Ca sĩ Hoàng Quyên - Người viết và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu

Thứ Sáu, 08/09/2023, 09:48

Trong nghệ thuật, thời gian 5 năm đủ tạo nên và vùi lấp một gương mặt, nhưng với Hoàng Quyên, sau 5 năm kể từ “Sóng hấp dẫn” chị mới trở lại bằng một album mang phong cách pop pha jazz, rock, “A Diary of Melody”. Nhưng lần này, chị không chỉ xuất hiện như một ca sĩ mà còn là một ca - nhạc sĩ, với giấc mơ kể chuyện tình yêu bằng giai điệu.

1. Đi ra từ cuộc thi Vietnam Idol, một cuộc thi mang lại nhiều cá tính âm nhạc cho đời sống nhạc Việt, Hoàng Quyên sớm định vị được mình bởi một giọng ca lạ, hiếm và cá tính. Nhưng trong 10 năm hoạt động âm nhạc, Hoàng Quyên cho thấy bước đi chậm rãi cùng tư duy bền bỉ của nữ nghệ sĩ chuyên chỉ làm album, làm concert. Mỗi dự án của chị phát hành đòi hỏi sự tiêu tốn thời gian, ý tưởng và tiền bạc.

Ca sĩ Hoàng Quyên - Người viết và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu -0

Việc định hướng bản thân theo con đường âm nhạc đề cao tính nghệ thuật trong từng dự án cho thấy Hoàng Quyên hiểu rất rõ chị đang làm gì. Đó là con đường theo đuổi bản sắc cá nhân của nghệ sĩ, tôn vinh sự sáng tạo, ấp ủ rồi thai nghén, gom góp rồi quy tụ liên tài, thực hiện trình tự đến khi thấy hài lòng. Đó là thứ âm nhạc, là tiếng nói chị muốn cất lên, là những nghĩ suy, chiêm nghiệm về đời sống, giản đơn thôi nhưng không hề đơn giản, góp vào dòng chảy nhạc Việt đương đại những dự án âm nhạc chỉn chu, chất lượng.

Bắt đầu từ concert “Rét đầu mùa” năm 23 tuổi và đến năm 2018, là album “Sóng hấp dẫn” lần đầu kết hợp bộ đôi nhạc sĩ tài năng Đỗ Bảo - Võ Thiện Thanh, 2019 chị mang “Sóng hấp dẫn” lên sân khấu Nhà hát Lớn, Hoàng Quyên một lần nữa khẳng định cá tính âm nhạc bằng con đường độc đạo của mình.

Nhưng có lẽ, Hoàng Quyên tiếp tục phác họa rõ nét chân dung “người viết và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu” lôi cuốn và đầy nữ tình khi ra mắt MV hội họa kết hợp 3D, “Xin cho hôm nay trôi đi” do chính chị sáng tác vào ngày 6/6/2021, hé mở một dự án âm nhạc mang tên “Quyên Gallery”... Và sau 5 năm ấp ủ, thai nghén, miệt mài sáng tạo, sản xuất và kết hợp cùng các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam, Hoàng Quyên chính thức đóng gói hành trình ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của mình đến thời điểm này để giới thiệu tới công chúng yêu nhạc dự án âm nhạc “Quyên Gallery No1”. Dự án gồm album “A Diary of Melody” cuốn nhật ký bằng giai điệu, gồm những sáng tác đầu tiên cho chính Hoàng Quyên sáng tác và sản xuất, một triển lãm nghệ thuật “Quyên Gallery” trưng bày và trình diễn âm nhạc kết hợp hội họa, nghệ thuật sắp đặt.

“A Diary of Melody” là album phòng thu thứ 4 trong 10 năm hoạt động nghệ thuật của Hoàng Quyên nhưng là album có ý nghĩa bứt chị từ một ca sĩ nhạc pop sang địa hạt nhạc sĩ - ca sĩ. Đó là khởi đầu của Hoàng Quyên trên hành trình lớn lao và đi xa hơn chiếc bóng của các đàn chị diva nhạc Việt - trở thành người viết nhạc và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu, bằng trải nghiệm sống, bằng khát vọng âm nhạc của mình.

Hoàng Quyên nói về cảm hứng bài hát đầu đời, chị nhớ lại, đó là một buổi chiều mưa tháng bảy, Hoàng Quyên đi bộ ở quảng trường gần nhà, xúc cảm tình yêu buồn như màn mưa thấm tan vào không gian và nỗi niềm, giai điệu cứ thế cất lên. Chị viết: “Ngày mưa, trời buồn, quãng trường rộng lắm, em trên lối một mình, khắc họa hình ảnh cô gái mong manh, cô đơn bước đi trên quảng trường của thực tại lẫn tâm tưởng”.

8 sáng tác trong album của chị được chọn từ hơn 30 bài hát chị sáng tác trong 5 năm qua. Nó như cuốn nhật ký trưng bày những tâm tư về vẻ đẹp của tình yêu cuộc sống, những trải nghiệm mà chị đã đi qua. Trong vai người kể chuyện, hát sáng tác của mình, Hoàng Quyên đã thành công tái hiện một cách chân thực nỗi niềm, suy tư lãng mạn của người nữ đang ở lối ra sau khi băng qua “những ngày dài 20 mệt nhoài”, “những ngày mưa giông trong em” để có được những lắng sâu, chiêm nghiệm về hạnh phúc, “ngày anh đến mang tia nắng xanh, em mang mật ngọt cho đời” để rộng mở trái tim và khao khát tái sinh “cuộc đời bốn mùa để cho ta yêu người, từng ngày nắng, ngày mưa cho ta buồn vui”. Vẫn là pop, phong cách âm nhạc mà Hoàng Quyên theo đuổi, nhưng đến album này, sự pha trộn với jazz, rock và thấp thoáng cả màu sắc dân gian đã quyện hòa, mang một tinh thần âm nhạc đầy mới mẻ, hiện đại, chắp cánh cho tiếng hát Hoàng Quyên cất lên gần gũi, lãng mạn và quyến rũ.

Ca sĩ Hoàng Quyên - Người viết và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu -1

Những sáng tác của Hoàng Quyên có nét sang trọng như giọng hát của chị, chậm rãi, không vồ vập, ngay cả những ca khúc buồn cũng không bi lụy, mang nỗi đau trần tục. Sự thong dong trải đều khắp album khiến những người thích kịch tính hay sự thăng hoa sẽ thấy có phần đơn điệu. Nhưng với người luôn sống với tốc độ của riêng mình như Hoàng Quên thì cố gắng kịch tính hóa âm nhạc chẳng mang lại ý nghĩa gì.

Có thể nói, sau 10 năm hoạt động nghệ thuật, Hoàng Quyên đã trở thành chính mình, như khi chị biết và hát “một ngày em nhận ra, sống là thấu hiểu bản thân ta, bay lên cao trong bản tình ca”. Và có lẽ, đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để chị trưng bày tâm hồn mình và công chúng bước vào thưởng lãm.

2. Điều gì giữ cho Hoàng Quyên một con đường kiên định như vậy. Hoàng Quyên cười, tình yêu âm nhạc một cách thuần khiết, thứ tình yêu được chưng cất từ tâm huyết, tài năng và tâm thế cống hiến cho âm nhạc của người đàn bà bé nhỏ. Cũng vì tình yêu và sự cầu toàn ấy, Hoàng Quyên đã tìm đến những ê kíp trẻ, tài năng và nhiều nghệ sĩ quốc tế đồng sáng tạo cùng chị trong album như Thanh Bùi, Benjamin James, Tim Vander (nhà sản xuất âm nhạc của Adele, Taylor Swift)...

Hoàng Quyên chia sẻ, đến thời điểm này, cùng với những sản phẩm đã trình làng công chúng thuộc dự án “Quyên Gallery No.1”, điều chị thấy bằng lòng nhất là chị và các cộng sự đã không bỏ cuộc trước muôn trùng khó khăn bởi dịch bệnh, nhân sự, tài chính... tưởng như có lúc phải trì hoãn suốt 3 năm qua.

Vì thế, album đĩa vật lý phiên bản giới hạn bằng sơn mài “A Diary of Melody”- Cuốn nhật ký bằng giai điệu sáng tác bởi Hoàng Quyên và triển lãm nghệ thuật “Quyên Gallery” là sự đầu tư quyết liệt của chị và cộng hưởng sáng tạo tuyệt vời của các nghệ sĩ tài năng, với mục đích mang đến những trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật chất lượng cao cho đại chúng khán giả, khác biệt và đầy tính nghệ thuật nhất có thể.

Hoàng Quyên là người duy mỹ, dù làm việc với ai, hát ca khúc của nhạc sĩ nào hay của chính mình, chị luôn hướng tới cái đẹp. Nhưng khi chị chuyển qua sáng tác và hát những ca khúc của mình, thì đó thực sự là một “cuộc chơi âm nhạc của chính chị”. Một cuộc chơi nghiêm túc và đầy thăng hoa, mang đến cho đời những bài ca đẹp về đời sống.

Hoàng Quyên nói, đi qua những nỗi buồn, những mất mát, chị đã tìm thấy sự bình an. Chị đang tận hưởng những hương vị sống động của cuộc sống, của sự tự do trong ý nghĩa, sự phong phú của nội tâm và sự muôn màu muôn vẻ của cuộc đời. Cuộc bứt phá ngoạn mục của Hoàng Quyên cho thấy nội lực sáng tạo mạnh mẽ của chị, một trong số ít nữ nghệ sĩ Việt dám đi con đường riêng của mình, con đường độc lập, vừa sáng tác, vừa sản xuất, vừa hát những ca khúc của chính mình. Con đường độc hành ấy, chắc hẳn sẽ đầy chông gai, nhưng Quyên tin, chị sẽ đi đến tận cùng để khám phá, để tận hưởng hạnh phúc của một người nghệ sĩ dám theo đuổi đam mê của mình.

Hoàng Quyên tên thật là Hoàng Lệ Quyên, sinh năm 1992, là người dân tộc Tày, sinh ra tại huyện miền núi Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ nhỏ, Hoàng Quyên sớm phát triển năng khiếu âm nhạc và sớm khẳng định mình với danh hiệu Á quân cuộc thi Việt Nam Idol 2012. 10 năm hoạt động âm nhạc Hoàng Quyên không chỉ đóng góp tác phẩm gồm 4 album và 2 concert tại Nhà hát Lớn, mà còn cả những quan điểm nghệ thuật độc lập đáng suy ngẫm cùng nhiều phát ngôn thẳng thắn thể hiện trách nhiệm nghệ sĩ làm nghệ thuật hăng say, trăn trở.

V.Hà
.
.