NSƯT Hạnh Thúy: Níu giữ những mầm sống bơ vơ

18:03 25/12/2021

Ôm đồm nhiều vai trò như diễn viên, đạo diễn, biên kịch..., NSƯT Hạnh Thúy tự nhận mình thuộc dạng thích "hành xác". Năm nay, ngoài thời gian trên sân khấu, phim trường, chị lại tiếp tục "hành xác" khi ra mắt talk show "Giữ lấy mầm sống" - nơi níu giữ sự sống cho những thai nhi vô tội...

- Chị có thể giới thiệu đôi chút về chương trình "Giữ lấy mầm sống"?

"Giữ lấy mầm sống" là talk show truyền hình kết hợp phóng sự - tài liệu. Khách mời là các bác sĩ, người trong cuộc và những người nổi tiếng nhằm thay đổi quan điểm, nâng cao nhận thức của giới trẻ trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hạn chế tối đa việc phá thai, bảo vệ sức khoẻ người phụ nữ. Khi nâng cao nhận thức, các bạn trẻ sẽ nhận ra được giá trị thật sự của tình yêu, hạnh phúc hơn là chạy theo lối sống buông thả thiếu suy nghĩ. Bên cạnh đó, chương trình muốn chia sẻ và thấu hiểu hơn khó khăn của những người trong cuộc nhằm đưa ra lời khuyên kịp thời, hữu ích với mong ước lớn nhất: giữ lấy mầm sống.

NSƯT Hạnh Thúy: Níu giữ những mầm sống bơ vơ -0
NSƯT Hạnh Thúy được khán giả chú ý khi đóng vai bà Tư Diệu trong phim truyền hình "Thương con cá rô đồng".

 - Được biết, chị ấp ủ ý định thực hiện chương trình này khá lâu. Vậy lý do nào thúc đẩy chị?

 Khi sinh bé Đậu Rồng - bé thứ hai của tôi, tôi có thời gian nhiều hơn ở cùng con, nhìn con lớn lên, cảm nhận rõ ràng hơn hạnh phúc của việc làm mẹ. Cùng khi đó, tôi lại đọc được rất nhiều bài báo đề cập việc các bé sơ sinh bị vứt bỏ vô tội vạ do các bà mẹ bất đắc dĩ đã từ chối quyền làm mẹ và cũng từ chối sự sống của con mình. Việc đó thật sự thiếu suy nghĩ và quá tàn nhẫn. Tôi bắt đầu có ý nghĩ phải làm gì để góp sức thay đổi phần nào thực trạng đó, và "Giữ lấy mầm sống" là một trong những dự án tôi cảm thấy phù hợp và gửi gắm nhiều tâm tư nhất.

Tôi mong muốn thông qua chương trình sẽ đánh động được sự chú ý của nhiều người. Hy vọng những nhân vật xuất hiện trong chương trình sẽ lan toả được năng lượng tích cực đến cộng đồng, để mọi người có cái nhìn bớt khắt khe với những bà mẹ đơn thân, giúp họ có thể mạnh mẽ đón nhận sự chào đời của con. Từ đó, giúp các con có cơ hội được chào đời, được sống… Chương trình mong muốn bạn trẻ hãy "Yêu hiểu biết - Sống trách nhiệm" để không còn những bào thai bị phá bỏ.

 - Trong các nhân vật mà chị từng gặp gỡ, nhân vật hay câu chuyện nào ám ảnh chị nhất?

 Câu chuyện khiến tôi ám ảnh là câu chuyện của bạn Quốc Thịnh - Trưởng nhóm "Bà mẹ thai nhi Đà Nẵng", kể về một cô gái phá thai và bỏ đứa con trong ba lô của mình. Đứa nhỏ khi được Thịnh nhận về đã bốc mùi, đầu bị dập mềm… Hình dung những đau đớn con phải chịu, tôi cảm thấy quá khủng khiếp và quá giận người mẹ trẻ thiếu suy nghĩ. Nhưng tôi có thể hiểu: người đàn ông quay lưng khiến người phụ nữ chông chênh vô cùng. Họ sợ hãi sự đàm tiếu, sợ dư luận, sợ áp lực khi phải nuôi con một mình… Quá nhiều sự sợ hãi khiến người ta trở nên tàn nhẫn. Và đúng vậy, ám ảnh lớn nhất của rất nhiều cô gái khi quyết định rũ bỏ đứa con là bởi không chịu nổi dư luận và định kiến. Không thể phủ nhận: chính phụ nữ có vai trò quyết định trong việc bỏ hay giữ cái thai ngoài ý muốn nhưng trách nhiệm của người đàn ông là vô cùng lớn. Rất nhiều cô gái đã yêu thiếu hiểu biết. Rất nhiều chàng trai sống thiếu trách nhiệm đã đẩy rất nhiều mầm sống vào chỗ huỷ diệt.

Nhân vật khiến tôi yêu mến nhiều là Phạm Thị Thuý Nga ở Quảng Ninh. Đó là một cô gái mạnh mẽ đã dám yêu, dám đối diện với lầm lỡ của mình để sinh con. Cô đã dám hạnh phúc khi vượt lên đàm tiếu miệng đời để có cuộc sống đầy yêu thương với cậu con trai của mình. Cô cũng rất mạnh mẽ khi kể câu chuyện của mình để mong muốn truyền năng lượng tích cực tới những cô gái đồng cảnh ngộ.

 - Thực hiện một chương trình có chủ đề nhạy cảm như vậy, hẳn chị và ekip gặp rất nhiều khó khăn?

 Đúng vậy! Rất ít bệnh viện, phòng khám cho phép quay bên trong phòng thủ thuật. Khó khăn nữa là tìm được những nhân vật đã trải qua lầm lỡ chịu cất tiếng. Bộc bạch, tâm sự cho nhau nghe thì dễ, nhưng để kể câu chuyện của mình lên truyền hình thì ai cũng ngại vì liên quan không chỉ bản thân mình mà còn cả gia đình và nhiều người nữa. Ngay cả tìm nguồn tài trợ cho chương trình cũng khó vì đề tài khá nhạy cảm, không nhãn hàng nào dám đầu tư.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn may mắn là "gõ mãi thì cửa cũng mở". Tôi được sự giúp đỡ của các bác sĩ phụ sản và mái ấm che chở cho trẻ mồ côi. Rất nhiều ân nhân khi nghe tôi bộc bạch những khó khăn đã bắc cầu cho tôi gặp những người cần gặp. Các nghệ sĩ như anh Trung Dân, Xuân Bắc, Diễm Châu, Vũ Mạnh Cường, Hoàng Minh Phi, Huỳnh Trang Nhi…khi nghe mục đích chương trình cũng sẵn sàng hỗ trợ tôi vô điều kiện. Nhờ đó mà chương trình đi được 12 số cho mùa đầu tiên và nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả. Tôi nhẹ lòng hơn vì điều mong muốn đã thực hiện được phần nào.

NSƯT Hạnh Thúy: Níu giữ những mầm sống bơ vơ -0
NSƯT Hạnh Thúy và khách mời trong chương trình "Giữ lấy mầm sống".

- Trong "Giữ lấy mầm sống", chị vừa là nhà sản xuất, vừa là người dẫn chuyện khi thực hiện phóng sự, kiêm MC tại trường quay. So với đồng nghiệp, chị ôm đồm quá nhiều việc, có phải chị tham quá không?

 Tôi thích vất vả. Mọi người nói tôi thuộc loại hành xác. Nhưng tôi thì luôn muốn được học trong ngay cả những việc quen thuộc nên tôi sẵn sàng tham gia một công việc cũ trong vai trò mới, làm những việc khác nhau để được học hỏi. Còn vai trò mới, việc mới là cơ hội để thử thách mình, bắt mình phải phấn đấu thì quá tuyệt vời, đương nhiên tôi luôn sẵn sàng đón nhận. Sức khoẻ thì tôi cũng như mọi người, nhưng được cái tôi luôn trong tinh thần "đây là cơ hội duy nhất và cuối cùng" nên không ngại khó.

- Trong số các công việc như diễn viên, đạo diễn, biên kịch, giảng dạy, MC… chị yêu công việc nào nhất?

 Đời tôi không bao giờ bắt mình lựa chọn sự duy nhất vì tôi luôn muốn tất cả. Tôi yêu thích tất cả việc đã làm, mọi vai trò đã trải. Duy nhất tôi ghét là sự thất bại. May mắn là tôi chưa nếm trải điều đó nhiều. Không phải tôi giỏi mà là tôi an toàn. Cũng có thể tôi hay tự bằng lòng nên thành quả dù nhỏ cũng làm tôi vui. Tuy nhiên tôi vẫn luôn nghĩ giá mà mình có thể làm tốt hơn nữa. Có điều, vai trò MC tôi chưa làm nhiều nên hiện nay vẫn đang giàu năng lượng lắm, hi vọng có thể phát triển thêm sự nghiệp vẫn còn đang tạo cho tôi rất nhiều đam mê này. Bởi tôi cũng rất thích được chuyện trò, lắng nghe, chia sẻ và nhận về những điều hữu ích, thú vị và giàu cảm xúc.

- Đa năng trong công việc, chị cũng rất đa năng trong các vai diễn, vai ác hay vai hiền đều không gây khó chị. Chị có sợ chính vì mình đa năng, ôm đồm nhiều quá mà khán giả khó nhớ đến mình trên màn ảnh?

 Tôi thích sự mới mẻ và sợ hãi sự nhàm chán nên tôi tin khán giả cũng vậy. Nhìn mãi một diễn viên trong một kiểu nhân vật chắc cũng không thú vị gì. Tôi không sợ khán giả lạ lẫm hay không nhớ rõ mình mà chỉ sợ khán giả quên mình. Thật ra cũng có vài lần khán giả bảo tôi: xem chị đóng hài quen rồi, nhìn vai hiền lành, cam chịu không quen. Lại cũng có người nói: nhìn chị đóng vai hiền lành, kham khổ quá tội nghiệp, chừng đóng vai dữ hay ác lại hết hồn… Với tôi, tôi không thích sự đóng khung. Mà tôi tin nghệ sĩ nào cũng vậy. Họ luôn muốn làm mới mình, bằng cách này hay cách khác, vì điều đó tạo ra năng lượng để sáng tạo.

- Nhìn lại sự nghiệp diễn xuất, chị tự nhận thấy vai diễn nào của mình thành công nhất? Có phải vai dì Tư Diệu trong "Thương con cá rô đồng" phát trên sóng VTV3 vừa qua?

Trong từng thời điểm thì sẽ có vài cái nổi bật hơn những cái khác. Như gần đây thì vai bà Tư Diệu là một vai được khán giả nhắc nhiều nhất. Đi đâu cũng nghe "than phiền" về bà Tư Diệu. Hỏi ở ngoài hiền mà sao lên phim ác dữ, ghét dữ. Tôi nghĩ vì bộ phim được chăm chút bởi đạo diễn, tác giả, diễn viên, ekip và nhà sản xuất tận tâm và may mắn hoà cảm được với khán giả nên một nhân vật "nổi bần bật", "ác từ trong tế bào" như bà Tư Diệu được nhớ nhiều hơn. Sự thành công của vai bà Tư Diệu và chương trình "Giữ lấy mầm sống" là hai niềm vui lớn của tôi trong năm nay.

 - Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Mai Quỳnh Nga
.