Cuộc đua hồi hộp trước thềm Cánh diều Vàng 2023

Thứ Sáu, 08/09/2023, 08:00

Giải thưởng Cánh diều Vàng 2023 với chủ đề "Ngân hà rực rỡ" chính thức diễn ra tại Nhà hát Đó - Vega City Nha Trang từ ngày 6/9 đến ngày 9/9. Đây cũng là kỳ giải thưởng điện ảnh đầu tiên được ví như một festival kết hợp giữa điện ảnh và du lịch. Đến thời điểm này, những ứng cử viên cho các hạng mục đã bắt đầu lộ diện.

Cùng với sự thay đổi thời gian tổ chức một cách chủ động (thay vì bị động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19), giải thưởng Cánh diều Vàng 2023 còn được đầu tư  hơn về nội dung lẫn quy mô, hứa hẹn mang đến cho những người yêu nghệ thuật thứ 7 nhiều hấp dẫn, mới lạ.

một số bộ phim tham gia tranh giải ở hạng mục phim điện ảnh xuất sắc.jpg -1
Một số bộ phim tham gia ở hạng mục “Phim điện ảnh xuất sắc nhất”.

Với sự chung tay của nhiều đơn vị địa phương, đặc biệt khai thác nguồn lực xã hội hóa, giải thưởng năm nay đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Như vậy, chỉ ngay sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh mùng 2/9, người dân thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ được tắm mình trong không khí của ngày hội điện ảnh với một loạt các hoạt động như: Tổ chức chiếu phim tại các rạp và Quảng trường 2/4, Liên hoan văn hóa - ẩm thực điện ảnh tại khu vực Nhà hát Đó, thực hiện nghi lễ chào cờ đón bình minh tại Quảng trường 2/4, đêm hội liveshow điện ảnh - âm nhạc, trình diễn ánh sáng bằng thiết bị không người lái…. Đặc biệt, lễ công bố và trao giải Cánh diều Vàng 2023 sẽ được diễn ra tối 9/9 tại Nhà hát Đó với sự tham gia của hơn 500 đại biểu, trong đó có 300 nghệ sĩ. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9.

Đúng như chủ đề "Ngân hà rực rỡ" năm nay, giải thưởng Cánh diều Vàng quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi và các gương mặt trẻ tài năng ở lĩnh vực điện ảnh trên khắp cả nước. Đây cũng là nơi gặp gỡ của nhiều nghệ sĩ điện ảnh hàng đầu trong nước và một số ngôi sao quốc tế. Theo thông tin ban đầu, những nghệ sĩ quốc tế như Ajay Singh Chaudhary (ngôi sao Bollywood nổi tiếng Ấn Độ), đạo diễn Mỹ Aaron Toronto, đại diện LHP Asian World Film Festival Alan Vo Fort và Jenny Ai Trinh Thai... sẽ tới tham dự.

Là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam nên bên cạnh các hạng mục như phim ngắn, phim hoạt hình, tài liệu, khoa học, công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh, người trong nghề cũng như công chúng luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới cuộc đua vào những ngôi vị cao nhất ở các hạng mục như Phim điện ảnh/ Phim truyền hình xuất sắc nhất, Diễn viên nam/ nữ xuất sắc nhất ở phim Điện ảnh và phim truyền hình. Năm nay, ở hạng mục Phim điện ảnh là cuộc đua của 16 bộ phim: "Biệt đội rất ổn", "Hạnh phúc máu", "Siêu lừa gặp siêu lầy", "Em và Trịnh", "Chị chị em em 2", "Con Nhót mót chồng", "Cô gái từ quá khứ", "Vong nhi", "9", "Phơi sáng", "Tiểu đội hoa hồng", "Mười: Lời nguyền trở lại", "Hoa nhài", "Tro tàn rực rỡ", "Mememto Mori: Đất", "Nhà bà Nữ".

Như vậy, ngoài "Hoa nhài" (đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh), "Tiểu đội hoa hồng" (Điện ảnh Quân đội nhân dân và "Phơi sáng" (Cục Điện ảnh đặt hàng hãng phim Giải phóng sản xuất là 3 bộ phim do Nhà nước đầu tư sản xuất, còn lại là những bộ phim của các hãng phim tư nhân. Từ các bộ phim tham gia tranh giải Cánh diều Vàng, có thể nhìn thấy khá rõ bức tranh điện ảnh Việt trong năm qua. Các đạo diễn khai thác tương đối đa dạng đề tài từ tâm lý - tình cảm, kinh dị, hài hước đến phim nghệ thuật. Không dễ phân định thứ bậc của các bộ phim trên cuộc đua bởi sự ngang tài ngang sức và một số phim có những lợi thế riêng.

"Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh" của đạo diễn Lý Hải vắng bóng, bộ phim "Nhà bà Nữ" của đạo diễn Trấn Thành đang được đánh giá là ứng cử viên sáng giá ở hạng mục "Phim điện ảnh xuất sắc nhất". Phim đang giữ ngôi vị doanh thu cao nhất mọi thời đại là 475 tỷ đồng. (Trong khi bộ phim của Lý Hải cũng có doanh thu khủng là 260 tỷ đồng). Tiếp theo "Chị chị em em 2" và "Siêu lừa gặp siêu lầy" với doanh thu cũng hơn 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, "Tro tàn rực rỡ", hay "Mememto Mori: Đất" lại là những bộ phim sở hữu trong tay nhiều giải thưởng quốc tế đáng gờm. "Mememto Mori: Đất" từng lọt vào vòng tranh giải chính thức tại LHP Quốc tế ASEAN tháng 8 vừa qua.

Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) cũng là phim Việt đầu tiên được chọn vào đề cử hạng mục chính thức tại LHP Quốc tế Tokyo 2022. Ngoài ra, "Em và Trịnh" lại mang thế mạnh của một bộ phim thu hút sự quan tâm của dư luận ngay từ khi mới chỉ là dự án cho tới khi ra rạp. Đây cũng là bộ phim về cuộc đời và sự nghiệp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được ê kíp sản xuất đầu tư với kinh phí khá lớn và sự kỹ lưỡng trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, có một bất ngờ là bộ phim "9" là sản phẩm của tập thể sinh viên trường Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cùng tham gia tranh giải năm nay. Chưa ra rạp, đồng nghĩa với việc các bộ phim "Hoa nhài", "Tiểu đội hoa hồng", "Phơi sáng" và "9" là chưa có doanh thu nhưng cũng vì thế mà lại trở thành ẩn số thú vị.

Ở hạng mục "Nữ diễn viên chính xuất sắc" phim điện ảnh là sự tranh tài của 24 diễn viên như NSND Kim Xuân, Lê Khánh, Hoàng Oanh, Lê Giang, Minh Hằng, Ngọc Trinh, Hoàng Hà, Bùi Lan Hương, Phương Anh Đào, Thu Trang, Ninh Dương Lan Ngọc, Kaithy Nguyễn. Bên cạnh những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng và khá quen thuộc với khán giả như NSND Kim Xuân, Lê Khánh, Thu Trang, Lê Giang, Minh Hằng, Ninh Dương Lan Ngọc… là sự xuất hiện của những gương mặt trẻ như Hoàng Oanh, Bùi Lan Hương, Juliet Bảo Ngọc Doling… Họ là những đối thủ "đáng gờm" ngay cả với những nghệ sĩ nhiều kinh nghiệm nhất là khi những gương mặt trẻ này góp phần không nhỏ mang đến những thành công nhất định cho phim.

Một số ý kiến thì cho rằng, Minh Hằng vai Ba Trà trong "Chị chị em em 2" là một trong những ứng cử viên sáng giá tại hạng mục này. Với vai diễn này, cô nhận được nhiều lời khen từ tạo hình và diễn xuất. Tuy nhiên, kết quả vẫn "hồi sau sẽ rõ". 24 cũng là con số các nam diễn viên được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh. Trong đó bao gồm những cái tên như NSƯT Trần Lực, Mạc Văn Khoa, Thái Hòa, Lãnh Thanh, Song Luân… Đây cũng là những nghệ sĩ đã có nhiều dấu ấn nghề nghiệp tích cực trong năm vừa qua, vì thế sẽ không dễ cho những người cầm cân nảy mực ở hạng mục này.

gương mặt các nghệ sĩ tham gia tranh giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại cánh diều 2023.jpg -0
Các nghệ sĩ tham gia tranh giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” tại giải thưởng Cánh diều Vàng 2023.

Tương tự, 17 tác phẩm tham gia tranh giải ở hạng mục "Phim truyền hình xuất sắc" nhất đó là "Duyên kiếp", "Về nhà là Tết", "Bình minh phía trước", "Giấc mơ của mẹ", "Mặt trời mùa đông", "Vợ quan", "Màu cát", "Gara Hạnh phúc", "Dưới bóng cây hạnh phúc", "Mẹ Rơm", "Anh có phải đàn ông không", "Đừng nói khi yêu", "Hành trình công lý", "Đừng làm mẹ cáu", "Đấu trí", "Chị Đại trở lại", "Lụa". Nhìn vào danh sách này có thể nói hầu hết là những bộ phim đã phát sóng trên khung giờ vàng.

Thời gian qua, phim truyền hình vẫn giữ được phong độ ổn định và niềm yêu mến của khán giả bằng những bộ phim chân thực trong thể hiện, đa dạng về đề tài. Có những bộ phim gây xúc động mạnh cho khán giả như "Mẹ Rơm", "Giấc mơ của mẹ". Hay những bộ phim về chủ đề hôn nhân gia đình gần gũi như "Dưới bóng cây hạnh phúc", "Anh có phải đàn ông không", "Đừng làm mẹ cáu"…

Như vậy, khi có nhiều bộ phim truyền hình đồng đều về chất lượng thì cũng có nghĩa cuộc đua cho hạng mục "Nam/ Nữ xuất sắc nhất" sẽ thú vị và hồi hộp đến phút chót. Không thể không kể tới những gương mặt nghệ sĩ được khán giả yêu mến như Thái Hòa, Ngọc Lan, Tuấn Tú, Thanh Sơn, Doãn Quốc Đam, Quỳnh Kun, Mạnh Hưng, Quỳnh Lương… Giải thưởng Cánh diều Vàng là sự ghi nhận của các nhà chuyên môn cho những đóng góp mới mẻ của các nghệ sĩ trong năm vừa qua, chắc chắn sẽ luôn là niềm khát khao, mong chờ và hạnh phúc của mỗi người khi được xướng tên. 

Bước sang năm thứ 2 tổ chức tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 sẽ là bước khởi đầu cho hành trình giải thưởng Cánh diều vươn dần trở thành một liên hoan du lịch - điện ảnh thường niên tầm cỡ quốc gia. Và như nhấn mạnh của PGT. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, giải thưởng Cánh diều Vàng 2023 không chỉ là ngày hội của nghệ sĩ, người làm phim, công chúng yêu nghệ thuật thứ 7 mà còn tích cực góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của địa phương.

Khánh Thảo
.
.