Nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam: Nỗ lực “Giữ lửa đam mê”

15:47 23/09/2021

Từ cuối tháng 8 đến nay, fanpage của Nhà hát Chèo Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm, tương tác của khán giả đam mê nghệ thuật chèo truyền thống với chuỗi chương trình "Giữ lửa đam mê". Vào mỗi tối chủ nhật hằng tuần, các nghệ sĩ chèo của Nhà hát Chèo Việt Nam đã livestream để biểu diễn phục vụ khán giả. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các chương trình biểu diễn của nhà hát không tổ chức được, nghệ sĩ không có cơ hội biểu diễn, tương tác với khán giả trực tiếp, thì đây là một hoạt động ý nghĩa và đáng khích lệ...

 

 

Giới thiệu gương mặt tài năng trẻ

Đến nay, minishow "Giữ lửa đam mê" của Nhà hát Chèo Việt Nam đã hoàn thành số thứ 4 với phần biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ tài năng, đang công tác tại Nhà hát Chèo Việt Nam là các nghệ sĩ Thái Sơn, Hà Thanh Thảo, Hà Việt Cường, Vũ Ngoan và Xuân Chường. Trong khuôn khổ chương trình chỉ có 1 tiếng đồng hồ, các nghệ sĩ vừa giao lưu, vừa làm MC và vừa biểu diễn, giao lưu, tương tác với khán giả qua phần hỏi đáp chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề..., như minshow các nghệ sĩ tự giới thiệu về mình, có tính chất "người thật, việc thật".

Nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam: Nỗ lực “Giữ lửa đam mê” -0
Buổi biểu diễn tối chủ nhật 19-9 có sự tham gia của 2 nghệ sĩ là Vũ Ngoan và Xuân Chường.

Ngày 29-8, nghệ sĩ Trần Thái Sơn là người đầu tiên mở màn chuỗi chương trình “Giữ lửa đam mê” với các làn điệu chèo cổ như "Đào liễu", "Tò vò", trích đoạn "Hề cu cậu", tiết mục "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa"... Nghệ sĩ Hà Thanh Thảo, cô "đào thương" được đánh giá là "thanh sắc vẹn toàn" của Nhà hát Chèo Việt Nam đã biểu diễn các tiết mục như "Lời ru tình mẹ", "Lời ca dâng Bác", "Toàn dân chống dịch", "Vọng từ phương xa", "Đò đưa"... Nghệ sĩ Hà Việt Cường đã biểu diễn các làn điệu "Sa lệch chênh" (còn gọi là "Lạc chốn đào nguyên"), "Đường trường vị thủy", "Ngợi ca người chiến sĩ áo trắng"...

Trong chương trình “Giữ lửa đam mê”, quãng nghỉ sau một tiết mục, các nghệ sĩ có thể tương tác với khán giả qua các bình luận, câu hỏi để chia sẻ về nghệ thuật truyền thống. Biểu diễn trên nền tảng trực tuyến không được sự hỗ trợ của âm thanh, ánh sáng, vũ đạo... như trên sân khấu trực tiếp, nên các nghệ sĩ sẽ bị mệt hơn khi biểu diễn trực tiếp, phải có những quãng nghỉ để lấy lại sức.

Trần Thái Sơn - nghệ sĩ đã quen mặt, quen tên với nhiều khán giả yêu chèo với những vai hề duyên dáng tâm sự: “Ngày trước, nghệ sĩ chúng tôi được biểu diễn rất nhiều để phục vụ các chương trình sự kiện của Nhà nước và thành phố, đi lưu diễn ở những nơi miền núi, hải đảo xa xôi để phục vụ bà con với các vở diễn, chương trình, kịch mục. Từ khi COVID-19 xuất hiện, các nghệ sĩ cũng phải tuân thủ các Chỉ thị giãn cách, "ai ở đâu ở yên đó" để chung tay với toàn xã hội chống dịch. Nhưng với Thái Sơn, luôn cảm thấy cần phải biểu diễn phục vụ cho khán giả vì được biểu diễn phục vụ khán giả cũng như hơi thở, cơm ăn nước uống hằng ngày.

Là nghệ sĩ đầu tiên được chọn biểu diễn trong chương trình "Giữ lửa đam mê" của Nhà hát Chèo Việt Nam tôi rất hào hứng và cố gắng để không phụ lòng khán giả. Trong bối cảnh đại dịch, nhờ có công nghệ 4.0 mà nghệ sĩ được gần với khán giả hơn. Tôi mong khán giả sẽ tiếp tục quan tâm, dành nhiều tình cảm hơn cho Thái Sơn và các chương trình "Giữ lửa đam mê" của Nhà hát Chèo Việt Nam các số tiếp theo...”.

Là người thực hiện số thứ 2 trong chuỗi chương trình "Giữ lửa đam mê", nghệ sĩ Hà Thanh Thảo tâm sự: "Để được như ngày hôm nay, tôi đã trải qua 15 năm rèn luyện và có những thành quả nhất định. Nhưng bản thân tôi chưa bao giờ hài lòng với chính mình, vẫn phải không ngừng học hỏi, rèn luyện và cũng là vì niềm đam mê mà Hà Thanh Thảo dành cho nghệ thuật chèo. Vì thế chương trình "Giữ lửa đam mê" đã đem đến cho Thảo những trải nghiệm mới, làm quen với một hình thức biểu diễn mới, được tương tác, được gần hơn với khán giả và nhận được nhiều tình cảm xúc động, sự cổ vũ, động viên rất đáng trân trọng...".

"Vượt khó" cùng nghệ thuật truyền thống

Có thể thấy, dù bối cảnh dịch bệnh khiến nghệ thuật truyền thống cũng như bất kỳ một ngành nghệ thuật nào cũng đều gặp khó khăn. Từ đầu năm 2020, các chương trình biểu diễn nghệ thuật trực tuyến (chủ yếu qua nền tảng facebook) bắt đầu xuất hiện và dần trở thành một xu thế đã nhận được sự đồng cảm và sẻ chia từ khán giả. Do đặc thù của mình, nghệ sĩ ở mảng nghệ thuật truyền thống nhập cuộc có phần muộn hơn, nhưng chuỗi chương trình "Giữ lửa đam mê" của Nhà hát Chèo Việt Nam đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, giành được tình cảm yêu thương trân quý của khán giả.

Nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam: Nỗ lực “Giữ lửa đam mê” -0
Nghệ sĩ Hà Thanh Thảo - gương mặt "Tài năng sân khấu trẻ" của Nhà hát Chèo Việt Nam.

Nghệ sĩ Hà Việt Cường tâm sự: "Việt Cường rất vui vì nhận được những tình cảm chia sẻ của người yêu nghệ thuật chèo truyền thống. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vô cùng phức tạp trên thế giới cũng như Việt Nam, các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Việt Nam cũng như các nhà hát khác không thể lên sân khấu biểu diễn được. Chính vì vậy chương trình biểu diễn qua hình thức livestream rất ý nghĩa đối với Việt Cường, khiến Cường cảm thấy rất vinh dự và phấn khích. Việt Cường mong dịch bệnh sẽ mau qua để cuộc sống trở lại bình yên, chúng ta lại được gặp nhau, giao lưu với nhau qua những làn điệu chèo mang đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam...".

 Chị Vũ Hương Lan, Trưởng phòng Tổ chức biểu diễn của Nhà hát Chèo Việt Nam, đồng thời là người quản lý fanpage Nhà hát Chèo Việt Nam đã đề xuất ý tưởng xây dựng chương trình "Giữa lửa đam mê" thông tin: "Chương trình “Giữ lửa đam mê” của Nhà hát Chèo Việt Nam sau khi phát sóng những số đầu tiên đã nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả. Có thời điểm, người xem lên đến trên 500 người. Thực sự đây không phải là con số lớn đối với nhiều nghệ sĩ ở các bộ môn khác, nhất là âm nhạc, nhưng với người làm nghệ thuật truyền thống như chèo, đây là con số rất đáng quý, vì nó thực sự tương đương với lượng khán giả đến rạp.

Nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam: Nỗ lực “Giữ lửa đam mê” -0
Nghệ sĩ Trần Thái Sơn - người có duyên với rất nhiều vai hề.

Theo kế hoạch, sau 7 số là những gương mặt trẻ đang công tác tại nhà hát, chương trình sẽ mời những nghệ sĩ gạo cội từng công tác, thành danh, có những vai diễn "đóng đinh" trong lòng khán giả tại Nhà hát Chèo Việt Nam tham gia biểu diễn phục vụ khán giả. Hiện nay, dù có nhiều khó khăn, nhưng Nhà hát Chèo Việt Nam vẫn nỗ lực với mong muốn sẽ duy trì chương trình trong thời gian dài, đưa “Giữ lửa đam mê” trở thành thương hiệu trên nền tảng trực tuyến của Nhà hát Chèo Việt Nam".

Chia sẻ về những nỗ lực "Giữa lửa đam mê" của Nhà hát Chèo Việt Nam trong thời gian giãn cách kéo dài vừa qua, NSND Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết: "Trong mùa dịch như thế này, các nghệ sĩ cũng phải thực hiện giãn cách nên không thực hiện được đam mê nghệ thuật của mình qua các buổi diễn trực tiếp. Nhà hát Chèo Việt Nam qua chuỗi chương trình "Giữ lửa đam mê", phản hồi của khán giả tích cực nhưng chắc chắn chưa thể đáp ứng yêu cầu của khán giả. Qua chương trình, nghệ sĩ tiếp tục được luyện nghề, đem lời ca tiếng hát của mình cổ vũ công tác phòng, chống dịch, nhất là lực lượng y tế tuyến đầu. Kế hoạch của nhà hát sẽ làm 10 số, sau đó nếu tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng và không còn phải giãn cách, nhà hát sẽ bắt tay ngay vào "chạy" các chương trình còn dang dở như tổng duyệt vở "Hồng Hà nữ sĩ" và một số chương trình nhỏ khác.

Thời gian trước, Nhà hát Chèo Việt Nam cùng với các nhà hát khác đã thực hiện chương trình "Nhà hát online" với một số các trích đoạn và bài hát. Bên cạnh đó, nhà hát đã có chuẩn bị sớm nên các kế hoạch của năm 2021 đã hoàn thành quá nửa rồi, sắp tới thực hiện nốt việc ghi hình vở diễn "Dây tràng hạt diệu kỳ" và 1 trích đoạn cho chương trình truyền hình trực tiếp "Giai điệu Tổ quốc". Năm nay, Nhà hát Chèo Việt Nam còn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập, nên liên tục phải vừa dựng vở, vừa làm truyền hình, vừa làm công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn của nhà hát. Vì thế, tinh thần anh chị em nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Việt Nam là chỉ đợi hết dịch sẽ bắt tay vào công việc ngay...".

Nguyệt Hà