Khởi động dự án phim truyền hình "Đội điều tra số 7": Khi "lính hình sự số 7" lên phim

Thứ Năm, 16/03/2023, 14:10

Những vụ án gây xôn xao dư luận, những tên tội phạm liều lĩnh, khét tiếng manh động, những chiến sĩ hình sự quả cảm, mưu trí... Tất cả sẽ được tái hiện chân thực, sinh động và hấp dẫn trong sêri phim truyền hình "Đội điều tra số 7" do Điện ảnh Công an nhân dân (Cục Truyền thông Công an nhân dân) sản xuất, ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Ngày 9/3, ngay từ sáng sớm, trụ sở Điện ảnh Công an nhân dân (Điện ảnh CAND) đặt tại số 1 Lê Đức Thọ (Hà Nội) đã nhộn nhịp hơn thường lệ. Đó là bởi sự có mặt của khá đông người tới casting (thử vai) cho những nhân vật trong dự án phim mới của Điện ảnh CAND mang tên "Đội điều tra số 7". Họ đến từ nhiều nơi trong cả nước, ở nhiều lứa tuổi các khác nhau, cả nghệ sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên... Trực tiếp casting diễn viên là đầy đủ các thành viên từ nhà sản xuất, đạo diễn tới đại diện biên kịch…

image_67238145.jpg -0
Hình ảnh tại buổi casting phim “Đội điều tra số 7”.

Thiếu tá Trần Nam Chung, Giám đốc Điện ảnh CAND cho biết, "Đội điều tra số 7" là dự án đầu tiên trong năm, đồng thời cũng đánh dấu sự ''trở lại'' của Điện ảnh CAND sau nhiều năm vắng bóng ở mảng phim truyện. Seri phim lần này tập trung khai thác hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát hình sự (CSHS) trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm. Lâu nay, chỉ cần nhắc tới "số 7 Thiền Quang" là chúng ta biết tới một đơn vị Công an lẫy lừng chiến công, là nỗi khiếp đảm với tội phạm cả nước. Mượn những vụ án có thật, những chiến công có thật, phim phản ánh cuộc đấu tranh vất vả, gian nan, qua đó, khắc họa sự mưu trí, dũng cảm, tinh thần cống hiến hy sinh của lực lượng CAND, đặc biệt là các chiến sĩ CSHS. Phim sẽ đi sâu vào khai thác cuộc đấu tranh ở ranh giới mong manh giữa Lương tri và Bản năng trong mỗi con người, mỗi chiến sĩ CAND.

"Điều khiến chúng tôi tự tin bắt tay vào thực hiện dự án này là sự mới lạ đến từ đề tài, khai thác phương thức tội phạm "phi truyền thống" và cách phá án trí tuệ, hiệu quả của lực lượng CAND. Mặc dù thông tin casting phim mới chỉ đăng tải trên một số Facebook cá nhân nhưng đã có khá nhiều người tới thử vai. Điều đó cho thấy, "Đội điều tra số 7" nói riêng và dòng phim hình sự nói chung vẫn có sức hấp dẫn đáng nể" - Thiếu tá Trần Nam Chung chia sẻ.

Trước mắt, Điện ảnh CAND dự kiến sản xuất 30 tập phim, mỗi câu chuyện gói trong khoảng 10 tập, mỗi tập dài 30 phút, lấy ý tưởng từ những vụ án có thật nhưng các vụ án liên kết với nhau. Mười tập đầu tiên của phim kể về tình trạng liên tục xảy ra nhiều vụ trọng án tại địa phương như bắt cóc con tin, giết người hàng loạt… Thủ phạm tình nghi có xuất thân khác nhau, không chỉ là những tên máu lạnh khét tiếng mà còn là người trong giới trí thức, đặc biệt có kẻ có mối quan hệ ngoài đời với các chiến sĩ Công an như bạn học cũ, con ruột ân nhân trước đây… Dù vậy, các chiến sĩ trong Đội điều tra đã mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh, cùng tinh thần nhân văn cảm hóa, đã lần lượt phá án đưa đối tượng sa lưới pháp luật.

Tuy nhiên, các vụ án đơn lẻ tưởng chừng không liên quan tới nhau ấy, rút cuộc lại có mẫu số chung là bàn tay tác động của kẻ giấu mặt đứng sau. Hắn chỉ thấp thoáng xuất hiện với nhân thân là một doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt đang thực hiện dự án chuỗi nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, giải trí tại hòn đảo du lịch nổi tiếng Việt Nam. Khó khăn bước đầu xác định nhân thân của người này hoàn toàn chưa từng có tiền án, tiền sự cũng như các hoạt động liên quan đến băng nhóm tội phạm hay làm ăn phi pháp. Khi giải đấu poker quốc tế được tổ chức tại casino trên hòn đảo thì chân tướng mọi việc đã được phơi bày. Từ những chi tiết tưởng như rất nhỏ bé, thân phận thực sự của kẻ thủ ác đã bị lật tẩy, nhất là trong ván cược cuối, người tham gia chính là một chiến sĩ Đội điều tra số 7. Được biết, hệ thống nhân vật của Đội điều tra trọng án dự kiến gồm Lê Minh đội trưởng, Viết Danh - Phó đội trưởng, Hồng Phúc - chuyên gia tâm lý, Thanh Hằng - điều tra viên, Quang Toàn - Kỹ thuật IT, Trần Tuấn - chuyên gia pháp y…

Kịch bản phim được chắp bút bởi nhóm Biên kịch thuộc Điện ảnh CAND, những người có điều kiện được tiếp xúc với những vụ án nhiều năm qua. Thiếu tá Vũ Liêm, Phó giám đốc Điện ảnh CAND, đại diện nhóm biên kịch chia sẻ: "Có một lương duyên khi cá nhân tôi là người tham gia viết khá nhiều kịch bản cho seri phim "Cảnh sát hình sự" từ năm 2008. Tuy nhiên, lần này là nhiệm vụ của đơn vị giao cho thực hiện 1 bộ phim về lực lượng CSHS. Thách thức lớn nhất với nhóm biên kịch là làm thế nào để có sự khác biệt so với những bộ phim của các đơn vị khác đã phát sóng trước đó. Rõ ràng, khi viết về chính lực lượng của mình, đồng đội của mình phải tạo được dấu ấn cảm xúc để chạm tới trái tim khán giả. Vì thế, đòi hỏi đầu tiên ở khâu kịch bản cực kỳ quan trọng.

image_50736641.jpg -0
Nhiều nghệ sĩ chuyên và không chuyên tới thử vai diễn.

Chúng tôi thành lập nhóm để đưa ra ý tưởng. Đầu tiên chúng tôi dựa trên 3 yếu tố có thể tạo dấu ấn mới trong việc khắc họa hình tượng người chiến sĩ Công an trên màn ảnh, đặc biệt là những chiến sĩ thuộc Đội điều tra trọng án, thuộc Phòng CSHS. Thứ nhất, những vụ án tái hiện trong seri phim này đều là những vụ án có thật, đều là những chiến công hiển hách của lực lượng CSHS Hà Nội. Lâu nay, có bộ phim cũng đã tận dụng kho nguyên liệu này nhưng sự khác biệt là chúng tôi không đi mô tả mà chỉ sử dụng chất liệu thật của tội phạm, sự biến dị về tội ác để viết kịch bản. Còn lại là chúng tôi hư cấu để tạo nên sự sinh động, bất ngờ, hấp dẫn ở cái kết hoặc trong cách giải quyết vụ án của người chiến sĩ Công an.

Thứ 2, hình tượng người lính hình sự cũng được chúng tôi khai thác theo cách riêng. Thay vì tập trung phản ánh yếu tố đặc thù công việc vất vả, có phần khô cứng thì chúng tôi lấy yếu tố tâm lý làm điểm nhấn. Ví dụ như sự đấu tranh nội tâm của chiến sĩ khi đối diện với một tên tội phạm mà trước đây từng là mối tình đầu của mình. Hoặc, trong hoàn cảnh cân não tiêu diệt hay không tiêu diệt tội phạm liều lĩnh, manh động khi hắn bằng đúng tuổi con mình… Phía sau mỗi vụ án là biết bao câu chuyện, là sự đấu tranh bản năng giữa con người với con người mà các chiến sĩ phải vượt qua. Chúng tôi cũng đưa vào kịch bản những chi tiết mà trong quá trình thu thập tài liệu cho kịch bản chúng tôi có được. Như có người đội trưởng chia sẻ, khi đánh án cùng đồng đội anh không sợ bằng giây phút ngồi đợi những người lính của mình trở về. Và chỉ nhẹ nhõm khi những chiến sĩ của mình trở về an toàn....

Thứ 3, phim "Đội điều tra số 7" tự tin có sự đầu tư khác biệt, chuyên sâu nhất từ trước đến nay từ kịch bản, ê kíp thực hiện, dàn diễn viên, kỹ xảo... Bộ phim có chất liệu truyền hình nhưng lại mang ngôn ngữ điện ảnh. Đây là hướng đi mới của chúng tôi, đặc biệt trong bộ phim có những cảnh rượt đuổi rất ép phê, những cảnh cháy nổ không phải kỹ xảo. Những cảnh quay thực hiện ở sòng bạc với sự chân thật, thú vị nhất. Dù mọi điều mới đang dần được hiện thực hóa nhưng chúng tôi hy vọng với sự quyết tâm của toàn bộ ê kíp, "Đội điều tra số 7" sẽ là một bộ phim hình sự hấp dẫn".

Đạo diễn, NSƯT Mai Hồng Phong, người được khán giả biết đến với khá nhiều bộ phim chính luận, hình sự nổi tiếng, lần này được điện ảnh CAND "chọn mặt gửi vàng" vào vai trò đạo diễn trong dự án quan trọng này. Tuyệt đối tập trung, không rời vị trí ngay cả khi casting cho vai diễn rất phụ nên chúng tôi chỉ tranh thủ trò chuyện được với đạo diễn kỳ cựu này trong thời gian giải lao ngắn ngủi.

Đạo diễn Mai Hồng Phong chân thành chia sẻ: "Là người thực hiện một số bộ phim hình sự nhưng với "Đội điều tra số 7" tôi vẫn không tránh khỏi áp lực. Bởi phim của Công an làm về Công an sẽ phải có những yêu cầu đặc biệt. Vì thế, ngay từ khâu đầu tiên là casting, chúng tôi đã thực hiên rất nghiêm túc để có được những diễn viên tốt nhất. Không chỉ tập trung cho vai chính, chúng tôi chăm chút tới tất cả các vai thứ, phụ. Nhất là các vai tội phạm làm sao phải trở thành dấu ấn của phim. Tội phạm trăm mưu nghìn kế mà vẫn bị khuất phục trước các chiến sĩ CAND thì rõ ràng các chiến sĩ CSHS đã rất giỏi. Bởi trong bóng tối bao giờ cũng tồn tại khe hở, chính vì vậy ánh sáng mới có thể lọt vào được. Mọi tội ác dù tinh vi, manh động đến thế nào chăng nữa cũng luôn bị công lý phanh phui, tiêu diệt".

Được biết, mọi công tác chuẩn bị sẽ được thực hiện trong tháng 3 để phim có thể bắt đầu bấm máy vào tháng 4. Hy vọng rằng với sự dồn sức của toàn bộ ê kíp, bộ phim về những Cảnh sát hình sự huyền thoại mà cũng hết sức đời thường sẽ sớm ra mắt khán giả.

Thảo Duyên
.
.