Ca sĩ Anh Thơ: Người đàn bà đi tìm mặt trời

Thứ Sáu, 17/06/2022, 10:26

"Người đàn bà đi tìm mặt trời" là tên một chương cuối trong liveshow "Thơ" của ca sĩ Anh Thơ được tổ chức tại Hà Nội, nhưng có lẽ, đó cũng là những tâm sự, khát vọng mà chị muốn gửi gắm, chia sẻ với khán giả. Một Anh Thơ nồng cháy trong âm nhạc và một người đàn bà mạnh mẽ, độc lập ngoài đời, luôn nỗ lực đi tìm hạnh phúc của chính mình.

5 năm, một quãng thời gian quá dài im lặng, Anh Thơ lại xuất hiện và tổ chức một liveshow riêng tại Hà Nội. Đây cũng là liveshow thứ 5 trong sự nghiệp ca hát của chị. Anh Thơ là người kín tiếng. Chị ít xuất hiện trên báo chí cũng như không đi show nhiều. Thời gian chị dành cho hai cô con gái và công việc giảng dạy ở trường và phòng thu, luyện thanh.

Sống giản dị và cân bằng giữa đời sống thường nhật và công việc. Không nhà đẹp, không biệt thự sang trọng như mọi người vẫn nghĩ về một ngôi sao ca nhạc, ba mẹ con chị sống ở một căn chung cư bình thường ở Hà Nội. Con gái lớn đã vào đại học. Con gái nhỏ, hàng ngày chị vẫn tự đưa đón đã vào lớp 6. Nhiều năm làm phụ nữ đơn thân, Anh Thơ cũng khá kín tiếng về cuộc sống riêng của mình. Chị muốn giữ cho mình và các con một khoảng riêng tư, bình an giữa đời sống showbiz ồn ào, nhiều thị phi. Chị gần như xa rời truyền thông, xa rời ánh hào quang.

ca sĩ anh thơ1.jpg -0
Ca sĩ Anh Thơ.

Tôi đã gặp một Anh Thơ giản dị và mộc mạc trong ngôi nhà nhỏ của chị. Vẫn giọng nói Quảng Xương (Thanh Hóa) không lẫn vào đâu dù gần nửa cuộc đời sống ở phố. Câu chuyện của chị bây giờ là câu chuyện của một người đàn bà nhiều chiêm nghiệm, đã đi qua những đổ vỡ của hôn nhân, những mất mát tình cảm. Chị trân quý những gì mình đang có, gia đình nhỏ, công việc của một cô giáo thanh nhạc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia và âm nhạc. Với chị, thế là đủ. Anh Thơ không oán trách số phận. Chị luôn nỗ lực để sống và làm chỗ dựa cho hai con.

"Tôi biết khán giả luôn quan tâm tới đời sống của người nghệ sĩ sau những lấp lánh sân khấu. Đời sống của tôi vẫn thế, không ngừng cố gắng hằng ngày. Tôi là người phụ nữ mạnh mẽ không bao giờ có chuyện lệ thuộc vào một người đàn ông nào đó để tàn phá bản thân mình. Tất nhiên, làm một người phụ nữ mạnh mẽ phải chịu nhiều thiệt thòi, không được chiều chuộng mà phải lo cho người khác, nhưng tôi coi đó là hạnh phúc của mình". Sau những buổi dạy, sau công việc ở phòng thu và bước ra khỏi ánh đèn sân khấu, Anh Thơ lại trở về làm chức phận của một người mẹ, dành yêu thương và lo lắng cho hai cô con gái.

Chị nói về âm nhạc, say mê. Những hào quang của sân khấu không đủ hấp lực chi phối cuộc sống đời thường của chị. Với Anh Thơ, đó là con đường của khổ luyện, của tình yêu và một chút tài năng. Chị vẫn nỗ lực hàng ngày để luyện giọng, tìm kiếm, sáng tạo nhưng điều mới mẻ trên con đường chông gai đó.

Tôi hỏi Anh Thơ, quá lâu không xuất hiện, chị có sợ mình bị lãng quên trong guồng quay truyền thông và mạng xã hội quá nhanh và quá vội của ngày hôm nay. Anh Thơ nói, chị có lượng khán giả của riêng mình, đó là những người yêu âm nhạc thực sự, không chiêu trò, không truyền thông, đó là sự kết nối đến từ trái tim. Và những gì đến từ trái tim sẽ ở lại bền lâu. Vì thế, chị vẫn là một trong những giọng ca được mến mộ nhiều nhất ở dòng nhạc "đỏ" và dân gian thính phòng.

Lần này, trong liveshow "Thơ", Anh Thơ hát nhiều nhạc trữ tình, vì thế khách mời của chị không phải là Trọng Tấn mà Tấn Minh. Những bản tình ca bất hủ về đời sống, về tình yêu sẽ được người đàn bà đi qua nhiều thăng trầm của cuộc sống thể hiện, không chỉ bằng kỹ thuật, bằng giọng hát trời phú mà cả sự trải nghiệm, chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời. Ở đó, chị sẽ hát những bài hát "đóng đinh" với giọng ca Anh Thơ như "Thơ tình của núi", "Khúc hát sông quê", "Xa khơi', "Chiếc khăn piêu", "Đừng ví em là biển"... Ngoài ra chị cũng mạnh dạn làm mới mình bằng những ca khúc mới của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, Hồ Hoài Anh...

"Ở liveshow này, tôi muốn truyền tải tới khán giả ba mảng âm nhạc, quê hương đất nước, dân ca vùng miền và đặc biệt nhạc trữ tình, tình yêu đôi lứa, thân phận con người. Khán giả sẽ tìm thấy mình ở đó, cũng như tôi, âm nhạc là người bạn chia sẻ với tôi những thời gian khó khăn trong cuộc đời". Chị muốn mang đến một hơi thở mới cho những bài hát tưởng như đã cũ qua những bản phối mang âm hưởng đương đại của nhạc sĩ Thanh Phương.

Với chị, làm liveshow trong thời điểm này là một cuộc chơi để tri ân khán giả, tri ân nghề. Chị nói, 5 năm nay chị ít xuất hiện trên sân khấu, nhưng vẫn đi biểu diễn, thỉnh thoảng đến những vùng sâu, vùng xa, chị gặp những khán giả "ruột" của mình, dù chị hát 3 - 4 bài rồi họ vẫn muốn nghe. Những khán giả trung thành, yêu thương là nguồn năng lượng cho mỗi người nghệ sĩ không ngừng hoàn thiện mình. Khán giả của chị ở khắp mọi miền Tổ quốc, cả những người ở nước ngoài. Họ tìm đến tiếng hát của chị như tìm về tình yêu, với nguồn cội, với quê hương. Và chị tri ân âm nhạc, người bạn lớn đã giúp chị vững vàng đi qua những biến động của cuộc sống riêng. Với Anh Thơ, âm nhạc là cuộc sống của chị, chị đam mê và tận hiến cho nó không phải để nổi tiếng, để có danh vọng.

chị luôn tin vào những giá  trị thực của âm nhạc.jpg -0
Chị luôn tin vào những giá trị thực của âm nhạc.

Anh Thơ nổi tiếng không chỉ giọng hát ngọt ngào, trữ tình mà chị nổi tiếng trong giới là người kín tiếng. Gần như không bao giờ chị chia sẻ về cuộc sống riêng. Chị bảo đời chị “nhạt” lắm, không có gì để nói. Nhưng thực ra, đó là cách chị giữ cho gia đình và các con một không gian riêng. Anh Thơ tin vào những giá trị bền vững của âm nhạc. Đó là những đóng góp, cống hiến của người nghệ sĩ cho đời sống âm nhạc bằng tiếng hát chứ không phải chiêu trò hay sự xô bồ, ồn ào.

Sở hữu một chất giọng soprano trong và ấm cùng với kỹ thuật thanh nhạc thuộc hàng thượng thăng, với những bài hát đã đóng đinh với tên tuổi của chị, thế nhưng hàng ngày, chị vẫn không ngừng luyện thanh, vẫn vào phòng thu. Thời điểm COVID - 19, xa ánh đèn sân khấu, chị vẫn dạy học sinh online và vào phòng thu thu âm, để được hát cho đỡ nhớ.

Nghe Anh Thơ hát "Xa khơi" của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, "Mẹ ru con" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hay "Khúc hát sông quê" của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, nhiều người đã hòa cùng cảm xúc mà chị mang đến. Có thể nói, sức ảnh hưởng của chị đến thế hệ sau này khá lớn, đến nỗi nhiều khi nghe một số ca sĩ trẻ hát nhạc "đỏ" đều thấy có một chút Anh Thơ. Giọng hát của chị được đánh giá "trong sáng, tinh tế, ngập tràn cảm xúc và thấm đẫm âm hưởng dân ca". Chị được giới chuyên môn đánh giá cao bởi tài năng và được so sánh với các nghệ sĩ gạo cội như Tân Nhân, Thanh Huyền, Lê  Dung.

Chị tỏa sáng tự nhiên, không màu mè, hình thức. Con đường chị đến với âm nhạc có thể hình dung là con đường của một cô gái đi từ làng quê ra thành phố, gia tài chỉ có giọng hát và tình yêu âm nhạc. Và cũng chính từ gia tài đó, được nuôi dưỡng trong cái nôi âm nhạc chuyên nghiệp đã cất cánh, tỏa sáng. Chị đã âm thầm nuôi mơ ước được bay bổng trong thế giới âm nhạc từ ngày còn phải giúp mẹ cấy lúa ngoài đồng hay bán rau kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nó được nuôi dưỡng từ những ngày cô gái 7 tuổi đứng nem nép xem các nghệ sĩ về biểu diễn ở làng... Và trong Anh Thơ vẫn giữ được cái chất "quê kiểng" mộc mạc, chân tình hiếm có của một nghệ sĩ sống giữa làng showbiz. Bao năm nay, chị vẫn chung thủy với hình ảnh áo dài đứng trên sân khấu, chìm đắm trong giai điệu và cảm xúc.

Làm việc say mê, bận rộn để rồi Anh Thơ dành những ngày nghỉ thật thư thái cho ba mẹ con ở một vùng quê yên bình nào đó, hay những chuyến du lịch dài ngày. Chị muốn được tận hưởng những khoảnh khắc bên các con, như cách chị nạp năng lượng để tiếp tục trở về làm việc và cống hiến. Chị, một người đàn bà luôn bước chân về phía ánh sáng mặt trời, dù cuộc sống khó khăn, để chạm tay tới ánh sáng bằng những bước đi mạnh mẽ, tự tin. Bởi vì, ở đó, chị luôn có âm nhạc, thứ âm nhạc nguyên sơ, tinh chất mà chị luôn nâng niu, gìn giữ.

Linh Nguyễn
.
.