Mèo du xuân - Phiên chợ Tết đặc biệt

Chủ Nhật, 22/01/2023, 12:25

"Mèo du xuân" là cuộc hội ngộ của tình yêu và cái đẹp để đón chào một mùa xuân mới đang đến. 28 họa sĩ, người vẽ tranh, người làm gốm, người làm tượng đã mang đến một không khí xuân với niềm hân hoan, chộn rộn sau những năm tháng quá nhiều biến động.

Có lẽ, cũng bởi, mèo, con vật biểu tượng của năm được nhiều nghệ sĩ quan tâm. Mèo (mão) là 5 đến 7 giờ sáng, cũng là con vật gọi tia nắng đầu tiên cho một ngày mới, là bình minh đã đến, là hy vọng về những điều an lành.

Trong lời đề từ cho triển lãm "Mèo du xuân",  giám tuyển trẻ Tống Diệu Hằng viết: "Lại một năm nữa trôi qua, Dần đi Mão đến - Mèo du xuân. 4 mùa trôi qua cũng là cái lẽ tuần hoàn đến/đi. Đó cũng là phép màu của Trời, Đất, Thiên, Địa. 4 mùa là thời gian mà cũng là không gian, cảnh vật và lòng người mỗi mùa mỗi khác. Lòng người cũng là lòng trời đất. Thiên Địa Nhân hợp nhất mà theo quan niệm như nhất của nhà Phật thì không gian và thời gian là một".

m.jpg -0
Một số tác phẩm trưng bày trong triển lãm.

Không gian triển lãm của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam những ngày đầu xuân chộn rộn bởi một triển lãm đặc biệt, hội tụ những gương mặt anh tài trong làng nghệ thuật. 28 họa sĩ, nhà điêu khắc đã cùng góp mặt trong triển lãm đặc biệt này, tạo nên không khí của một mùa xuân đang về. Nó là sự nối dài của Tranh Tết - một truyền thống của văn hóa Việt đang chảy trong đời sống đương đại.

"Mèo du xuân" trưng bày gần 100 tác phẩm, đa dạng chất liệu như gốm, tranh, tượng, điêu khắc… Nó không còn gói gọn trong sân chơi của các nghệ sĩ nhóm G39 mà là một sự kiện quy tụ đông nghệ sĩ nhất từ trước tới nay.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, nhà văn Hữu Ước, các nghệ sĩ: Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Hồng Việt Dũng, Đào Hải Phong, Doãn Hoàng Lâm, Bình Nhi, Nguyễn Minh, Vương Linh, Lê Minh Trí, Trần Giang Nam, Nguyễn Quốc Thắng… Tất cả họ, mỗi người một đến 4-5 tác phẩm chào đón một mùa xuân đang về. Ở đó, không chỉ là cuộc chơi mang tính đến hẹn lại lên của giới nghệ thuật mà nó phản ánh sự đa sắc màu, đa phong cách, một "chợ Tết" nghệ thuật đầy hấp lực với người xem.

Triển lãm là một bản nhạc xuân nhiều tiết tấu rộn ràng mang đến cảm hứng tích cực cho người xem. Những chú mèo với đủ hình dáng, chất liệu, bột màu, sơn dầu, sơn mài, xé giấy, điêu khắc, gốm Phù Lãng, gốm Hương Canh, khắc gỗ, tung tẩy trong dáng xuân, hoa xuân. Những chú mèo sắc màu trong các tác phẩm điêu khắc, gợi nhớ về vẻ đẹp truyền thống, dân gian xưa. Mèo vui cùng xuân, mang xuân đến khắp mọi nhà. Năm Quý Mão, ngắm tranh mèo, nghĩ về những điều an lành sẽ đến. Đó cũng là thi vị cho người yêu nghệ thuật.

Họa sĩ Lê Thiết Cương mang đến triển lãm những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân của anh, với lối vẽ tối giản, mang sắc màu sắc dân gian, mèo chơi ô ăn quan... bằng bột màu. Những bức tranh gần gụi, gợi nhớ nhiều ký ức về truyền thống, về những vẻ đẹp đã bị lãng quên trong xã hội hiện đại. Còn họa sĩ Đào Hải Phong mang đến phiên chợ Tết 3 bức "chân dung" mèo. Trong 12 con giáp, anh chỉ thích vẽ mèo vì con vật này gắn bó với anh suốt tuổi thơ cho đến khi anh trưởng thành. Những lúc ngồi một mình, thỉnh thoảng, anh lại cầm cọ vẽ mèo.

Họa sĩ Đào Hải Phong chia sẻ: "Tôi thích vẽ mèo, con vật này gắn với tôi từ thuở bé. Khi buồn ngồi ở nhà tôi vẽ mèo, nó tình cảm và gắn bó với những ký ức của mình. Triển lãm nếu duy trì được thường niên rất hay, đó là phong tục của Việt Nam, từ truyền thống tranh Tết. Triển lãm là một "chợ" tranh Tết, tôi thấy có sự hân hoan trong đó, tinh thần của triển lãm có sự chộn rộn của ngày Tết, xuân về. Đó cũng là thông điệp mà các nghệ sĩ muốn mang lại cho công chúng yêu nghệ thuật".

321826209_480662684227600_1397268380659905742_n.jpg -0
Tranh mèo của họa sĩ Đào Hải Phong.

Đúng như tên gọi "Mèo du xuân," Triển lãm không chỉ tập trung chủ đề về mèo mà còn có những tác phẩm về phong cảnh đất trời, về hoa, về mùa xuân và sự sinh sôi nảy nở với muôn hoa khoe sắc. Tất cả đều chuyển mình, tươi mới để đón một mùa xuân, với nhiều hy vọng, an vui.

Có lẽ, cũng vì không khí xuân và năm mới, năm nay, triển lãm "Mèo du xuân" lại do một người trẻ, Tống Diệu Hằng làm giám tuyển. Chị chia sẻ: "Quý Mão thuộc hành Kim nên có thể coi 2023 là năm "mèo vàng" - Mèo du xuân chính là lời chúc mừng bằng nghệ thuật, bằng cái đẹp của chúng tôi tới các bạn. Các tác phẩm Mèo trong triển lãm này chắc hẳn đều mang ý nghĩa tốt đẹp về một năm mới đầy khởi sắc. Không chỉ có Mèo, trong triển lãm còn có nhiều tác phẩm về phong cảnh đất trời, về hoa, xuân là mùa của sinh sôi nẩy nở, mùa của các loài hoa khoe sắc. Đó là nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ sĩ. Nghệ thuật là đạo của cái đẹp, của thi ca văn chương, âm nhạc, hội họa. Tiết xuân đã thấp thoáng ngoài cửa, gọi lòng người trở về. Với người nghệ sĩ cũng vậy, đón chờ một mùa mới, một xuân mới, một năm mới với những ấp ủ, dự định sáng tác, những ý tưởng, những tác phẩm mới".

"Mèo du xuân' cũng là một hành trình của mỗi chúng ta khi bước vào một năm mới bình an, với nhiều hương sắc của đất trời, tự nhiên. Nó mang đến một nguồn cảm hứng mới, tươi sáng hơn cho mỗi tâm hồn, khi Tết đến, xuân về.

Như Việt
.
.