Homeland Artists: Ngôi nhà của những nghệ sĩ trẻ

Thứ Sáu, 01/07/2022, 15:39

Homeland Artists được tạo ra như một căn nhà, nơi những nghệ sĩ độc lập trẻ tề tựu, cất lên các bài hát do chính các bạn sáng tác và cùng giúp nhau vun vén nên một thứ nghệ thuật đơn thuần từ sự chân thật và tử tế. 

Một ước mơ viển vông

Có trụ sở là một quán cafe với sân khấu nhỏ nằm trên con đường Nguyễn Văn Thương, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Homeland Artists như một tổ chức nghệ thuật hoạt động nhằm ươm mầm nghệ sĩ độc lập (artits incubator) tại Việt Nam. Tại đây, các nghệ sĩ trẻ được tạo điều kiện để phát triển tài năng thông qua những hoạt động hỗ trợ từ thu âm, phối khí, biểu diễn, quay MV, sản xuất album, cho đến làm truyền thông, tổ chức đêm diễn. Điều đặc biệt là tất cả các hoạt động ở đây đều không được tạo ra với mục đích thu về lợi nhuận.

Quang Khải - một trong những người sáng lập và cũng là nghệ sĩ biểu diễn tại Homeland Artists chia sẻ: “Sự hỗ trợ đến từ Homeland Artists không đi kèm bất cứ điều kiện nào khác ngoài việc nghệ sĩ phải là những người làm nhạc tử tế, một người làm nhạc từ tình yêu chân thành dành cho thanh âm và ngôn từ”.

những đêm diễn của homeland artists ngày một đông hơn, đón chào thêm nhiều nghệ sĩ trẻ với các sáng tác mới lạ của các bạn.jpg -0
Những đêm diễn của Homeland Artists ngày một đông hơn, đón chào thêm nhiều nghệ sĩ trẻ với các sáng tác mới lạ của các bạn.

Quang Khải trải nghiệm tại lớp học sáng tác của ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý. Tại đây, mỗi khi trình bày ca khúc của chính mình, các học viên sẽ kể lại câu chuyện đã truyền cảm hứng để họ sáng tác tác phẩm. “Khi nghe một bài nhạc và hiểu được vì sao tác phẩm đó xuất hiện, mình sẽ cảm nhận được từng giai điệu, lời ca và thậm chí là cảm nhận được cả cảm xúc và suy nghĩ của người viết nhạc. Âm nhạc lúc đó trở thành cầu nối để người ta gần gũi và yêu thương nhau hơn” - Quang Khải kể. Mang theo mong muốn đưa trải nghiệm đầy ấm áp đó đến với nhiều người hơn, anh ngỏ lời với những người bạn trong lớp học sáng tác, trong đó có Minh Trí, cùng tạo nên Homeland Artists.

Minh Trí, hay thường được biết đến với nghệ danh Nhím là một trong những người đã cùng Quang Khải dựng nên Homeland Artists trong những ngày đầu và cũng là nghệ sĩ đầu tiên trình diễn tại sân khấu nơi đây. Có lẽ điểm chung để Minh Trí và Quang Khải đồng hành với nhau trên hành trình xây dựng cộng đồng nghệ sĩ độc lập có lẽ là vì họ đều có niềm tin vào “âm nhạc tử tế. Theo cách mà cả hai lí giải thì âm nhạc tử tế là âm nhạc xuất phát từ tình yêu âm nhạc thuần khiết, “là sáng tác nhạc vì muốn kể câu chuyện, vì sự yêu thương và mong muốn chia sẻ chứ không vì bất cứ một mục đích nào cao xa hơn”.

“Tụi mình đủ niềm tin vào cái hay, cái đẹp của âm nhạc để quên đi lợi ích cá nhân. Có nhiều người nghe đến đây sẽ cho rằng tụi mình viển vông và mơ mộng. Nhưng mình vẫn đủ tự tin để khẳng định rằng âm nhạc với sự tử tế không vụ lợi là có thật và sẽ có những người thành công chỉ với sự tử tế đầy nỗ lực ấy. Từng cột mốc của Homeland Artists và những thành tựu chúng mình đạt được mỗi ngày trong 2 năm qua chính là minh chứng cho niềm tin này” - Quang Khải chia sẻ.

Căn nhà của những nghệ sĩ trẻ

Tại chính sân khấu mỗi cuối tuần, Homeland Artists đã trở thành địa điểm để vô số các bạn trẻ tìm đến chia sẻ bài hát và câu chuyện của mình. Từ một người, hai người, giờ đây, Homeland Artists đã trở thành ngôi nhà của những nghệ sĩ trẻ. Quang Khải chia sẻ: “Các bạn được mời lên hát và trò chuyện thoải mái, không theo khuôn mẫu, không có rào cản vì mọi người trong cộng đồng ở đây đều rất tôn trọng âm nhạc của nhau”.

Humm là một trong những nghệ sĩ đầu tiên biết đến Homeland Artists và cũng là một trong những nghệ sĩ trưởng thành nhất sau 2 năm gắn bó với nơi đây. Châu Nhi - hát chính của Humm chia sẻ: “Mình và Thái Bùi - hiện là guitarist của Humm tình cờ đến đây vào một buổi chiều chủ nhật. Khi được nghe mọi người hát, mình nhận ra nơi đây không giống bất kỳ nơi nào mà mình từng đến bởi không khí tại Homeland rất ấm áp và tất cả các nghệ sĩ lại vô cùng thoải mái, vui vẻ”.

untitled-17.jpg -0
Minh Trí hay còn biết đến với nghệ danh (Nhím), trong đêm nhạc tổ chức hằng tuần tại Homeland Artists.

Và rồi như một định mệnh, Châu Nhi dần trở thành một thành viên của gia đình Homeland Artists. Cô nàng cùng Humm xuất hiện trong những đêm nhạc nhỏ cuối tuần, biểu diễn trong những show lớn hơn do Homeland Artists tổ chức và tung ra những sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Có những lúc trăn trở, ngờ vực về bản thân, Châu Nhi quyết định để mọi chuyện diễn ra tự nhiên và tiếp tục sống vì đam mê âm nhạc của chính mình và cả vì niềm tin của mọi người tại căn nhà này dành cho cô. “Mình cố gắng vì niềm tin của mọi người dành cho mình, đặc biệt là anh Khải. Anh Khải hỗ trợ mình rất nhiều và dành cho mình một niềm tin lớn hơn cả cách mình tin chính bản thân. Nếu không có Homeland Artists, có lẽ Humm phải nỗ lực gấp 4 gấp 5 lần hiện tại mới có được thành công lớn nhỏ ngày hôm nay”.

Minh Trí cũng bày tỏ, ở Homeland Artists, có rất nhiều nghệ sĩ đã trưởng thành, không chỉ trong âm nhạc mà còn trong cuộc sống. Vì tại đây, các nghệ sĩ đều dành cho nhau niềm tin và tình yêu vô điều kiện, từ đó sự gắn kết cũng trở nên bền chặt. “Mình thường được giao vai trò người giữ kết nối các thành viên của Homeland Aritsts. Thực chất mọi người gắn kết nhau một cách rất tự nhiên vì tất cả đều có cùng tần số, cùng tình yêu và niềm tin với một âm nhạc tử tế và chân thật”, Minh Trí bày tỏ.

Hành trình của âm nhạc tử tế

Từ những sân khấu nhỏ diễn ra mỗi cuối tuần, sau 2 năm hoạt động, Homeland Artists luôn không ngừng phát triển và liên tục đạt những cột mốc mới tạo nên những chương trình âm nhạc hoành tráng hơn, mang đậm yếu tố nghệ thuật hơn. Trong đó có thể kể đến chuỗi show “Người đi đun mưa” nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ những nghệ sĩ trẻ sản xuất sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Show “À ơi” tạo không gian để các nghệ sĩ độc lập có danh tiếng được gần gũi trò chuyện, ca hát với người nghe. Hay tới đây là dự án đêm nhạc giao hưởng “Hoa” - một đêm nhạc mang âm nhạc độc lập đến người nghe trọn vẹn hơn với sự giao thoa của dàn nhạc giao hưởng.

quang khải mong rằng, homeland artists sẽ là minh chứng cho một nghệ thuật tử tế sẽ luôn được cộng đồng yêu mến.jpg -0
Quang Khải mong rằng, Homeland Artists sẽ là minh chứng cho hoạt động nghệ thuật tử tế sẽ luôn được cộng đồng yêu mến.

Homeland Artists còn gom góp xây dựng được một phòng thu để bắt đầu thực hiện các bản thu, các MV cho những nghệ sĩ trẻ thuộc cộng đồng nghệ sĩ độc lập tại đây. Mỗi sản phẩm được đưa ra đều cố gắng đạt được chất lượng sản xuất âm nhạc và hình ảnh chuyên nghiệp nhưng vẫn giữ vững tinh thần không vụ lợi. Hai sản phẩm tiêu biểu nhất có thể kể đến MV “Trong” của Nhím và “Triền miên” của Humm. Cả hai đều được rất nhiều bạn trẻ yêu nhạc yêu thích và dành lời khen ngợi vì sự chỉn chu và tính nghệ thuật.

Với các thành viên của Homeland Aritsts, điều tuyệt vời nhất mà những bạn trẻ ở đây đã làm được đó chính là lan tỏa tình yêu và niềm tin về “âm nhạc tử tế” đến với nhiều người hơn. Mỗi ngày, số người tìm đến Homeland để chia sẻ sáng tác của riêng mình càng đông hơn. Và cũng không ít người nhờ mối nhân duyên với Homeland Artists mà bắt đầu viết nên bài nhạc của chính mình.

“Có lẽ sự đơn thuần và chân thành trong từng bài hát của các nghệ sĩ Homeland Artists đã chứng minh cho rất nhiều người thấy rằng sáng tác không nhất thiết hướng đến sự thành công và nổi tiếng vì vẻ đẹp nguyên sơ của âm nhạc vốn đến từ khao khát được sẻ chia và đồng cảm”.

Nhưng với tôi, một người đã bị thuyết phục bởi niềm tin âm nhạc tử tế của Homeland Artists thì điều tuyệt vời nhất mà những bạn trẻ nơi đây đã làm được chính là chứng minh cho rất nhiều người làm nhạc độc lập thấy rằng, khi âm nhạc của bạn được đầu tư kĩ lưỡng bằng công sức và tâm huyết thì sẽ có một sân khấu luôn đón chờ bạn tỏa sáng.

Quang Khải chia sẻ, trong tương lai, Homeland Artists hướng đến thành lập một hãng thu để có thể dễ dàng hỗ trợ các nghệ sĩ một cách toàn diện hơn. Không dừng lại ở đó, Quang Khải bày tỏ đầy tự hào: “Chúng mình muốn tạo một làn sóng âm nhạc tự do, mà ở đó các nghệ sĩ có thể thoải mái tạo ra thứ âm nhạc họ tin vào nhất. Vì bọn mình tin rằng chỉ cần vậy thôi, bọn mình sẽ có thể mang thật nhiều nhạc hay đến với cuộc đời rồi”.

Đây cũng là cách để Homeland Artists chứng minh rằng âm nhạc tử tế, chất lượng được sáng tác từ sự chân thành của các bạn trẻ sẽ có thể vượt qua mọi rào cản để chinh phục người nghe, bằng cách đó nghệ sĩ có thể sống được bằng chính âm nhạc của mình.

Khải An
.
.