tính khá phức tạp cho bản thân. Nếu như Jessica Diễm sang chảnh và tự tin, Linh Lan luôn tràn đầy năng lượng thì Nhã Ca lại hơi rụt rè và nhút nhát. Ba cô bạn độc thân loay hoay trong những chọn lựa tương lai, chính là thông điệp của bộ phim "1990".

1 tran thanh.jpg -0
Trấn Thành với vai Sáu Ngọt ở "Hẻm cụt".

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc cho biết cô thích chủ đề "1990", với phản ánh những bộn bề sợ hãi, lo toan và phiền muộn trong cuộc sống phụ nữ tuổi 30 hiện đại. Bộ phim mong muốn nói thay tiếng lòng của rất nhiều cô gái đang phải kẹt giữa hôn nhân và sự nghiệp, giữa gia đình và ước vọng của bản thân, giữa quan niệm "công - dung - ngôn - hạnh" và chuẩn mực xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phàn nàn kịch bản bộ phim "1990" quá rối rắm. Đạo diễn Nhất Trung thừa nhận: "Tôi cũng như các đạo diễn khác, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ hài lòng về đứa con tinh thần của mình. Bộ phim "1990" chắc chắn còn nhiều hạn chế, nhưng tôi vui vì các diễn viên đã cố gắng lột tả nhân vật. Hầu như mỗi tác phẩm đều có một đối tượng khán giả chính, nội dung và thông điệp sẽ hướng đến lớp khán giả này nhiều nhất. Chỉ cần truyền tải được thông điệp và chạm được đến cảm xúc của lớp khán giả này là bộ phim xem như thành công. Tôi đi lên từ hai thảm họa điện ảnh, đó là bộ phim "Hoán đổi thân xác" và bộ phim "Tây Du Ký hậu truyện".

Là một người bắt đầu từ số âm, thậm chí còn không được là số không, tôi tin rằng bản thân đủ sức đối diện với mọi nhận xét khen chê, sẵn sàng mở lòng để tiếp thu. Hành trình điện ảnh của tôi không gói gọn trong một phim, mà là sự cố gắng phát triển theo thời gian, có sự tích lũy, kế thừa và phát triển. Tôi học từ chính những thất bại của mình để phim sau tốt hơn phim trước.

Bộ phim "Chìa khóa trăm tỷ" khởi chiếu cùng lúc với bộ phim "1990". Tuy nhiên, bộ phim "Chìa khóa trăm tỷ" đạt suất chiếu cao hơn và thu hút lượng khán giả đông đảo hơn. Liệu "Chìa khóa trăm tỷ" có phải "chìa khóa" cho phim Việt vượt qua Covid-19 để kiếm "trăm tỷ" từ phòng vé? "Chìa khóa trăm tỷ" được bấm máy từ năm 2020, nhưng nằm im suốt năm 2021 vì đại dịch toàn cầu.

Mùa xuân 2022 bình thường mới đã mang đến cơ hội mới cho "Chìa khóa trăm tỷ". Từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Nhâm Dần, "Chìa khóa trăm tỷ" dẫn đầu doanh thu tại các hệ thống rạp chiếu phim trên cả nước. Bộ phim "Chìa khóa trăm tỷ" không phải sáng tạo hoàn toàn của người Việt. "Chìa khóa trăm tỷ" là phim remake, làm lại từ bộ phim "Key of life" từng chiếm lĩnh thị trường phim Nhật Bản năm 2012. "Chìa khóa trăm tỷ" kết hợp hai gương mặt diễn viên không thuộc phái nam thanh nữ tú là Kiều Minh Tuấn và Thu Trang. Diễn viên Kiều Minh Tuấn nổi lên từ bộ phim "Em chưa 18" cách đây 5 năm, còn diễn viên Thu Trang có sở trường tấu hài đã chứng minh bản lĩnh qua bộ phim "Chị Mười Ba".

Bộ phim "Chìa khóa trăm tỷ" nói về Thạch - một gã sát thủ bị phục kích, được sự giúp đỡ của Mai - cô lái taxi và may mắn sống sót. Thạch mất hẳn ký ức, lò dò tìm lại chính mình bên cạnh Mai, với nhiều tình huống vui nhộn. Nếu "Chìa khóa trăm tỷ" nghiêng hẳn sang hướng hành động, thì tài đánh đấm như tiểu hổ của diễn viên Việt, thua xa võ thuật mãnh hổ của nguyên tác "Key of life" hoặc phiên bản "Luck key" năm 2016 của Hàn Quốc.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa đã khôn khéo lèo lái "Chìa khóa trăm tỷ" đi theo phong cách gây cười. Chính sự chọn lựa ấy, đã tạo điều kiện cặp diễn viên Kiều Minh Tuấn - Thu Trang được tung hứng cùng dàn diễn viên Kim Xuân, La Thành, Puka, Elly Trần, Jun Vũ... làm nên màu sắc sinh động cho "Chìa khóa trăm tỷ".

1990.jpg -0
Một cảnh trong bộ phim "1990".

Đạo diễn Võ Thanh Hòa bén duyên điện ảnh từ một vai nhỏ trong bộ phim "Cánh đồng bất tận". Năm 2016, đạo diễn Võ Thanh Hòa ra mắt công chúng bằng bộ phim "Bệnh viện ma", sau đó tiếp tục thành công với bộ phim "Ông ngoại tuổi 30". Với tín hiệu tích cực qua những ngày công chiếu dịp Tết Nhâm Dần, đạo diễn Võ Thanh Hòa chia sẻ về bộ phim "Chìa khóa trăm tỷ" đang hốt bạc: "Không thể gọi "Chìa khóa trăm tỷ" là phim remake. Đây là phim được mua kịch bản gốc từ Nhật Bản và chuyển thể. Remake là việc một e-kip mua tất cả mọi thứ liên quan tới một tác phẩm phim và rồi Việt hóa nó. Trong khi chuyển thể là việc mua kịch bản gốc và chúng ta có thể biến tấu dựa trên kịch bản gốc đó và tạo ra một phiên bản mới. Với tôi, "Chìa khóa trăm tỷ" là một bộ phim tốt. Và mong muốn của tôi là phim có thể cán mốc 100 tỷ giống như tên của nó".

Ở thái cực khác, danh hài Trấn Thành không có mặt ở bộ phim nào chiếu Tết Nhâm Dần. Thế nhưng, dư âm bộ phim "Bố già" đạt doanh thu 400 tỷ đồng trong năm 2021, đã giúp danh hài Trấn Thành mạnh dạn đầu tư bộ phim "Hẻm cụt" chiếu mạng ngay mùa xuân 2022. Bộ phim "Hẻm cụt" được danh hài Trấn Thành phát hành bằng định dạng web drama, gồm nhiều tập. Riêng ba tập đầu tiên của "Hẻm cụt", tập 1 "Tiếng lành đồn xa", tập 2 "Người văn minh" và tập 3 "Gia đình, gia đình" ra mắt dịp Tết Nhâm Dần đều đứng đầu top xu hướng tìm kiếm trên Youtube.

Khi kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần kết thúc, mỗi tập của bộ phim "Hẻm cụt" đều vượt 12 triệu lượt xem. Nghĩa là, doanh thu từ bộ phim "Hẻm cụt" đã giúp danh hài Trấn Thành có được nhiều tỷ đồng từ sự chia sẻ lợi nhuận của Youtube.  Tính toán chi li, thì danh hài Trấn Thành đã là nhà sản xuất phim Việt đạt doanh thu cao nhất trong dịp Tết Nhâm Dần, vượt cả hai bộ phim giành được suất chiếu từ mùng 1 Tết Nhâm Dần là "1990" và "Chìa khóa trăm tỷ". Bởi lẽ, ngoài khoản tiền do Youtube chi trả, bộ phim "Hẻm cụt" còn có nhiều thương hiệu đồng hành, bao gồm một kênh thương mại điện tử và một loạt thương hiệu khác.  

Bộ phim "Hẻm cụt" có gì xuất sắc không? Có, xuất sắc nhất là cái tên ăn khách của danh hài Trấn Thành. Bộ phim "Hẻm cụt" do chính Trấn Thành viết kịch bản, nội dung chỉ ở mức trung bình. Bộ phim "Hẻm cụt" nói về cuộc sống trong một hẻm cụt, với tất cả sự xô bồ, nhốn nháo của những người chân tình và nhiều chuyện như Phi Phá Phách, Mạnh Mong Manh, Quyên Quỷ Quyệt...  Đích thân danh hài Trấn Thành đảm nhận nhân vật trung tâm của "Hẻm cụt" là ông Sáu Ngọt bán chè. Cái hẻm cụt chung đụng nhiều cá tính, có sự mâu thuẫn có sự hiểu lầm và cũng có độ lượng. Nhiều thông tin thời sự cũng được đưa vào "Hẻm cụt" từ phong tỏa, xét nghiệm, truy vết đến xa lánh, kỳ thị, tổn thương... Nếu nói riêng về những chi tiết Covid-19 thì bộ phim "Hẻm cụt" thú vị hơn "Gặp nhau cuối năm" trên VTV đêm giao thừa.

Cái hay của bộ phim "Hẻm cụt" là sự chấp nhận giới hạn của thể loại phim chiếu mạng. Nếu những nhà sản xuất khác chạy theo đề tài ma quái hoặc giang hồ, thì danh hài Trấn Thành chọn những tình huống đời thường.  Sòng phẳng mà đánh giá, thì bộ phim "Hẻm cụt" giống như tấu hài được quay ngoại cảnh. Thế nhưng, khả năng tung hứng của các diễn viên như Ngọc Giàu, Việt Anh, Lê Giang, Dương Lâm, Quốc Khánh, Hoàng Mèo... đã quăng bắt những lời thoại dí dỏm xung quanh Trấn Thành để làm nên màu sắc riêng cho "Hẻm cụt", Đặc biệt, bộ phim "Hẻm cụt" lồng ghét những hình ảnh quảng cáo vào các phân đoạn một cách khéo léo, đủ làm hài lòng nhà tài trợ mà không phản cảm với khán giả ngày xuân.

Tuy Hòa
.
.